backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Egolanza®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Egolanza®

Tên gốc: olanzapine

Tên biệt dược: Egolanza®

Phân nhóm: thuốc chống loạn thần

Tác dụng

Tác dụng của Egolanza® là gì?

Thuốc Egolanza® được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt, triệu chứng hưng cảm từ vừa đến nặng, duy trì các cải thiện lâm sàng khi tiếp tục điều trị ở bệnh nhân đã có đáp ứng với lần trị liệu đầu tiên. Bên cạnh đó, thuốc Egolanza® còn giúp phòng tái phát rối loạn lưỡng cực ở bệnh nhân có đáp ứng với olanzapine giai đoạn hưng cảm.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Egolanza® cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn

Liều khởi đầu bạn dùng khoảng 5-20mg/ngày, sau đó chỉ tăng liều khi có đánh giá lâm sàng và trong khoảng ít nhất 24 giờ.

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh tâm thần phân liệt

Liều khởi đầu bạn dùng 10mg/ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị chứng hưng cảm

Liều khởi đầu bạn dùng 15mg, 1 lần/ngày (đơn trị) hoặc 10mg/ngày (trị liệu kết hợp).

Liều thông thường cho người lớn để ngăn tái phát rối loạn lưỡng cực

Liều khởi đầu bạn dùng 10mg/ngày, duy trì với liều đã dùng trong giai đoạn hưng cảm (nếu xuất hiện 1 giai đoạn hưng cảm, kết hợp hoặc trầm cảm mới, bạn dùng liều tối ưu cần thiết kết hợp với trị liệu bổ trợ điều trị triệu chứng về tâm trạng theo tình trạng lâm sàng).

Đối với các bệnh nhân bị suy thận và/hoặc suy gan, cần cân nhắc liều khởi đầu 5mg. Đối với bệnh nhân bị suy gan trung bình (xơ gan, loại A hoặc B), liều khởi đầu là 5mg và cần thận trọng khi tăng liều.

Liều dùng thuốc Egolanza® cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Cách dùng

Bạn nên dùng Egolanza® như thế nào?

Bạn có thể dùng thuốc Egolanza® cùng hoặc không cùng thức ăn.

Bạn nên sử dụng Egolanza® đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Egolanza®?

Bạn có thể sẽ gặp các triệu chứng khi dùng Egolanza® như buồn ngủ, tăng cân, tăng bạch cầu ưa eosin, tăng nồng độ prolactin, cholesterol, glucose và triglyceride, glucose niệu, thèm ăn, chóng mặt, bồn chồn, hội chứng Parkinson, rối loạn vận động, hạ huyết áp tư thế, tác dụng kháng cholinergic (bao gồm táo bón, khô miệng), tăng ALT và AST (chỉ số men gan), phát ban, suy nhược, mệt mỏi, phù nề.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng Egolanza®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang hoặc đã mắc các bệnh lý như phì đại tuyến tiền liệt, tắc liệt ruột và các tình trạng liên quan, tăng ALT và/hoặc AST, có dấu hiệu và triệu chứng suy gan, bệnh tăng sinh tủy xương, có tiền sử động kinh hoặc có yếu tố làm giảm ngưỡng động kinh, tăng bạch cầu ưa eosin.
  • Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.
  • Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Bạn cần cẩn trọng khi sử dụng Egolanza® khi đang dùng thuốc có độc tính trên gan, có bạch cầu và/hoặc bạch cầu trung tính thấp, có tiền sử ức chế/ngộ độc tủy xương do thuốc, có ức chế tủy xương do bệnh kèm theo hoặc do hóa/xạ trị, bị tăng bạch cầu ưa eosin.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng Egolanza® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Egolanza® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Egolanza® có thể tương tác với các loại thuốc như thuốc điều trị bệnh Parkinson, dopamine, thuốc gây cảm ứng/ức chế CYP1A2, than hoạt.

Thuốc Egolanza® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Egolanza® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Egolanza®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Egolanza® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Egolanza® có những dạng và hàm lượng nào?

Egolanza® có ở dạng viên nén bao film, hàm lượng 10mg.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo