backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Glucofast

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 09/08/2021

Glucofast

Tên biệt dược: Glucofast

Tên hoạt chất: Metformin hydroclorid

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Glucofast là gì?

Glucofast với hoạt chất là metformin thuộc nhóm thuốc gọi là biguanides, được chỉ định trong điều trị đái tháo đường (tiểu đường) tuýp 2 ở những bệnh nhân không thể kiểm soát tốt đường huyết bằng chế độ ăn uống và tập thể dục.

Sử dụng Glucofast đơn trị liệu cho những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 thừa cân, đã điều trị bằng biện pháp ăn kiêng đơn thuần nhưng không kiểm soát được đường huyết, có thể giúp giảm nhẹ các biến chứng do bệnh gây ra.

Thuốc còn được dùng kết hợp với một số thuốc như sulfonyure khi chế độ ăn và khi dùng hai loại thuốc này riêng lẻ không giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hoặc kết hợp cùng với insulin.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Glucofast có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim với 2 hàm lượng bao gồm: Glucofast 500mg và Glucofast 850mg

Liều dùng thuốc Glucofast cho người lớn như thế nào?

Liều khuyến cáo ở người lớn có chức năng thận bình thường (GFR ≥ 90 mL/phút) như sau:

 • Khởi đầu với liều Glucofast 500mg hoặc 850mg x 2 – 3 lần/ ngày.
 • Liều tối đa là 3g/ ngày, chia làm 3 lần uống.

Sau 10 đến 15 ngày, liều lượng nên được điều chỉnh dựa trên kết quả đo đường huyết. Tăng liều chậm có thể cải thiện khả năng dung nạp thuốc qua đường tiêu hóa.

Người suy thận với độ thanh thải creatinin trên 60 mL/phút và dưới 90 mL/phút, người cao tuổi nên điều chỉnh liều Glucofast dựa trên chức năng thận. Ngoài ra, trong quá trình điều trị nên đánh giá chức năng thận thường xuyên, khoảng 3 – 6 tháng một lần để điều chỉnh liều khi cần thiết.

Thuốc glucofast 850mg

Liều dùng thuốc Glucofast cho trẻ em như thế nào?

Thuốc Glucofast có thể sử dụng được cho trẻ em từ 10 tuổi và thanh thiếu niên với liều khuyến cáo như sau:

 • Khởi đầu với Glucofast 500mg hoặc 850mg x 1 lần/ ngày.
 • Liều tối đa là 2g/ ngày, chia làm 2 hoặc 3 lần uống.

Tương tự như ở người lớn, sau 10 đến 15 ngày liều lượng nên được điều chỉnh theo kết quả kiểm tra đường huyết. Tăng liều chậm có thể cải thiện khả năng dung nạp qua đường tiêu hóa.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Glucofast như thế nào?

Uống thuốc cùng hoặc sau bữa ăn có thể giúp bạn tránh được một số ảnh hưởng trên tiêu hóa. Lưu ý, bạn cần nuốt nguyên vẹn cả viên thuốc với một ngụm nước lớn, không được nghiền nát hoặc nhai viên thuốc.

Hãy uống thuốc vào buổi sáng nếu bạn được chỉ định 1 liều mỗi ngày. Trường hợp dùng 2 liều/ ngày, bạn có thể uống vào buổi sáng và buổi tối. Cuối cùng, nếu bạn cần đến 3 lần uống thuốc mỗi ngày, hãy chia đều chúng vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. 

Trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân cần phải duy trì luyện tập thể dục và tuân thủ chế độ ăn uống với lượng chất bột đường hợp lý. Đặc biệt, những bệnh nhân thừa cân nên tiếp tục chế độ ăn ít calo. Bạn có thể tham khảo thêm bác sĩ điều trị về những lưu ý trong ăn uống cho người tiểu đường.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Những người dùng thuốc Glucofast liều cao lên đến 85g chưa thấy ghi nhận bị hạ đường huyết nhưng đã có người gặp tình trạng nhiễm toan lactic

Các triệu chứng của nhiễm toan lactic bao gồm: nôn mửa, đau bụng, chuột rút cơ, cảm giác mệt mỏi nghiêm trọng và khó thở. Một số trường hợp có thể giảm nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. 

Nhiễm toan lactic là một trường hợp cấp cứu y tế và phải được điều trị tại bệnh viện. Vì vậy, trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều thuốc Glucofast, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Glucofast?

Tác dụng phụ thuốc Glucofast là gì

Giống với tất cả loại thuốc điều trị đái tháo đường khác, Glucofast 500mg hoặc Glucofast 850mg đều có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.

Tác dụng phụ phổ biến nhất khi mới bắt đầu điều trị có thể là các vấn đề về tiêu hóa như: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, đầy bụng, táo bón, ợ nóng. Để hạn chế những tác động trên đường tiêu hóa, bạn được khuyến nghị nên dùng thuốc cùng hoặc ngay sau bữa ăn và tăng liều từ từ từng bước. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể gặp những phản ứng phụ thường gặp khác như:

 • Bị thay đổi vị giác
 • Phát ban đỏ trên da, nổi mề đay, ngứa da
 • Thiếu hụt vitamin B12 trong máu
 • Tim đập nhanh, đánh trống ngực
 • Đau đầu, chóng mặt

Hiếm gặp hơn có thể xảy ra tình trạng:

 • Nhiễm toan lactic
 • Có kết quả bất thường trong các xét nghiệm chức năng gan hoặc bị viêm gan với các biểu hiện: mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, vàng da, vàng mắt,…. Ngừng thuốc tình trạng này sẽ biến mất. 
 • Loạn sản máu, thiếu máu bất sản, thiếu máu tan máu, suy tủy, giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt.

Mặc dù hiếm gặp nhưng các phản ứng phụ này được xem là nghiêm trọng, đặc biệt là nhiễm toan lactic do có thể dẫn đến hôn mê, thậm chí tử vong. Khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn phải ngừng dùng thuốc Glucofast và liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Glucofast, bạn nên lưu ý những gì?

Không dùng thuốc Glucofast cho người bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Bạn có thể tham khảo danh sách thành phần của thuốc trên bao bì. 

Nguy cơ nhiễm toan lactic có thể tăng lên khi sử dụng Glucofast ở những bệnh nhân có suy giảm chức năng thận, bệnh gan, bệnh lý hô hấp hoặc một số tình trạng cấp tính khác. Do đó, Glucofast chống chỉ định dùng ở những đối tượng sau:

 • Bệnh đái tháo đường không được kiểm soát đầy đủ
 • Người bị bệnh thận, suy thận nặng, độ thanh thải creatinin dưới 30 mL/phút. Bệnh nhân có độ thanh thải từ 30 – 60mL/phút cần cân nhắc cẩn thận xem có nên dùng hay không, nếu có cần giảm liều và thận trọng theo dõi.
 • Người có biểu hiện rõ bệnh gan cả trên lâm sàng và xét nghiệm; nghiên rượu
 • Bệnh tim mạch nặng, bệnh hô hấp nặng với giảm oxy máu
 • Trường hợp mất nước do: tiêu chảy, nôn mửa, sốt, giảm lượng nước uống vào,…
 • Sốc, nhiễm trùng nặng, nhiễm trùng máu, hoại tử
 • Nhiễm acid lactic cấp tính hoặc mạn tính, có thể hôn mê hoặc không, kể cả nhiễm toan ceton do tiểu đường
 • Suy tim sung huyết, trụy tim mạch, nhồi máu cơ tim
 • Nhịn ăn kéo dài, thiếu dinh dưỡng

Glucofast đơn trị liệu không gây hạ đường huyết, do đó không làm ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc sử dụng máy móc.

Dùng đồng thời thuốc Glucofast với các loại thuốc điều trị tiểu đường khác (chẳng hạn như sulphonylureas, insulin, meglitinides) có thể dẫn đến hạ đường huyết quá mức với các triệu chứng bao gồm: suy nhược, chóng mặt, tăng tiết mồ hôi, tim đập nhanh, rối loạn thị lực hoặc khó tập trung. Để tránh hạ đường huyết bệnh nhân nên ăn thành 5 – 6 bữa hằng ngày, mang theo đồ ăn hoặc thức uống có chứa đường, tinh bột để dùng khi có dấu hiệu hạ đường huyết khẩn cấp.. 

Chưa có dữ liệu đầy đủ để khẳng định tác động dài hạn của thuốc trên sự tăng trưởng và dậy thì. Nên theo dõi cẩn thận các thông số này ở trẻ đang được điều trị bằng Glucofast, nhất là trẻ em trước tuổi dậy thì.

Thận trọng khi dùng thuốc glucofast

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Glucofast trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Chống chỉ định metformin cho hụ nữ mang thai, đối tượng này được khuyến cáo duy trì lượng đường huyết ổn định bằng insulin sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng trên người, nhưng vì trọng lượng phân tử nhỏ nên Glucofast có thể bài tiết vào sữa mẹ. Vì vậy, bác sĩ cần cân nhắc kỹ lợi ích và nguy cơ, có nên ngừng cho con bú hay ngừng thuốc trước khi quyết định.

Bạn cần ngừng việc uống thuốc Glucofast trước và sau khi tiến hành thủ thuật chẩn đoán hình ảnh X-quang ít nhất là 48 giờ. Bởi vì các thuốc cản quang i-ốt trong lòng mạch có thể ảnh hưởng tới thận, dẫn đến tích tụ hoạt chất metformin và tăng nguy cơ nhiễm toan lactic. Sau khi đánh giá lại chức năng thận đã ổn định mới tiếp tục dùng thuốc.

Ngưng sử dụng Glucofast nếu bạn chuẩn bị trải qua cuộc phẫu thuật cần gây mê toàn thân, tủy sống hoặc ngoài màng cứng. Liệu pháp Glucofast có thể được bắt đầu lại sau khi phẫu thuật tối thiểu 48 giờ với điều kiện chức năng thận đã được đánh giá lại và ổn định.

Tương tác thuốc

Thuốc Glucofast có thể tương tác với những thuốc nào?

Glucofast có thể bị tăng, giảm tác dụng hoặc tăng độc tính nếu sử dụng đồng thời cùng một số thuốc. Cụ thể là:

 • Giảm tác dụng kiểm soát đường huyết khi kết hợp với những thuốc có khả năng làm tăng đường huyết. Chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, corticosteroid, phenytoin, acid nicotinic, phenothiazin, những thuốc tuyến giáp, oestrogen, thuốc tránh thai đường uống, thuốc tác dụng giống thần kinh giao cảm, thuốc chẹn kênh canxi, isoniazid.
 • Tăng tác dụng hạ đường huyết khi kết hợp cùng furosemid. Vì thuốc này làm tăng nồng độ tối đa của Glucofast trong máu nhưng không làm thay đổi khả năng thải trừ ở thận.
 • Tăng độc tính khi kết hợp cùng các thuốc cationic như amilorid, digoxin, morphin, ranitidin, procainamid, triamteren, quinin. Đặc biệt là metformin dùng cùng cimetidin có thể làm tăng 60% nồng độ đỉnh của metformin trong máu.

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Glucofast có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Đặc biệt bạn cần thận trọng và tránh uống nhiều rượu trong quá trình dùng thuốc Glucofast, vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm toan lactic.

Dùng thuốc cùng thức ăn hoặc sau ăn giúp giảm tác dụng phụ trên tiêu hóa.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Glucofast?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là những bệnh được đề cập trong mục Thận trọng/Cảnh báo.

Bảo quản

Bạn nên bảo quản Glucofast như thế nào?

Bảo quản thuốc ở nơi khô thoáng, nhiệt độ dưới 30°C

Tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp

Giữ thuốc ở xa tầm tay trẻ em

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 09/08/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo