backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Pizar 6

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 07/03/2022

Pizar 6

Biệt dược: Pizar 6

Hoạt chất: Ivermectin 6mg

Dạng bào chế: Viên nén

Tìm hiểu chung

Pizar 6 là thuốc gì? Tác dụng và công dụng

Thuốc Pizar 6 có chứa hoạt chất ivermectin có tác động trên nhiều loại giun tròn như giun lươn, giun tóc, giun kim, giun đũa, giun móc và giun chỉ.

Thuốc được dùng để điều trị bệnh giun chỉ Onchocerca, mặc dù thuốc có hiệu quả tốt trong điều trị các bệnh giun kể cả giun lươn ở ruột do Strongyloides stercoralis. Vai trò của ivermectin trong bệnh giun chỉ ở hệ bạch huyết còn chưa được nghiên cứu kỹ.

Thuốc Pizar 6 trị COVID 19 không?

Ivermectin không được phê duyệt để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID 19 ở người hoặc động vật. Thuốc được phép sử dụng cho người để điều trị các bệnh nhiễm trùng do một số loài giun ký sinh kể trên.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Pizar 6 cho người lớn là bao nhiêu?

Dùng một liều duy nhất 0,15 mg/kg. Liều cao hơn sẽ làm tăng phản ứng có hại mà không tăng hiệu quả điều trị. Người bệnh cần phải tái điều trị với liều như trên hàng năm để chắc chắn khống chế được ấu trùng giun chỉ Onchocerca. Nếu bị nhiễm nặng ấu trùng vào mắt, thì có thể phải tái điều trị thường xuyên hơn, chẳng hạn như cứ sau 6 tháng phải dùng thuốc lại một lần.

Liều dùng ivermectin để điều trị nhiễm Onchocerca (liều uống duy nhất theo thể trọng): 

 • 15 – 25 kg: 0,5 viên 
 • 26 – 44 kg: 1 viên 
 • 45 – 64 kg: 1,5 viên  
 • 65 – 84 kg: 2 viên
 • ≥ 85 kg: 0,15 mg/kg.

Liều dùng thuốc Pizar 6 cho trẻ em là bao nhiêu?

Trẻ trên 5 tuổi: dùng liều tương tự như liều người lớn.

Trẻ dưới 5 tuổi: chưa xác định được độ an toàn của thuốc.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Pizar 6 như thế nào? 

Cách dùng thuốc Pizar 6

Bạn uống thuốc cùng với nước vào buổi sáng sớm khi chưa ăn hoặc có thể vào lúc khác, nhưng tránh ăn trong vòng 2 giờ trước và sau khi dùng thuốc.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu có thắc mắc gì về cách dùng, bạn có thể hỏi lại dược sĩ hoặc bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. 

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Các triệu chứng cho thấy bạn bị nhiễm độc ivermectin gồm ban da, phù, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Các tác dụng không mong muốn khác gồm các cơn động kinh, mất điều hòa, khó thở, đau bụng, dị cảm và mề đay.

Trong trường hợp có các phản ứng bất thường nghiêm trọng, hãy ngừng dùng thuốc và gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì trong trường hợp quên liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc Pizar 6?

Ivermectin là thuốc an toàn, rất thích hợp cho các chương trình điều trị trên phạm vi rộng. Hầu hết các tác dụng không mong muốn của thuốc là do các phản ứng miễn dịch đối với các ấu trùng bị chết. Vì vậy, mức độ nặng nhẹ của tác dụng này có liên quan đến mật độ ấu trùng ở da. Các tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc gồm sốt, ngứa, chóng mặt hoa mắt, phù, ban da, nhạy cảm đau ở hạch bạch huyết, ra mồ hôi, rùng mình, đau cơ, sưng khớp, sưng mặt (phản ứng Mazzotti), hạ huyết áp thế đứng nặng kèm ra mồ hôi, nhịp tim nhanh và lú lẫn.

Các tác dụng phụ thường xảy ra trong 3 ngày đầu sau khi điều trị và phụ thuộc vào liều dùng. Tác dụng không mong muốn có thể gặp khi dùng thuốc này theo tần suất như sau:

Thường gặp (ADR > 1/100)

Ít gặp (1/1000 < ADR < 1/100)

 • Nhức đầu
 • Đau cơ

Tác dụng phụ thuốc pizar 6

Trên đây không phải danh mục đầy đủ tất cả tác dụng không mong muốn có thể gặp phải. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc Pizar 6?

Thuốc chống chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Người mắc các bệnh có kèm theo rối loạn hàng rào máu não, như bệnh trypanosoma châu Phi và bệnh viêm màng não.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số thông tin trước khi dùng thuốc:

 • Khi điều trị bằng ivermectin cho người bị bệnh viêm da do giun chỉ Onchocerca thể tăng phản ứng, có thể xảy ra các phản ứng nặng hơn, đặc biệt là phù và làm cho tình trạng bệnh nặng lên.
 • Do thuốc làm tăng GABA, nên có quan niệm cho rằng thuốc tác dụng trên hệ thần kinh trung ương ở người có hàng rào máu não bị tổn thương (như bệnh viêm màng não, bệnh do Trypanosoma).
 • Thuốc có thể gây nhức đầu, chóng mặt, hạ huyết áp, vì vậy cần thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Chưa có nhiều nghiên cứu về độ an toàn của thuốc dùng trong thai kỳ. Tuy nhiên, vì bệnh ấu trùng giun chỉ Onchocerca dễ gây ra mù lòa, lại chưa thấy báo cáo về khả năng gây quái thai, nên có thể dùng thuốc sau khi có thai ngoài 3 tháng. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào.

Thuốc có thể tiết qua sữa mẹ với nồng độ thấp và độ an toàn của thuốc với trẻ sơ sinh chưa được xác định. Do đó chỉ nên dùng thuốc nếu thấy lợi ích cao hơn nguy cơ cho phụ nữ đang cho con bú. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn đúng cách.

Tương tác thuốc

Thuốc Pizar 6 có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

tương tác thuốc pizar 6 là thuốc gì

Một số thuốc không nên dùng cùng lúc với Pizar 6 gồm:

 • Các thuốc kích thích thụ thể GABA (như benzodiazepin và natri valproat)

Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Tránh ăn uống trước và sau 2 giờ so với thời điểm dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là đã được đề cập trong phần Thận trọng/ Cảnh báo.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Pizar 6 như thế nào?

Bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng, tránh ẩm, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng. Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 07/03/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo