backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Seroquel

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 23/08/2021

Seroquel

Tên biệt dược: Seroquel 

Tên hoạt chất: Quetiapin (dưới dạng quetiapin fumarat)

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Seroquel là gì?

Seroquel với hoạt chất chính là quetiapin, nằm trong nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình. Thuốc thường được chỉ định trong:

 • Điều trị duy trì để ngăn ngừa tái phát triệu chứng ở bệnh tâm thần phân liệt
 • Điều trị rối loạn lo âu toàn thể
 • Điều trị các cơn hưng cảm hoặc trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực và ngăn ngừa sự tái phát bệnh.
 • Sử dụng kết hợp để điều trị hỗ trợ các cơn trầm cảm lớn ở bệnh nhân trầm cảm chủ yếu, chưa đáp ứng tốt khi sử dụng đơn lẻ thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, bác sĩ cần xem xét dữ liệu an toàn của Seroquel (ở phần Thận trọng/Cảnh báo phía dưới) trước khi kê đơn trong trường hợp này.
 • Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

  Liều dùng

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  Thuốc Seroquel có những dạng và hàm lượng nào?

  Chế phẩm thuốc được bào chế dưới các dạng và hàm lượng như sau:

  • Viên nén phóng thích kéo dài: thuốc Seroquel XR 50mg, 150mg,  200mg, 300mg và 400mg. 
  • Viên nén (giải phóng ngay lập tức): thuốc Seroquel 50mg, 25mg, 100mg, 200mg, 300mg và 400mg.

  Liều dùng thuốc Seroquel XR cho người lớn như thế nào?

  Liều khuyến cáo sẽ khác nhau tùy theo từng chỉ định cụ thể. Bệnh nhân cần lưu ý tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để sử dụng liều lượng phù hợp với tình trạng của mình.

  Điều trị bệnh tâm thần phân liệt: Ngày 1 cần điều trị khởi đầu với liều 300mg, từ ngày 2 trở đi nên sử dụng liều khuyến cáo hàng ngày là 600mg. Có thể cân nhắc điều chỉnh trong khoảng liều có hiệu quả từ 400mg đến 800mg/ngày tùy theo đáp ứng lâm sàng và khả năng dung nạp của mỗi bệnh nhân. Riêng việc sử dụng liều trên 600mg/ngày cần được quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa. Không cần chỉnh liều khi dùng thuốc Seroquel XR với mục đích điều trị duy trì bệnh tâm thần phân liệt.

  Điều trị các giai đoạn hưng cảm mức độ vừa đến nặng trong rối loạn lưỡng cực: Liều khởi đầu cho ngày 1 là 300mg và ngày 2 là 600mg. Từ ngày thứ 3 có thể sử dụng liều lên đến 800mg/ngày. Liều dùng hàng ngày có thể được điều chỉnh từ Seroquel XR 200mg đến 800mg, liều hiệu quả thông thường nằm trong khoảng 400mg đến 800mg/ngày.

  Điều trị các giai đoạn trầm cảm nặng trong rối loạn lưỡng cực: Với mục đích điều trị này, ngày 1 bệnh nhân nên uống thuốc Seroquel XR 50mg một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Tương tự, liều sử dụng cho các ngày tiếp theo lần lượt là 100mg (ngày 2), 200mg (ngày 3) và 300mg (ngày 4). Liều khuyến cáo mỗi ngày nên là 300mg. Một số trường hợp cá biệt có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn sau khi sử dụng liều 600mg/ngày. Những bệnh nhân có vấn đề liên quan đến dung nạp thuốc cần được xem xét giảm xuống liều tối thiểu Seroquel XR 200mg/ ngày. 

  Dự phòng tái phát rối loạn lưỡng cực: Bệnh nhân đã có đáp ứng tốt với Seroquel XR trong quá trình điều trị cấp tính rối loạn lưỡng cực nên tiếp tục sử dụng thuốc với cùng liều lượng. Dùng thuốc mỗi ngày một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ và có thể điều chỉnh liều trong khoảng 300mg đến 800mg/ ngày để phù hợp với thể trạng của bệnh nhân. Ưu tiên sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả là vấn đề quan trọng cần áp dụng khi điều trị duy trì.

  Điều trị hỗ trợ các cơn trầm cảm lớn trong rối loạn trầm cảm chủ yếu: Liều trị liệu khởi đầu là Seroquel 50mg cho ngày 1 và 2, tiếp đến là 150mg cho ngày 3 và 4. Sử dụng liều cao hơn được cho là có sự gia tăng nguy cơ xuất hiện các phản ứng ngoài ý muốn. Do đó, nên đảm bảo bắt đầu điều trị với liều thấp nhất có hiệu quả là 50mg, nhu cầu tăng liều từ 150mg  đến 300mg/ngày nên được cân nhắc dựa trên kết quả đánh giá của từng bệnh nhân. 

  Điều trị rối loạn lo âu toàn thể: Ngày 1 và 2 nên khởi đầu với thuốc Seroquel XR 50mg, ngày 3 và 4 có thể lên đến 150mg. Tuy nhiên, bệnh nhân được khuyến cáo không nên dùng liều cao hơn 150mg/ ngày. Riêng đối với điều trị duy trì rối loạn lo âu toàn thể, liều có hiệu quả trong điều trị khởi đầu nên được tiếp tục sử dụng. 

  Khuyến cáo chung:

  • Bệnh nhân trên 65 tuổi vẫn chưa được đánh giá về hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng thuốc để điều trị các giai đoạn trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực.
  • Nên thận trọng khi dùng thuốc Seroquel ở người cao tuổi, đặc biệt là khoảng thời gian bắt đầu dùng thuốc. Tốc độ điều chỉnh liều có thể chậm hơn và tổng liều điều trị hàng ngày sẽ thấp hơn so với bệnh nhân trẻ tuổi.
  • Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận. Trường hợp bệnh nhân đã được chẩn đoán suy gan, nên bắt đầu điều trị với liều 25mg/ngày, sau đó tăng dần với mức tăng 25 – 50 mg/ngày cho đến khi đạt được liều hiệu quả. 

  Liều dùng thuốc Seroquel cho trẻ em như thế nào?

  Thuốc Seroquel và Seroquel XR không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi do chưa có đủ dữ liệu để hỗ trợ việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân ở nhóm tuổi này. 

  Cách dùng

  Cách dùng thuốc Seroquel xr

  Bạn nên dùng thuốc Seroquel như thế nào?

  Viên nén phóng thích kéo dài Seroquel XR được chỉ định sử dụng một lần duy nhất trong ngày. Không dùng thuốc kèm với thức ăn, tốt nhất là nên uống trước bữa ăn tối thiểu 1 giờ và uống cùng một thời điểm mỗi ngày. Khi uống bạn cần nuốt nguyên vẹn viên thuốc, không được bẻ đôi, nhai hay nghiền nhỏ thuốc.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Dùng quá liều thuốc Seroquel XR có thể gây ra một số triệu chứng bao gồm: buồn ngủ, chóng mặt, kéo dài khoảng QT, tiêu cơ vân, co giật động kinh liên tục, ức chế hô hấp, bí tiểu, lú lẫn, mê sảng, kích động, tim đập nhanh và ngất xỉu. Nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tình trạng quá liều có thể tăng ở những bệnh nhân đã mắc bệnh tim mạch nặng từ trước. Rất hiếm khi có báo cáo về các trường hợp hôn mê và tử vong do quá liều Seroquel.

  Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa để cung cấp cho nhân viên y tế.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Seroquel?

  Trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân có thể nhận thấy một số tác dụng phụ thường xảy ra bao gồm:

  • Mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt
  • Cảm thấy không vững hoặc khó giữ thăng bằng, mất khả năng phối hợp
  • Hay mơ những giấc mơ bất thường
  • Cáu gắt
  • Khó suy nghĩ hoặc kém tập trung
  • Khó nói hoặc sử dụng ngôn ngữ
  • Đau ở khớp, lưng, cổ hoặc tai
  • Khô miệng, nôn mửa, khó tiêu, táo bón
  • Đầy hơi, đau dạ dày
  • Tăng cảm giác thèm ăn, tăng cân quá mức
  • Nghẹt mũi
  • Tê, rát hoặc ngứa ran ở tay hoặc chân
  • Kinh nguyệt không đều
  • Vú to ở nam giới
  • Tiết dịch bất thường từ vú
  • Giảm ham muốn 

  Trường hợp xuất hiện các phản ứng nghiêm trọng hơn, bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được điều trị y tế khẩn cấp. Các phản ứng này có thể là: 

  • Ngất xỉu
  • Co giật
  • Thay đổi tầm nhìn
  • Cử động không kiểm soát được ở vị trí cánh tay, chân, lưỡi, mặt hoặc môi
  • Dương vật cương cứng kèm cảm giác đau đớn kéo dài trong nhiều giờ
  • Cứng cơ, đau cơ hoặc yếu cơ
  • Toát nhiều mồ hôi 
  • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
  • Cảm giác hoang mang, lo sợ
  • Chảy máu hoặc bầm tím bất thường
  • Đau họng, khó thở hoặc khó nuốt
  • Sốt, ớn lạnh, tiểu buốt, tiểu rát hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác
  • Phát ban, rộp da

  Trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc. Đôi khi có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Hướng dẫn sử dụng seroquel

  Trước khi dùng thuốc Seroquel, bạn nên lưu ý những gì?

  Chống chỉ định sử dụng Seroquel XR cho bệnh nhân dị ứng hoặc quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

  Để đảm bảo duy trì được đáp ứng lâm sàng, có thể cần phải điều chỉnh lại liều thích hợp nếu trước đó bạn đang dùng thuốc dạng viên nén thông thường và bây giờ chuyển sang điều trị với dạng viên nén phóng thích kéo dài.

  Viên nén Seroquel XR có chứa lactose. Bệnh nhân có các rối loạn di truyền hiếm gặp như rối loạn dung nạp galactose, thiếu men lactase hoặc bất thường hấp thu glucose-galactose thì không nên dùng thuốc này.

  Chỉ nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Do đó, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn hoặc bất kỳ ai trong gia đình bạn có tiền sử liên quan đến bệnh đái tháo đường hoặc có khoảng QT kéo dài. Bạn cũng cần nói với bác sĩ nếu bạn đã từng ngưng sử dụng thuốc điều trị bệnh tâm thần vì các tác dụng phụ nghiêm trọng. 

  Cần thận trọng khi dùng thuốc ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch máu não hoặc những tình trạng có thể dẫn đến hạ huyết áp. Do thuốc Seroquel XR có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng với biểu hiện chóng mặt, choáng váng và ngất xỉu sau khi đứng dậy quá nhanh từ tư thế nằm.

  Bệnh nhân có tiền sử xảy ra các biến cố liên quan đến tự tử hoặc bệnh nhân có nhiều khả năng hình thành ý nghĩ tự tử trước khi bắt đầu điều trị nên được theo dõi chặt chẽ trong quá trình điều trị. 

  Khi đang dùng thuốc Seroquel, bạn cần tránh tập thể dục quá mức trong điều kiện thời tiết nóng. Nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt, mặc quần áo nhẹ nhàng thoáng mát, tránh ánh nắng và nạp đủ nước cho cơ thể.

  Buồn ngủ là tác dụng phụ phổ biến có thể xảy ra sau khi dùng thuốc, vì vậy bạn nên hạn chế tham gia các hoạt động lái xe hoặc vận hành máy móc. Đồng thời thực hiện các biện pháp để phòng ngừa té ngã cho đến khi bạn xác định được thuốc này có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể mình. 

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Seroquel trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Cho đến nay, hiệu quả và tính an toàn của thuốc Seroquel đối với phụ nữ mang thai vẫn chưa được xác định mặc dù kết quả những cuộc thử nghiệm trên động vật không cho thấy dấu hiệu có hại nào xảy ra. 

  Khi mẹ được chỉ định dùng các thuốc chống loạn thần như Seroquel trong 3 tháng cuối thai kỳ, trẻ sơ sinh đã tiếp xúc với thuốc được ghi nhận là có nguy cơ gặp phải các tình trạng bao gồm: rối loạn ngoại tháp, hội chứng cai thuốc ở các mức độ và thời gian khác nhau sau khi sinh, kích động, tăng trương lực cơ, giảm trương lực cơ, run, buồn ngủ, suy hô hấp hoặc rối loạn ăn uống. 

  Do đó, chỉ nên sử dụng Seroquel XR trong thai kỳ khi lợi ích vượt trội hơn so với các nguy cơ có thể xuất hiện ở trẻ và cần đặc biệt theo dõi trẻ sơ sinh cẩn thận sau khi dùng thuốc.

  Một số báo cáo về sự bài tiết của thuốc vào trong sữa mẹ đã được công bố, tuy nhiên mức độ bài tiết được cho là không nhất quán. Vì lý do này, phụ nữ cho con bú nên tránh sử dụng thuốc hoặc ngừng cho trẻ bú khi đang điều trị với Seroquel. 

  Tương tác thuốc

  Tương tác thuốc seroquel là gì

  Thuốc Seroquel có thể tương tác với những thuốc nào?

  Thuốc Seroquel XR có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Những loại thuốc có thể tương tác với thuốc Seroquel XR bao gồm:

  • Thuốc kháng nấm (fluconazole, itraconazole, ketoconazole)
  • Barbiturate (phenobarbital, carbamazepine)
  • Kháng sinh erythromycin, clarithromycin 
  • Ritonavir
  • Phenytoin
  • Nefazodon
  • Rifampin 
  • Thioridazin
  • Methadone

  Thuốc Seroquel có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Không nên uống nhiều rượu và nước bưởi trong suốt quá trình điều trị với thuốc Seroquel XR do có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng không mong muốn. 

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Seroquel?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Seroquel như thế nào?

  Nên bảo quản thuốc Seroquel trong hộp kín, để ở nhiệt độ phòng dưới 30°C.

  Tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp.

  Giữ thuốc ở xa tầm tay trẻ em.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 23/08/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo