backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Vitamin D3 B.O.N®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Vitamin D3 B.O.N®

Tên gốc: cholecalciferol

Tên biệt dược: Vitamin D3 B.O.N®

Phân nhóm: vitamin A, D & E

Tác dụng

Tác dụng của Vitamin D3 B.O.N® là gì?

Vitamin D3 B.O.N® thường được dùng để điều trị và phòng ngừa thiếu hụt vitamin D.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Vitamin D3 B.O.N® cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn mắc rối loạn tiêu hóa, đang được điều trị với thuốc chống co giật và một số bệnh lý khác

Bạn sẽ được tiêm bắp ½ đến 1 ống mỗi 3 tháng. Đối với phụ nữ có thai, bạn sẽ được tiêm bắp ½ ống từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 7 của thai kì, có thể lặp lại sau 1 tháng nếu quý cuối của thai kì bắt đầu vào mùa đông hoặc không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đối với người già, họ sẽ được tiêm bắp ½ ống mỗi 3 tháng.

Liều dùng Vitamin D3 B.O.N® cho trẻ em như thế nào?

Đối với trẻ sơ sinh đang dùng sữa giàu vitamin D, trẻ sẽ được tiêm bắp ½ ống mỗi tháng.

Đối với trẻ sơ sinh không dùng sữa giàu vitamin D và trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ sẽ được tiêm bắp 1 ống mỗi 6 tháng.

Để điều trị thiếu hụt vitamin D cho trẻ bị còi xương, nhuyễn xương hoặc hạ canxi máu bẩm sinh, trẻ sẽ được tiêm bắp 1 ống và có thể được tiêm lặp lại 1 liều nữa sau 1 đến 6 tháng.

Cách dùng

Bạn nên dùng Vitamin D3 B.O.N® như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Vitamin D3 B.O.N®?

Vẫn chưa có báo cáo về tác dụng phụ xảy ra khi dùng Vitamin D3 B.O.N®. Bạn hãy báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn gặp bất kì phản ứng có hại nào trong quá trình dùng thuốc.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng Vitamin D3 B.O.N®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng Vitamin D3 B.O.N®, bạn nên:

 • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Bạn cần được theo dõi nồng độ canxi niệu trong trường hợp dùng liều cao canxi;
 • Khi dùng thuốc liều cao và lặp lại, bạn cần được theo dõi canxi niệu, canxi huyết và ngưng dùng nếu canxi huyết trên 105 mg/ml hoặc canxi niệu trên 4 mg/kg mỗi ngày ở người lớn hoặc 4 đến 6 mg/kg mỗi ngày ở trẻ em;
 • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Vitamin D3 B.O.N® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Vitamin D3 B.O.N® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Vitamin D3 B.O.N®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Tăng canxi huyết;
 • Tăng canxi niệu;
 • Sỏi canxi niệu.
 • Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Vitamin D3 B.O.N® như thế nào?

  Bạn nên bảo quản Vitamin D3 B.O.N® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế

  Vitamin D3 B.O.N® có những dạng và hàm lượng nào?

  Vitamin D3 B.O.N® có dạng dung dịch tiêm hàm lượng 200.000 đơn vị quốc tế/ml.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo