Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Viên xông mũi và cách dùng viên xông giải cảm tại nhà

  Viên xông mũi và cách dùng viên xông giải cảm tại nhà

  Vào thời điểm giao mùa ẩm ương như thế này thì bệnh cảm cúm hay viêm mũi cũng dễ dàng bùng phát. Bên cạnh những biện pháp điều trị đặc hiệu thì sử dụng viên xông mũi tại nhà cũng là một cách giải cảm, chữa viêm họng, nghẹt mũi,… hiệu quả.

  Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu về những loại viên xông mũi họng phổ biến trên thị trường và cách xông mũi bằng viên xông tại nhà với Hello Bacsi nhé!

  Viên xông mũi là gì?

  Xông mũi là một phương pháp điều trị bệnh dân gian được lưu truyền từ xa xưa, dùng để làm dịu và thông thoáng đường thở khi có dấu hiệu tắc nghẽn. Xông mũi y học cổ truyền bên cạnh dùng hơi nước ẩm và ấm, ta còn thêm vào các vị thuốc thảo dược giúp sát khuẩn đường hô hấp.

  Ngày nay, thay vì phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu cho một nồi xông hơi giải cảm, trị bệnh đường hô hấp thì bạn có thể dùng một dạng viên xông mũi nhỏ gọn, tiện lợi.

  Nếu trong những ngày thời tiết thất thường bạn, gia đình bạn dễ bị cảm cúm và muốn điều trị tại nhà, có thể xem thêm hướng dẫn của bác sĩ Phạm Thị Hồng Phượng qua bài viết sau của Hello Bacsi: Hỏi đáp bác sĩ: Cảm cúm uống thuốc gì?

  Khi nào nên sử dụng viên xông mũi?

  viên xông mũi có tác dụng gì

  Với kích thước nhỏ gọn dùng tiện lợi hơn so với sử dụng thảo dược, viên xông mũi thường có hiệu quả trong việc:

  • Sát trùng mũi họng
  • Xông trị cảm mạo, cảm cúm.

  Ngoài ra, liệu pháp xông hơi cũng nên được sử dụng khi:

  • Đau họng, khàn tiếng.
  • Khô cổ họng.
  • Ho khan dai dẳng hoặc ho có đờm.
  • Tiếp xúc với môi trường nhiều khói, bụi, hóa chất.

  Những trường hợp này, xông hơi sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và nhẹ nhàng hơn, không còn cảm giác khô hay đau rát ở mũi và cổ họng.

  Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại viên xông mũi họng tại nhà thuốc trên toàn quốc.

  Cách xông mũi bằng viên xông tại nhà

  Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giới thiệu đến bạn cách xông mũi với 2 loại viên xông phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là viên xông mũi hương tràm Vim Báo Gấm và viên xông mũi Euca-OPC.

  Đối với viên xông mũi hương tràm Vim Báo Gấm

  Viên xông mũi hương tràm Vim Báo Gấm là một sản phẩm của công ty dược phẩm Vimedimex ủy quyền cho công ty cổ phần Dược Nature Việt Nam đăng ký, sản xuất và phân phối, với thành phần chính menthol, eucalyptol và camphor.

  Cách dùng viên xông này tùy theo mục đích sử dụng như sau:

  • Dùng xông hơi trị cảm: cho 4 viên thuốc vào nồi nước chứa 200ml nước sôi ở 100°C. Sau đó, bạn tìm một chỗ kín gió, trùm một chiếc khăn to lên đầu sau cho mặt sát vào nồi nước xông, bắt đầu xông trong khoảng 10-15 phút. Bạn có thể xông 1-2 lần/ngày theo cách này.
  • Dùng sát trùng mũi họng: cho 1 viên thuốc vào máy xông mũi họng hoặc cho 1 viên thuốc vào cốc chứa khoảng 200-250ml nước sôi 100°C, đậy nắp ly bằng phễu giấy, hít vào bằng mũi, họng.
  • Dùng trong sauna: cho 4 viên xông vào trong 200ml nước sôi rồi rưới lên lò than để bốc hơi tinh dầu từ từ.

  cách xông mũi bằng viên xông mũi họng

  Đối với viên xông mũi Euca-OPC

  Viên xông mũi Euca-OPC là một sản phẩm của công ty cổ phần dược phẩm OPC với thành phần tương tự viên xông hương tràm gồm: menthol, eucalyptol và camphor.

  • Cách dùng viên xông để xông mũi trị cảm cúm, cảm mạo: Mỗi lần dùng 2 viên cho vào từ 1-2 lít nước vừa sôi, trùm kín chăn trong 15-20 phút. Ngày xông từ 1-2 lần.
  • Cách dùng viên xông để sát trùng mũi họng: Mỗi lần dùng 1 viên, cho vào 300ml nước vừa sôi, đậy nắp bằng phễu giấy, hít vào bằng mũi và họng để sát trùng.

  Lưu ý: không dùng các loại viên xông cho trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử động kinh hoặc co giật sốt cao. Người ra nhiều mô hôi. Đối với phụ nữ có thai và cho con bú cần thận trọng khi sử dụng.

  Trên đây là những thông tin cần biết về viên xông mũi và cách xông mũi bằng viên xông, hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích để bạn đối phó những triệu chứng đường hô hấp một cách hiệu quả trong mùa dịch bệnh này nhé!

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ


  Đừng bỏ lỡ cơ hội trò chuyện cùng đội ngũ bác sỹ và chuyên gia về tiểu đường.

  Không chỉ có những chuyên gia, mà còn là hàng ngàn câu chuyện được chia sẻ từ chính những người đã và đang mắc bệnh tiểu đường để chúng ta cùng nhau bảo vệ sức khỏe. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Steam Inhalation – NHS Fife

  https://www.nhsfife.org/media/35666/steam-inhalation-leaflet.pdf

  Ngày truy cập: 5/9/2022

  Effectiveness of steam inhalation and nasal irrigation for chronic or recurrent sinus symptoms in primary care: a pragmatic randomized controlled trial – PMC

  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5026511/

  Ngày truy cập: 5/9/2022

  Steam inhalation | Health Navigator NZ

  https://www.healthnavigator.org.nz/health-a-z/s/steam-inhalation/

  Ngày truy cập: 5/9/2022

  Theoretical effectiveness of steam inhalation against SARS-CoV-2 infection: updates on clinical trials, mechanism of actions, and traditional approaches – ScienceDirect

  https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2405844022001049

  Ngày truy cập: 5/9/2022

  Viên xông EUCA-OPC

  https://drugbank.vn/thuoc/Vien-xong-EUCA-OPC&VD-27964-17

  Ngày truy cập: 5/9/2022

  Viên xông hương tràm vim báo gấm

  https://drugbank.vn/thuoc/Vien-xong-huong-tram-vim-bao-gam&VD-18918-13

  Ngày truy cập: 5/9/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Vi Quỳnh Cập nhật: 3 tuần trước
  Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai
  Next article: