backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Dopagan

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 24/02/2022

Dopagan

Tên biệt dược: Dopagan 80 Effervescent, Dopagan 150 Effervescent, Dopagan 250 Effervescent, Dopagan 500 mg, Dopagan 650 mg, Dopagan Extra.

Tên hoạt chất:Paracetamol.

Tác dụng

Dopagan là thuốc gì?

Paracetamol (Dopagan) là một thuốc giảm đau thông thường có tác dụng hạ thân nhiệt, được chỉ định sử dụng rộng rãi để hạ sốt và điều trị các chứng đau từ nhẹ đến vừa, có nguồn gốc không phải nội tạng như:

 • Đau đầu, đau nửa đầu, đau bụng kinh, đau cơ bắp, đau lưng, đau họng, đau răng.
 • Đau nhức do cảm lạnh hay cảm cúm.
 • Đau sau khi nhổ răng hoặc sau các thủ thuật nha khoa.
 • Sốt và đau sau khi tiêm vacxin.

Một số tác dụng khác của thuốc Dopagan 500 (Dopagan 650) không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Dopagan có những dạng và hàm lượng nào?

 • Bột sủi: Dopagan 80 mg, Dopagan 150 mg, Dopagan 250 mg, Dopagan baby.
 • Viên nang cứng: Dopagan 500mg.
 • Viên nén: Dopagan 650 mg, Dopagan Extra (paracetamol 500 mg và cafein 65 mg).
 • Viên nén sủi bọt: Dopagan – Codein.

Liều dùng thuốc cho người lớn như thế nào?

Liều khuyến cáo dành cho người lớn (kể cả người cao tuổi) và trẻ em trên 12 tuổi là: 

 • Uống 1 – 2 viên Dopagan 500mg/lần. Dùng nhắc lại sau 4 – 6 tiếng nếu cần thiết.
 • Liều tối đa là 4000 mg (8 viên)/ngày.

Liều dùng thuốc Dopagan cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em dưới 12 tuổi có thể sử dụng thuốc này theo chỉ định riêng của bác sĩ hoặc theo liều lượng khuyến cáo dựa trên cân nặng là 15 mg/kg/lần, tối đa không quá 4 lần trong vòng 24 giờ.

Cách dùng

Cách dùng thuốc dopagan

Bạn nên dùng thuốc Dopagan như thế nào? 

Thuốc Dopagan được sử dụng bằng đường uống. Tùy theo dạng bào chế của thuốc mà bạn có thể uống trực tiếp hoặc cần phải hòa tan thuốc cùng với một ít nước trước khi uống.

Bên cạnh đó, có một số điểm bạn cần lưu ý khi dùng thuốc đó là: 

 • Không tự ý dùng thuốc để giảm đau quá 10 ngày ở người lớn hoặc quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi do bác sĩ chỉ định. Bởi vì đau nhiều và kéo dài có thể là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý khác cần được chẩn đoán và điều trị y tế thích hợp.
 • Sốt có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng, việc sử dụng các thuốc hạ sốt có thể che lấp tình trạng của người bệnh. Do đó, người lớn và trẻ em không nên dùng thuốc để tự điều trị sốt kéo dài trên 3 ngày, sốt cao (trên 39,5°C) hoặc sốt tái phát, trừ khi do bác sĩ chỉ định. 

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Dopagan?

Quá liều paracetamol có thể do uống liều độc duy nhất hoặc dùng liều cao liên tiếp trong nhiều ngày (chẳng hạn như uống 7,5 — 10 g mỗi ngày, trong 1 – 2 ngày). Hoại tử gan phụ thuộc liều là tác dụng độc cấp tính nghiêm trọng nhất do quá liều và có thể gây tử vong.

Các triệu chứng thường xảy ra trong vòng 2 – 3 giờ sau khi quá liều là buồn nôn, nôn và đau bụng. Methemoglobin-máu dẫn đến chứng xanh tím da, niêm mạc và móng tay là một dấu hiệu đặc trưng của nhiễm độc cấp tính. Trẻ em có khuynh hướng tạo methemoglobin dễ hơn người lớn sau khi uống paracetamol.

Khi bị ngộ độc nặng, ban đầu có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, kích động và mê sảng. Tiếp đến có thể ức chế hệ thần kinh trung ương, sững sờ, hạ thân nhiệt, mệt lả, thở nhanh, nông, mạch nhanh, yếu, không đều, huyết áp thấp, suy tuần hoàn. Nếu giãn mạch nhiều có thể dẫn đến sốc. Đồng thời, cơn co giật nghẹt thở gây tử vong cũng có thể xảy ra. Thường hôn mê xảy ra trước khi chết đột ngột hoặc sau vài ngày hôn mê.

Dấu hiệu tổn thương gan trở nên rõ ràng trong 2 – 4 ngày sau khi uống liều độc, không được điều trị đặc hiệu có thể dẫn tới chết vì suy gan; những trường hợp không tử vong thì tổn thương gan phục hồi sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Suy thận cấp cũng gặp phải ở vài người bệnh.

Để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Quá liều thuốc dopagan

Bạn nên làm gì nếu quên một liều thuốc Dopagan?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc Dopagan, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Sau đó, bạn nên đợi khoảng 4 – 6 tiếng rồi mới dùng liều tiếp theo. Không dùng gấp đôi liều đã quy định và tổng liều dùng hằng ngày không được vượt quá liều tối đa cho phép.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Dopagan?

Thuốc Dopagan (paracetamol) được dung nạp tốt ở liều điều trị và hiếm khi gây ra các tác dụng phụ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có thể xuất hiện ban da và các phản ứng dị ứng, thường là ban đỏ hoặc mày đay.

Một số tác dụng phụ khác ít gặp hơn bao gồm: buồn nôn, nôn, rối loạn hệ tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu, giảm toàn thể huyết cầu), bệnh thận, độc tính trên thận khi làm dụng thuốc dài ngày.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Dopagan và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Dopagan, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định sử dụng thuốc Dopagan trong các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với paracetamol hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Thiếu hụt men glucose-6-phosphat dehydrogenase (G6DP).
 • Người có tiền sử thiếu máu nhiều lần. 
 • Bệnh nhân suy gan nặng, có bệnh nghiêm trọng về tim, phổi hoặc thận.
 • Nghiện rượu.

Thận trọng khi dùng thuốc Dopagan cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan, thận và đặc biệt là người bị thiếu máu từ trước, bởi vì chứng xanh tím có thể không biểu lộ rõ mặc dù nồng độ của methemoglobin trong máu ở mức cao nguy hiểm.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Dopagan trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Paracetamol là thuốc giảm đau được lựa chọn đầu tiên để sử dụng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên, vẫn chưa khẳng định được tính an toàn của thuốc đối với sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh. Do đó, khuyến cáo chỉ dùng khi thật cần thiết và nên dùng liều thấp nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc dopagan 500 là thuốc gì

Thuốc có thể tương tác với Dopagan là thuốc gì? 

Thuốc Dopagan có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các thuốc có thể tương tác với thuốc Dopagan bao gồm:

 • Thuốc chống đông coumarin và dẫn chất indandion. 
 • Thuốc chống co giật gồm: phenytoin, barbiturat, carbamazepin.
 • Phenothiazin
 • Isoniazid và các thuốc chống lao.
 • Probenecid.

Thuốc Dopagan có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Sử dụng quá nhiều rượu bia hoặc các loại thức uống chứa cồn có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện độc tính trên gan.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Dopagan?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt đã được đề cập trong mục Thận trọng/Cảnh báo.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Dopagan như thế nào?

Bảo quản nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C.

Tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp.

Để xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 24/02/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo