backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Fluomizin®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Fluomizin®

Tên gốc: dequalinium chloride

Tên biệt dược: Fluomizin®

Phân nhóm: thuốc tác dụng lên âm đạo

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Fluomizin® là gì?

Thuốc Fluomizin® chứa dequalinium chloride là một hợp chất ammonium bậc 4 có phổ kháng khuẩn rộng, bao gồm vi khuẩn Gram âm và Gram dương, nấm và động vật đơn bào.

Thuốc Fluomizin® thường được dùng trong các bệnh lý sau:

Bên cạnh đó, thuốc Fluomizin® còn giúp đạt được sự vô khuẩn trước các phẫu thuật phụ khoa và trước khi sinh

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Fluomizin® cho người lớn như thế nào?

Bạn đặt 1 viên vào âm đạo mỗi ngày trong 6 ngày.

Liều dùng thuốc Fluomizin® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Fluomizin® như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn nên đưa thuốc sâu vào âm đạo vào buổi tối trước khi đi ngủ, tốt nhất bạn nên thực hiện đặt thuốc ở tư thế nằm với cẳng chân gập lại. Bạn có thể ngừng điều trị khi có kinh nguyệt và sau đó tiếp tục điều trị trở lại. Bạn nên điều trị liên tục ngay cả khi không còn các triệu chứng khó chịu chủ quan như ngứa, tiết dịch, mùi khó chịu vì nếu bạn chỉ điều trị dưới 6 ngày thì bệnh có thể tái phát.

Thuốc này chứa các tá dược không hòa tan hoàn toàn, phần thuốc còn lại thỉnh thoảng được tìm thấy trong quần lót, điều này không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Bạn nên dùng một khăn vệ sinh hoặc băng lót. Thuốc này không làm đổi màu quần lót. Bạn sẽ được nhân viên y tế chỉ dẫn thay quần lót và đồ lót bằng flanen hàng ngày và giặt chúng ở nhiệt độ ít nhất 80 ͦC. Bạn không nên sử dụng vòi tắm âm đạo hoặc rửa âm đạo khi điều trị bằng thuốc này.

Trong một số ít trường hợp, nếu âm đạo bạn quá khô, viên thuốc có thể không được hòa tan và bị âm đạo xuất trở ra nguyên viên, dẫn tới điều trị không đạt tối ưu. Tuy nhiên, điều này không làm tổn thương âm đạo. Để đề phòng trường hợp này, bạn có thể làm ướt viên thuốc với một ít nước trước khi đặt vào âm đạo.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Bạn cần tiến hành rửa âm đạo để loại bỏ phần thuốc còn lại.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Fluomizin®?

Thuốc Fluomizin® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Rối loạn toàn thân và tại nơi đặt thuốc;
  • Ngứa, nóng rát hoặc đỏ;
  • Kích ứng tại chỗ như tổn thương bề mặt, chảy máu âm đạo;
  • Sốt (hiếm gặp).

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Fluomizin®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Fluomizin®, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào.

Thuốc này chống chỉ định đối với những thiếu nữ chưa đạt được sự trưởng thành về sinh dục.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Thuốc này có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, tuy nhiên nên thận trọng trong 3 tháng đầu thai kì.

Tương tác thuốc

Thuốc Fluomizin® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Thuốc này tương kị với xà phòng và các anion giảm hoạt động bề mặt.

Thuốc Fluomizin® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Fluomizin®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là loét biểu mô âm đạo và từng phần âm đạo.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Fluomizin® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Fluomizin® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Fluomizin® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Fluomizin® có dạng viên đặt âm đạo chứa dequalinium chloride 10 mg.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo