backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Trifluridine

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: hellobacsi · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Trifluridine

Tên gốc: trifluridine

Tên biệt dược: Viroptic®

Phân nhóm: thuốc kháng khuẩn và khử trùng mắt

Tác dụng

Tác dụng của thuốc trifluridine là gì?

Thuốc trifluridine có tác dụng điều trị các đợt bùng phát của bệnh nhiễm herpes ở mắt, tăng tốc độ chữa lành các vết loét/sưng ở mắt và giảm nguy cơ biến chứng. Thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mắt gây ra bởi virus (ví dụ như virus vaccinia nhiễm trùng).

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc trifluridine cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh

Bạn nhỏ 1 giọt/1 lần/2 giờ vào mắt trong khi đang tỉnh táo. Sau khi lành, bạn có thể giảm liều trong bảy ngày và 1 giọt/1 lần/4 giờ (ít nhất là 5 liều một ngày).

Liều dùng thuốc trifluridine cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên dùng tương tự liều của người lớn. Tuy nhiên, liều dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc trifluridine như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn nên rửa tay trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt và không chạm vào đầu ống nhỏ hoặc để cho chai thuốc chạm vào mắt để tránh nhiễm khuẩn. Bạn nên dùng thuốc này thường mỗi 2 giờ khi đang thức cho đến khi mắt đã lành. Không sử dụng hơn 9 giọt vào mắt trong thời gian 24 giờ. Sau khi điều trị, bạn nên sử dụng thuốc này cho mắt khác trong 7 ngày, thường là mỗi 4 giờ khi đang thức (ít nhất 5 giọt mỗi ngày) hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu đang sử dụng một loại thuốc nhỏ mắt khác (ví dụ như thuốc giọt hoặc thuốc mỡ), bạn nên chờ ít nhất 5−10 phút trước khi nhỏ các thuốc khác. Bạn nên lưu ý sử dụng thuốc nhỏ mắt trước khi thuốc mỡ mắt để cho thuốc thấm vào mắt.

Bạn nên báo cho bác sĩ nếu tình trạng trở nên xấu hơn, không cải thiện sau 7 ngày hoặc không hồi phục hoàn toàn sau 14 ngày.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc trifluridine?

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như:

 • Dị ứng;
 • Sưng nghiêm trọng xung quanh mắt;
 • Tầm nhìn hẹp;
 • Đau nặng, nóng hoặc kích thích khác trong đôi mắt;
 • Đau mắt nhẹ, rát, châm chích, ngứa hoặc đỏ;
 • Mờ mắt;
 • Cảm giác áp lực bên trong mắt.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng trifluridine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc trifluridine;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trifluridine trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc trifluridine có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc trifluridine có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc trifluridine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc trifluridine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản trifluridine như thế nào?

Bạn nên bảo quản trong tủ lạnh 2 đến 8°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc trifluridine có những dạng và hàm lượng nào?

Trifluridine có dạng dung dịch và hàm lượng 1% (7,5 ml).

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: hellobacsi · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo