backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bilaxten

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 25/02/2021

Bilaxten

Tên biệt dược: Bilaxten

Tên hoạt chất: Bilastine

Phân nhóm: Thuốc chống dị ứng nhóm kháng histamin

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Bilaxten là gì?

Bilaxten thường được sử dụng để điều trị triệu chứng trong trường hợp viêm mũi dị ứng (theo mùa và quanh năm) hoặc nổi mày đay.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Bilaxten cho người lớn như thế nào?

Đối với người dùng trên 12 tuổi: Bạn uống 1 viên thuốc Bilaxten 20mg một lần/ 1 ngày để điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng (thường xuyên hoặc theo mùa) và mày đay.

Đối với người cao tuổi: Không cần chỉnh liều trên người cao tuổi. Chưa có nhiều bằng chứng về việc sử dụng thuốc ở bệnh nhân trên 65 tuổi.

Bệnh nhân suy thận: Không cần chỉnh liều trên bệnh nhân suy thận. Tuy nhiên, việc sử dụng đồng thời bilastine với các chất ức chế glycoprotein ở bệnh nhân suy thận nặng hoặc trung bình có thể làm tăng nồng độ bilastine trong huyết tương. Vì vậy cần tránh sử dụng đồng thời các thuốc này trên bệnh nhân suy thận nặng hoặc trung bình.

Bệnh nhân suy gan: Chưa có dữ liệu lâm sàng về việc dùng thuốc trên bệnh nhân suy gan. Do bilastine không chuyển hóa qua gan mà chủ yếu thải trừ qua thận, tình trạng suy gan có thể không làm nồng độ thuốc trong máu tăng quá giới hạn an toàn. Do đó, không cần chỉnh liều trên bệnh nhân suy gan.

Liều dùng thuốc Bilaxten cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng hiện không được xác định ở trẻ em dưới 12 tuổi. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin nếu muốn sử dụng thuốc cho trẻ.

Liều dùng Bilaxten cho trẻ em

Cách dùng

Thuốc Bilaxten có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Bilaxten được bào chế dưới dạng viên nén hàm lượng 20mg.

Bạn nên dùng thuốc Bilaxten 20mg như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn cần uống thuốc vào 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi ăn. Nên uống toàn bộ liều 1 lần duy nhất trong ngày.

Trong điều trị viêm mũi dị ứng, việc điều trị chỉ giới hạn trong khoảng thời gian có tiếp xúc với yếu tố dị nguyên. Cụ thể là, bạn có thể ngừng thuốc khi hết triệu chứng và sử dụng lại khi triệu chứng xuất hiện. Trong điều trị viêm mũi dị ứng quanh năn, bạn nên sử dụng thuốc liên tục trong suốt thời gian tiếp xúc với dị nguyên.

Trong điều trị mày đau, thời gian điều trị phụ thuộc vào dạng mày đay, thời gian và diễn biến của triệu chứng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Bilaxten?

Phản ứng phụ thường gặp khi bạn dùng thuốc này bao gồm: nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt và mệt mỏi. Các phản ứng này xuất hiện với tần suất tương tự tần suất ghi nhận được trên bệnh nhân sử dụng giả dược.

Tác dụng phụ của thuốc Bilaxten 20mg

Ngoài ra, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phú khác không phổ biến hơn như:

 • Herpes miệng
 • Tăng cảm giác thèm ăn
 • Lo lắng, mất ngủ
 • Ù tai, chóng mặt, hoa mắt
 • Blốc nhánh phải, rối loạn nhịp xoang, kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ, bất thường khác trên điện tâm đồ.
 • Khó thở, khó chịu ở mũi, khô mũi
 • Đau bụng, buồn nôn, kích ứng dạ dày, tiêu chảy, khô miệng, khó tiêu, viêm dạ dày
 • Mẩn ngứa
 • Mệt mỏi, khát, tăng tình trạng mệt mỏi sẵn có, sốt, suy nhược
 • Tăng các chỉ số xét nghiệm

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Bilaxten bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi sử dụng thuốc này, bạn hãy thông báo cho bác sĩ về danh sách thuốc hiện tại của bạn, các sản phẩm bạn đang dùng (ví dụ như vitamin, chất bổ sung thảo dược, v.v.), dị ứng, các bệnh  và các tình trạng sức khoẻ hiện tại (ví dụ như mang thai). Một số bệnh có thể làm cho bạn dễ bị tác dụng phụ của thuốc hơn.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Tác động trên khả năng sinh sản: Chưa có hoặc rất ít bằng chứng lâm sàng. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy không có tác động tiêu cực nào của thuốc trên chức năng sinh sản

Phụ nữ có thai: Không có hoặc có rất ít dữ liệu về việc sử dụng bilastine trên phụ nữ có thai. Để đảm bảo an toàn, tránh sử dụng thuốc Bilaxten 20mg trong giai đoạn mang thai.

Phụ nữ cho con bú: Thông tin về khả năng bài xuất qua sữa mẹ của bilastine vẫn chưa được biết rõ. Cần cân nhắc giữa lợi ích của việc bú mẹ cho trẻ và lợi ích của mẹ khi sử dụng thuốc.

Dùng Bilastine cho phụ nữ cho con bú

Tương tác thuốc

Thuốc Bilaxten có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số loại thuốc có thể tương tác với Bilaxten như:

 • Ketoconazol hoặc erythromycin: Uống đồng thời bilastine có thể làm tăng nồng độ huyết tương của bilastine.
 • Diltiazem: Uống đồng thời Bilaxten 20mg và diltiazem 60mg làm tăng nồng độ Cmax của bilastine.
 • Lorazepam
 • Thuốc Bilaxten có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn và nước bưởi chùm có thể làm giảm sinh khả dụng đường uống của bilastine khoảng 30%.

  Trạng thái tâm thần vận động sau khi uống đồng thời rượu và 20mg bilastine tương tự như kết quả ghi nhận sau khi uống đồng thời rượu và giả dược.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Bilaxten®?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc Bilaxten như thế nào?

  Bảo quản thuốc Bilaxten ở nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không bảo quản thuốc trong phòng tắm hay trong ngăn đá.

  Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 25/02/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo