backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Coirbevel®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Coirbevel®

Thành gốc: irbesartan 150mg, hydroclorothiazid 12,5mg

Phân nhóm: thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II

Tên biệt dược: Coirbevel®

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Coirbevel® là gì?

Thuốc Coirbevel® được sử dụng để điều trị tăng huyết áp nguyên phát đối với bệnh nhân tăng huyết áp không được kiểm soát thỏa đáng bởi từng đơn chất irbesartan hoặc hydroclorothiazide.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Coirbevel® cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường, bạn dùng 1–2 viên, uống 1 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Coirbevel® cho trẻ em như thế nào?

Thuốc Coirbevel® không được dùng cho người dưới 18 tuổi.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Coirbevel® như thế nào?

Bạn nên sử dụng Coirbevel® đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Thuốc này có thể dùng lúc đói hoặc lúc no, bạn nên uống thuốc vào cùng thời điểm trong ngày. Nếu cần thiết, bạn có thể dùng Coirbevel® kèm với một thuốc trị tăng huyết áp khác, không cần điều chỉnh liều thuốc ở người già.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Coirbevel®?

Các tác dụng không mong muốn thường gặp do thuốc Coirbevel® gây ra như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, hạ huyết áp tư thế, buồn nôn, nôn, chán ăn, táo bón, tiêu chảy, mề đay, phát ban.

Báo với bác sĩ ngay nếu bạn gặp các triệu chứng hiếm gặp như rối loạn hô hấp, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, dị cảm.

Phản ứng rất hiếm gặp bạn cũng có thể bị khi dùng thuốc như rối loạn gan và mật, đau cơ, đau khớp, suy nhược, suy chức năng thận (bao gồm cả các trường hợp hư thận ở những bệnh nhân có nguy cơ), lupus ban đỏ, viêm tụy, mất bạch cầu hạt, suy tủy xương, thiếu máu tan huyết.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Coirbevel®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như bệnh gout, tăng axit uric huyết, vô niệu, bệnh Addison, tăng canxi huyết, suy gan và thận nặng.
  • Bạn đang trong giai đoạn 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kì hoặc bạn đang cho con bú.
  • Bạn có ý định dùng thuốc cho người dưới 18 tuổi.

Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc Coirbevel® trong các trường hợp giảm thể tích nội mạch, hẹp động mạch thận, tăng huyết áp do động mạch thận, suy thận và ghép thận, suy gan, chứng hẹp van 2 lá, hẹp van động mạch chủ, bệnh cơ tim tắc nghẽn phì đại, tăng aldosteron nguyên phát, mất cân bằng điện giải.

Cần định kỳ theo dõi điện giải trong huyết thanh và nước tiểu nếu bạn dùng corticosteroid, ACTH hoặc digitalis, quinidin khi dùng thuốc Coirbevel®.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Coirbevel® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Đối với phụ nữ mang thai: thuốc Coirbevel® chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, nhất là ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu phát hiện có thai trong thời gian điều trị, bạn nên ngưng dùng Coirbevel® càng sớm càng tốt.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: bạn không được dùng thuốc này nếu đang cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Coirbevel® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Coirbevel® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Coirbevel® có thể tương tác với một số sản phẩm như các thuốc chống tăng huyết áp, lithium, các thuốc gây mất kali và hạ kali huyết (như thuốc lợi tiểu bài tiết kali niệu, thuốc nhuận tràng, amphotericin, carbenoxolone, natri penicillin G, các dẫn chất của axit salicylic), các thuốc kháng viêm NSAIDs, hydroclorothiazid.

Coirbevel® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Coirbevel®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Coirbevel® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Coirbevel® có những dạng và hàm lượng nào?

Coirbevel® có ở dạng viên nén bao phim.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Hoàng Hải/HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo