backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Klacid MR

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 28/06/2021

Klacid MR

Tên biệt dược: Klacid MR

Tên hoạt chất: Clarithromycin 500mg

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Klacid MR là gì?

Klacid MR được chỉ định để điều trị các nhiễm trùng gây ra bởi các vi khuẩn nhạy cảm. Những chỉ định bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phế quản cấp và mạn tính, viêm phổi Mycoplasma pneumoniae & Legionella, bạch hầu, giai đoạn đầu của ho gà, nhiễm khuẩn cơ hội do Mycobacterium.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm xoang và viêm họng, viêm tai giữa.
 • Klacid MR cũng được chỉ định trong điều trị nhiễm trùng da và mô mềm mức độ từ nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như viêm nang lông, viêm mô tế bào và viêm quầng. Ngoài ra, thuốc còn được dùng phối hợp để tiệt trừ Helicobacter pylori trong loét dạ dày tá tràng.

  Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ. 

  Liều dùng

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  Liều dùng thuốc Klacid MR cho người lớn như thế nào?

  Liều khuyến cáo thường dùng cho Klacid MR ở:

  • Người lớn: 1 viên Klacid MR 500mg mỗi ngày, uống trong bữa ăn. Trong những trường hợp nhiễm trùng nặng hơn, liều dùng có thể tăng đến 2 viên Klacid MR 500mg mỗi ngày.
  • Người già: Sử dụng như người lớn.
  • Suy thận: Thường không cần điều chỉnh liều trừ trường hợp suy thận nặng (độ thanh thải creatinine dưới 30ml/phút). Nếu cần chỉnh liều nên giảm một nửa tổng liều mỗi ngày, chẳng hạn như Klacid MR 250mg mỗi ngày 1 lần hoặc Klacid MR 250mg mỗi ngày 2 lần trong trường hợp nặng.

  Để loại trừ vi khuẩn H. pylori ở người bị loét tá tràng (người lớn): Liều clarithromycin thường dùng là Klacid MR 500 mg mỗi ngày 2 lần trong 7 ngày. Thuốc nên được sử dụng kèm với omeprazole 40 mg uống 2 lần mỗi ngày.

  Liều dùng thuốc Klacid MR cho trẻ em như thế nào?

  • Trẻ em trên 12 tuổi: Sử dụng như người lớn.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi: Sử dụng thuốc kháng sinh Klacid dạng hỗn dịch dành cho bệnh nhi.

  Liều hằng ngày đối với trẻ em là 7,5 mg/kg, mỗi ngày uống 2 lần cho tới liều tối đa Klacid MR 500 mg. Thời gian điều trị thường là 7-10 ngày tùy theo chủng gây bệnh và bệnh nặng hay nhẹ. Điều trị viêm họng do liên cầu khuẩn cần ít nhất 10 ngày. Huyền dịch đã chuẩn bị có thể dùng kèm hoặc không kèm với bữa ăn và uống cùng với sữa.

  Cách dùng 

  Bạn nên dùng thuốc Klacid MR như thế nào?

  Thời gian điều trị thông thường là 7-14 ngày. Klacid MR không được dùng cho người suy thận có độ thanh thải creatinine dưới 30ml/phút. Tuy nhiên, Klacid dạng phóng thích nhanh có thể dùng cho các người bệnh này.

  Cần lưu ý không nghiền hoặc nhai viên Klacid MR.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

  Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  Có nhiều báo cáo cho thấy việc uống lượng lớn clarithromycin có thể gây ra những triệu chứng về tiêu hóa. Nên điều trị những phản ứng dị ứng đi kèm khi dùng quá liều bằng cách rửa dạ dày và điều trị hỗ trợ. Giống như những macrolid khác, nồng độ clarithromycin trong huyết thanh không bị ảnh hưởng bởi lọc máu hoặc thẩm phân phúc mạc.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  tác dụng phụ của thuốc klacid mr

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Klacid MR?

  Các tác dụng bất lợi phổ biến liên quan tới điều trị clarithromycin là:

  • Đau bụng, khó tiêu
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn, nôn
  • Loạn vị giác
  • Nhiệt miệng (nổi hạt ở miệng)
  • Viêm thanh môn
  • Nhức đầu
  • Phản ứng dị ứng: nổi mề đay, phát ban nhẹ, phản ứng phản vệ, hiếm hơn là hội chứng Stevens-Johnson

  Những phản ứng bất lợi này thường nhẹ và đã được biết như là tác dụng bất lợi của các thuốc kháng sinh nhóm macrolid. Trong các nghiên cứu lâm sàng, không có sự khác nhau đáng kể về tỷ lệ gặp tác dụng bất lợi trên đường tiêu hóa trên bệnh nhân có hoặc không nhiễm mycobacterial trước đó.

  Mất màu ở lưỡi có hồi phục gặp trong những thử nghiệm lâm sàng khi cho clarithromycin và omeprazole kèm nhau. Có báo cáo về những tác dụng phụ thoáng qua trên hệ thần kinh trung ương gồm lo lắng, chóng mặt, mất ngủ, ảo giác, loạn tâm thần, ác mộng và lú lẫn, tuy nhiên chưa xác định được mối tương quan nhân quả.
  Người bệnh có thể mất khả năng nghe khi dùng clarithromycin nhưng thường hồi phục khi ngưng thuốc. Bên cạnh đó, một số tác dụng phụ khác được ghi nhận như:
  • Viêm đại tràng giả mạc (có thể từ nhẹ đến đe dọa sinh mạng).
  • Rối loạn chức năng gan (thường có thể hồi phục), làm ảnh hưởng kết quả xét nghiệm chức năng gan, viêm gan và mật có hoặc không có vàng da đi kèm. Trường hợp hiếm hơn là suy gan gây tử vong.

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc Klacid MR, bạn nên lưu ý những gì?

  Clarithromycin trong thuốc kháng sinh Klacid MR chống chỉ định trên người có tiền sử tăng mẫn cảm với những kháng sinh thuộc nhóm macrolid. Không nên dùng clarithromycin kèm với những dẫn chất của ergot.

  Chống chỉ định sử dụng clarithromycin với bất kỳ thuốc nào sau đây:

  • Cisapride
  • Pimozide
  • Terfenadine

  Nồng độ cisapid, pimozide và terfenadine tăng đã được ghi nhận ở những người dùng đồng thời cả những thuốc này và clarithromycin. Điều này có thể gây kéo dài thời gian QT và rối loạn nhịp tim.

  Clarithromycin được bài tiết chủ yếu qua gan và thận. Nên thận trọng khi sử dụng kháng sinh này cho người suy chức năng gan, thận.

  Việc sử dụng clarithromycin kéo dài và lặp lại có thể khiến nấm hoặc vi khuẩn (như H. pylori) không còn nhạy với thuốc (đề kháng thuốc). Nếu xảy ra bội nhiễm thì nên ngưng clarithromycin và tiến hành trị liệu thích hợp.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Klacid MR trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

  Không nên kê toa có clarithromycin như thuốc kháng sinh Klacid MR cho phụ nữ có thai mà không cân nhắc kỹ lưỡng về lợi ích và nguy cơ, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ (tam cá nguyệt đầu tiên).

  Tính an toàn của clarithromycin trong thời kỳ mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ chưa được nghiên cứu. Vì vậy không nên sử dụng Klacid MR trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú trừ khi đã được bác sĩ cân nhắc lợi ích và nguy cơ.

  Tương tác thuốc

  uống thuốc klacid mr

  Thuốc Klacid MR có thể tương tác với những thuốc nào?

  Thuốc Klacid MR có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

  • Clarithromycin được chứng minh không có tác dụng tương hỗ với những thuốc ngừa thai đường uống.
  • Giống như những kháng sinh macrolid khác, việc sử dụng clarithromycin trong Klacid MR đồng thời với uống những thuốc được chuyển hóa bởi hệ thống cytochrome P450 (như warfarin, những alkaloid của ergot, triazolam, lovastatin, disopyramide, phenytoin và cyclosporin) có thể làm tăng nồng độ những thuốc đó trong huyết thanh.
  • Sử dụng clarithromycin cho người đang dùng theophylline làm tăng nồng độ theophylline trong huyết thanh và độc tính tiềm tàng của theophylline.
  • Hiệu quả của digoxin có thể tăng khi dùng đồng thời với Klacid. Nên theo dõi nồng độ digoxin trong huyết thanh.
  • Clarithromycin có thể làm tăng hiệu lực của carbamazepine do làm giảm tốc độ bài tiết.
  • Nhóm thuốc macrolid được ghi nhận là làm thay đổi chuyển hóa của terfenadine, gây tăng nồng độ của terfenadine. Tình trạng này đi kèm với rối loạn nhịp tim và do đó nên tránh chỉ định clarithromycin cho người đang dùng terfenadine và thuốc kháng histamin không gây ngủ như astemizole.
  • Việc sử dụng đồng thời clarithromycin với zidovudine cho người lớn nhiễm HIV có thể làm giảm nồng độ zidovudine ở trạng thái bền. Phần lớn tình trạng này có thể tránh được bằng cách sắp xếp liều Klacid MR và zidovudine chéo nhau khoảng 1-2 giờ. Ở trẻ em thì không ghi nhận phản ứng tương tự.

  Thuốc Klacid MR có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Klacid MR?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Klacid MR như thế nào?

  Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế

  Thuốc Klacid MR có những dạng và hàm lượng nào?

  Thuốc Klacid MR có dạng hộp 1 vỉ x 5 viên nén 500mg.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 28/06/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo