backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Vismed

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 22/08/2023

Vismed

Biệt dược: Vismed

Hoạt chất: Natri hyaluronate 0,18% (1,8mg/ ml)

Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắt

Tìm hiểu chung

Vismed là thuốc gì và có tác dụng, công dụng gì?

Thuốc nhỏ mắt Vismed chứa thành phần natri hyaluronate là một polymer thiên nhiên cũng có trong cấu trúc mắt người (có thể gọi là nước mắt nhân tạo), nên được dung nạp tối đa. Nhờ vào các đặc tính đàn hồi – nhớt, giống với niêm dịch và giữ nước của hoạt chất này mà tạo ra một lớp màng bọc ổn định trên bề mặt mắt, chỉ được loại bỏ dần sau nhiều lần chớp mắt. Thuốc nhỏ mắt Vismed làm giảm sự khó chịu lâu dài và đem lại sự dễ chịu tối đa.

Không chứa chất bảo quản.

Natri hyaluronat trong thuốc nhỏ mắt Vismed làm ổn định màng nước mắt và làm tăng thời gian tan màng nước mắt, nhờ vậy giúp làm giảm các triệu chứng ở mắt như: cảm giác nóng rát, sợ ánh sáng, đau và cảm giác có dị vật và các dấu hiệu khách quan bao gồm: thời gian tan màng nước mắt, thể tích nước mắt, việc nhuộm đỏ với Bengal và Fluorescein cùng với sự cải thiện cảm giác dễ chịu và khỏe khoắn cho mắt bệnh nhân.

Ngoài ra, đây là dung dịch nhỏ mắt nhược trương giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân khô mắt bằng cách bù vào sự tăng trương lực nước mắt.

Thuốc Vismed có các công dụng sau:

  • Điều trị khô mắt
  • Có thể cải thiện tổn thương bề mặt mắt do một số nguyên nhân như sau khi phẫu thuật thay thủy tinh thể, LASIK, sử dụng thuốc nhỏ mắt có chất bảo quản trong thời gian dài khi điều trị glôcôm.
  • Điều trị viêm giác mạc nông, hội chứng Sjogren hoặc hội chứng khô mắt tiên phát (viêm giác – kết mạc khô).
  • Làm giảm tạm thời cảm giác khô mắt, nóng rát và mỏi mắt do khói bụi, nhiệt khô, máy điều hòa, sử dụng máy vi tính kéo dài hoặc mang kính áp tròng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc nhỏ mắt Vismed là bao nhiêu?

Nhỏ 1-2 giọt thuốc vào túi kết mạc mắt thường xuyên khi cần. 

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt Vismed như thế nào?

Cách dùng thuốc vismed

Thuốc được đóng gói thành từng ống dung dịch nhỏ mắt đơn liều (tép thuốc), mỗi ống 0,3 ml. Mỗi lần sử dụng, bạn lấy một ống thuốc rồi vặn rời nắp ra, nhỏ thuốc vào túi kết mạc mắt. Sau khi chớp mắt, thuốc sẽ dàn đều bề mặt mắt tạo thành lớp màng bọc trong suốt và duy trì trong thời gian dài trên bề mặt mắt. Bạn có thể nhỏ mắt cả khi đang mang kính áp tròng (cứng hoặc mềm).

Sau khi dùng, bạn vứt ống thuốc vào thùng rác theo quy định, không để dành dùng tiếp lần sau.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Do bản chất của thuốc và đường dùng, không có khả năng xảy ra vấn đề do quá liều vì lượng dịch thừa sẽ chảy ra khỏi mắt. Một nghiên cứu về độc tính của thuốc Vismed tại mắt được thực hiện trên thỏ cho thấy quá liều không gây ra bất kỳ phản ứng phụ nào.

Trong trường hợp khẩn cấp khi có các triệu chứng nghiêm trọng bất thường, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ngưng dùng thuốc và ghi lại danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc Vismed?

Rối loạn mắt

Rất hiếm gặp phản ứng do quá mẫn cảm (kích ứng mắt thoáng qua, cảm giác nóng, cảm giác có dị vật, đỏ mắt).

Một vài trường hợp, người dùng bị nhìn mờ sau khi nhỏ thuốc nhưng sẽ biến mất sau khi chớp mắt.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc Vismed?

Thận trọng khi dùng thuốc Vismed

Không dùng thuốc cho người bị quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Khi nhỏ thuốc, lưu ý không chạm vào đầu ống thuốc và không để đầu ống thuốc chạm vào bề mặt mắt hay bất kỳ vật nào.

Không dùng thuốc nếu nghi ngờ ống thuốc bị hư hỏng.

Vì thuốc Vismed không chứa chất bảo quản nên bạn cần vứt bỏ ống dung dịch thuốc nếu không dùng hoặc không dùng hết ngay sau khi mở nắp. Tuy nhiên, nghiên cứu về độ ổn định của thuốc cho thấy nếu dùng theo khuyến cáo và đậy nắp lại cẩn thận, thuốc có thể dùng được trong vòng 12 giờ sau khi mở nắp.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu kéo dài khi dùng thuốc hoặc triệu chứng xuất hiện trở lại sau khi ngưng dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Hiện tượng nhìn mờ thoáng qua có thể xảy ra sau khi nhỏ thuốc. Do đó, người bệnh không nên lái xe hoặc vận hành máy móc trong lúc đó cho đến khi nhìn rõ trở lại.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Các nghiên cứu về độc tính trên động vật không cho thấy tác dụng của thuốc trong thai kỳ hay đang cho con bú. Chưa có dữ liệu về tính an toàn của Vismed ở phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Do vậy, có sử dụng hay không hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ.

Tương tác thuốc

Thuốc Vismed có thể tương tác với những thuốc nào?

Không dùng thuốc nhỏ mắt Vismed đồng thời với bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào khác vì có thể làm thay đổi tác dụng của các thuốc này. Nếu bạn cần dùng nhiều hơn 1 loại thuốc nhỏ mắt, hãy dùng cách nhau ít nhất 5 phút.

Tránh sử dụng thuốc cùng với hợp chất amoni bậc bốn.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nhất là tiền sử dị ứng.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc nhỏ mắt Vismed như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 25ºC. Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em. Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 22/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo