Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Efferalgan 500: Liều dùng và chống chỉ định

Efferalgan 500: Liều dùng và chống chỉ định

Efferalgan 500 (hay Efferalgan 500mg) là một trong những loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới trong giảm đau và hạ sốt.

Vậy bạn đã biết cách sử dụng, liều dùng và chống chỉ định của loại thuốc này chưa? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Efferalgan 500 mg là thuốc gì?

Efferalgan 500 có chứa hoạt chất chính là paracetamol (còn gọi là acetaminophen). Cơ chế tác động ở cấp độ phân tử của hoạt tính này vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, nó có tác dụng giảm đau (làm giảm cơn đau) và tác dụng hạ sốt (giảm sốt).

Công dụng của Efferalgan 500 có thể kể đến như điều trị các chứng đau và/hoặc sốt như đau đầu, tình trạng như cúm, đau răng, nhức mỏi cơ, đau bụng kinh.

Các dạng liều lượng Efferalgan

Efferalgan có nhiều liều lượng và dạng bào chế khác nhau. Trong đó, Efferalgan 500 ý chỉ viên sủi có hàm lượng 500mg paracetamol. Ngoài ra, thuốc còn có các liều lượng khác, bao gồm:

 • Efferalgan suppositories (viên đạn, viên đặt trực tràng) 150 mg
 • Efferalgan suppositories (viên đạn, viên đặt trực tràng) 80 mg

Liều dùng

Liều dùng Efferalgan 500 (viên sủi bọt 500 mg)

Người lớn và trẻ em trên 17kg có thể sử dụng Efferalgan 500 dạng viên sủi bọt 500 mg. Liều paracetamol hàng ngày cho trẻ em tính theo cân nặng của trẻ.

Liều khuyên dùng hàng ngày của paracetamol phụ thuộc vào cân nặng của trẻ, khoảng 60mg/kg/ngày, chia ra làm 4 – 6 lần, tương đương khoảng 15mg/kg mỗi 6 giờ hoặc 10mg/kg mỗi 4 giờ. Liều tối đa mỗi ngày không được vượt quá 3g paracetamol. Ngày nay, có dạng thuốc Efferalgan kết hợp giữa paracetamol và codein, không sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Nếu trẻ bị sốt trên 38,5°C, hãy thực hiện những bước sau để tăng hiệu quả điều trị:

 • Cởi bỏ bớt quần áo của trẻ
 • Cho trẻ uống thêm chất lỏng, tốt nhất là nước lọc
 • Không để trẻ ở nơi quá nóng
 • Nếu cần, tắm cho trẻ bằng nước ấm, có nhiệt độ thấp hơn 2°C so với thân nhiệt của trẻ

Đối với bệnh nhân từ 50kg trở lên, liều tối đa là 3g/ngày, tương đương với 6 viên Efferalgan 500. Tuy nhiên, trong trường hợp đau nhiều và theo khuyến cáo của bác sĩ, tổng liều dùng có thể tăng lên 4g một ngày (khoảng 8 viên) với các lưu ý:

 • Liều cao hơn 3g paracetamol một ngày phải có ý kiến của bác sĩ.
 • Không bao giờ được dùng hơn 4g paracetamol trong một ngày, tính tất cả các thuốc chứa paracetamol đang sử dụng
 • Khoảng cách giữa các lần dùng thuốc phải ít nhất 4 giờ.
 • Cần chỉnh liều với những bệnh nhân suy gan hoặc suy thận.
 • Không cần chỉnh liều ở bệnh nhân lớn tuổi.

Cách uống Efferalgan: Không uống nguyên viên thuốc. Hòa tan hoàn toàn một viên thuốc trong một cốc nước (100−200 ml) trước khi uống.

Thời gian điều trị giới hạn của Efferalgan 500 là:

 • Đến 5 ngày trong các trường hợp đau
 • Đến 3 ngày trong các trường hợp sốt

Nếu cơn đau kéo dài hơn 4 ngày hoặc sốt kéo dài hơn 3 ngày và nếu tình trạng này xảy ra nghiêm trọng hoặc có bất kỳ triệu chứng nào khác, không được tiếp tục sử dụng thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Liều dùng Efferalgan cho trẻ em

Liều dùng Efferalgan 150 mg

Efferalgan suppositories 150 mg được dùng cho trẻ em có trọng lượng từ 10−15 kg (từ 24 tháng đến 3 tuổi). Liều khuyến cáo là 15 mg/kg mỗi 6 giờ. Liều tối đa mỗi ngày là 600mg, tương đương với 4 viên đạn Efferalgan 150 mg.

Ví dụ: nếu con bạn nặng 10 kg thì nên tính liều như sau: 10 kg x 15 mg/kg = 150 mg mỗi 6 giờ hoặc một lần đặt Efferalgan 150 mg, mỗi 6 giờ.

Nếu con bạn bị tiêu chảy, bạn không nên cho bé dùng viên đặt Efferalgan 150 mg. Nếu cần thiết, hãy dẫn bé đi gặp bác sĩ để được kê toa bạn nhé.

Liều dùng Efferalgan suppositories 80 mg

Efferalgan 80 mg (thuốc có hình viên đạn) được dùng cho trẻ em có trọng lượng 5−10 kg (từ 2−24 tháng tuổi). Liều thông thường là 15 mg/kg mỗi 6 giờ. Liều dùng tối đa hàng ngày là 320mg paracetamol, tương đương 4 viên đạn.

Ví dụ: nếu con bạn nặng 5 kg, thì nên tính liều như sau: 5 kg x 15 mg/kg = 75 mg hoặc một viên Efferalgan 80 mg suppositories mỗi 6 giờ. Không dùng quá 4 lần.

Vì có nguy cơ gây kích ứng trực tràng nên việc điều trị bằng viên đạn càng ngắn càng tốt, không nên vượt 4 lần/ngày và nên thay thế sớm nhất có thể bằng đường uống.

Chống chỉ định của thuốc Efferalgan 500

Bạn cần lưu ý không dùng Efferalgan 500 trong các trường hợp sau:

 • Ở những bệnh nhân dị ứng với paracetamol hoặc các thuốc tương tự khác;
 • Ở những bệnh nhân suy gan nặng. Thuốc này có thể gây ra tổn thương gan rất nghiêm trọng nếu dùng liều cao hơn khuyến cáo, thường kèm theo tăng men gan

Ngoài ra, cần dùng thuốc thận trọng trong các trường hợp:

 • Suy thận nặng (độ thanh lọc creatinin dưới hoặc bằng 30ml/phút)
 • Nếu bạn đang có các triệu chứng tổn thương gan, chẳng hạn như: đau ở vùng bụng trên bên phải, vàng da, vàng mắt, ăn không ngon, nước tiểu sẫm màu…;
 • Thiếu hụt enzyme glucose-6-phosphat dehydrogenase (G6PD) do có thể dẫn tới thiếu máu tan huyết.
 • Nghiện rượu mạn tính, uốn rượu bia quá nhiều (từ 3 cốc rượu mỗi ngày trở lên): Do tác động bất lợi đối với gan nên bạn cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân nghiện rượu. Bạn cần tránh sử dụng đồ uống có cồn trong khi sử dụng thuốc này vì sử dụng đồng thời như thế sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương đến gan.
 • Chán ăn, chứng ăn vô độ hoặc suy mòn, suy dinh dưỡng kéo dài (tức kém dự trữ glutathione ở gan)
 • Mất nước, giảm thể tích máu.
 • Không dung nạp fructose

Việc sử dụng thuốc tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian đến gặp bác sĩ, nhưng cũng có những lưu ý bạn cần nắm rõ. Hãy sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như cho cả gia đình bạn nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Efferalgan 80mg, 150mg và 800mg

Efferalgan. https://www.drugs.com/international/efferalgan.html Ngày truy cập: 14/04/2014

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt Efferalgan 500mg https://caodangyduochcm.com/duoc-si-pasteur-huong-dan-su-dung-thuoc-giam-dau-ha-sot-efferalgan-500mg.html Ngày truy cập: 06/07/2021

PARACETAMOL 80 MG SUPPOSITORIES https://www.drugs.com/uk/paracetamol-80-mg-suppositories-leaflet.html Ngày truy cập: 06/07/2021

Paracetamol Effervescent 500 mg Tablets https://www.medicines.org.uk/emc/product/2123/smpc#gref Ngày truy cập: 06/07/2021

Efferalgan https://drugbank.vn/thuoc/Efferalgan&VN-20952-18 Ngày truy cập: 06/07/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mỹ Hằng Cập nhật: 06/07/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên