backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp dược sĩ: Liều dùng thuốc hạ sốt cho người lớn là bao nhiêu?

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Vũ Huy Hoàng · Dược · Cty XNK Thiết bị y tế Khôi Nguyên


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 18/08/2022

Hỏi đáp dược sĩ: Liều dùng thuốc hạ sốt cho người lớn là bao nhiêu?

Bạn đọc hỏi:

Chào dược sĩ, tôi năm nay 28 tuổi. Thời gian gần đây, do thay đổi thời tiết nên bị cảm và sốt. Tôi có tự ra nhà thuốc để mua thuốc hạ sốt, nhưng lại không rõ phải dùng như thế nào. Xin hỏi dược sĩ liều dùng thuốc hạ sốt cho người lớn là bao nhiêu? Cảm ơn dược sĩ.

Anh Hoàng (28 tuổi)

Dược sĩ trả lời:

Chào bạn,

Với câu hỏi Liều dùng thuốc hạ sốt cho người lớn là bao nhiêu, dược sĩ Vũ Huy Hoàng (Cử nhân Đại học Dược Hà Nội – chuyên ngành Dược lâm sàng) giải đáp như sau:

Thuốc hạ sốt gồm những loại nào?

Trước khi tìm hiểu về liều dùng thuốc hạ sốt cho người lớn, chúng ta cần hiểu rõ thuốc hạ sốt gồm những loại nào. Có 3 loại thuốc hạ sốt phổ biến được các chuyên gia sử dụng trên lâm sàng bao gồm: paracetamol, NSAID (thuốc kháng viêm không steroid) và aspirin.

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau hạ sốt sử dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thuốc được sử dụng phổ biến đến mức có thể tìm mua tại mọi cửa hàng thuốc trên toàn quốc. Nếu sốt trên 37°C thì có thể tiếp tục sử dụng sau 4 – 6 giờ. Paracetamol là loại thuốc hạ sốt không thuộc nhóm NSAID, vì vậy nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người không thể uống thuốc nhóm NSAID.

Nhóm thuốc thứ hai là nhóm thuốc giảm đau hạ sốt NSAID. Thuốc dựa trên cơ chế ngăn cản việc sản xuất prostaglandin – chất góp phần gây viêm, sốt và đau. Qua việc ngăn cản prostaglandin đồng thời giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể xuống ngưỡng bình thường. NSAID bao gồm các thuốc tiêu biểu: ibuprofen, naproxen và ketorolac.

Cuối cùng là aspirin, đây là thuốc hạ sốt hoạt động theo cơ chế ức chế enzyme cyclooxygenase 1, 2, ngăn cản quá trình tổng hợp prostaglandin. Quá trình này điều khiển cân bằng sản nhiệt và tăng cường thải nhiệt, đồng thời làm giảm tính cảm thụ thần kinh cảm giác với các tác nhân gây đau co cơ thể.

liều dùng thuốc hạ sốt cho người lớn

Liều dùng thuốc hạ sốt cho người lớn là bao nhiêu?

Đối với paracetamol, liều dùng thuốc hạ sốt cho người lớn bị sốt trên 38°C là 1 viên paracetamol 500mg, sau uống viên đầu tiên từ 4 – 6 giờ nếu vẫn sốt thì uống viên tiếp theo. Chú ý không nên uống quá 4000mg/ ngày. 

Liều dùng thuốc hạ sốt NSAID cho người lớn là bao nhiêu? Với liều sử dụng thuốc NSAID sẽ tùy thuộc vào từng dẫn xuất:

  • Ibuprofen: Sử dụng để hạ sốt và giảm đau nhức nhẹ do cảm cúm hoặc cảm lạnh. Liều dùng cho người lớn là 1 hoặc 2 viên 200mg x 3 lần một ngày. Trong một số trường hợp, cần dùng liều dùng cao hơn lên đến 600mg/lần x 4 lần một ngày. Khoảng cách an toàn giữa các liều là 4-6 giờ.
  • Naproxen: Dùng hạ sốt và giảm đau, liều dùng cho người lớn là 1 viên 200mg/Lần, mỗi lần cách nhau 8-12h. Mỗi ngày không dùng quá 3 lần. Tuyệt đối không sử dụng thuốc hạ sốt liên tục quá 10 ngày. Đối với người lớn bị đau nửa đầu thì liều dùng là 550mg,  1 viên/lần x 2 lần/ngày và sử dụng liên tục trong 4-6 tuần.
  • Ketorolac: Là thuốc giảm đau dụng ở dạng tiêm, có thể sử dụng liều tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Liều dùng thông thường là tiêm bắp 30 – 60 mg/ ngày hoặc tiêm tĩnh mạch 30mg/ ngày, không dùng quá 5 ngày.

Liều dùng thuốc hạ sốt aspirin cho người lớn là từ 325-650mg nếu dùng qua đường uống hoặc đặt hậu môn mỗi 4 giờ khi cần thiết và tuyệt đối không được sử dụng quá 4g/ngày.

Những lưu ý khi áp dụng liều dùng thuốc hạ sốt cho người lớn

  • Theo dõi liều dùng và thời gian dùng thuốc cẩn thận, tránh xảy ra tình trạng uống thuốc quá liều hoặc không đúng thời gian, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt trước khi dùng. Hướng dẫn phải nêu rõ liệu thuốc có chứa paracetamol hay thuốc có phải NSAID không, rủi ro của thành phần hoạt chất, liều cao nhất mà bạn có thể dùng một cách an toàn.
  • Không uống thuốc hạ sốt khi sốt nhẹ, điều đó là chưa thật sự cần thiết. Chỉ dùng thuốc khi bạn thực sự sốt cao trên 38°C. Hạn chế liều dùng gây nhiều rủi ro cho bạn.
  • Không sử dụng thuốc cùng với các loại nước ngọt, nước có gas hay sử dụng với chất có cồn. Chỉ uống cùng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội.
  • Sau khi sử dụng thuốc hạ sốt kéo dài, nhưng sau 72 tiếng vẫn thấy hiện tượng sốt cao, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Trân trọng!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Dược sĩ Vũ Huy Hoàng

Dược · Cty XNK Thiết bị y tế Khôi Nguyên


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 18/08/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo