backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Colchicine 1mg là thuốc gì? Tác dụng và liều dùng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 27/12/2023

Colchicine 1mg là thuốc gì? Tác dụng và liều dùng

Colchicine 1mg sử dụng trong điều trị cơn gút cấp và dự phòng bệnh gút tái phát. Thuốc có cửa sổ điều trị (khoảng cách từ liều có tác dụng đến liều gây độc) hẹp và có khả năng gây độc, vì vậy cần phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ. Theo dõi thường xuyên trong thời gian sử dụng thuốc.

Tìm hiểu thông tin về colchicine 1mg qua bài viết sau đây. Lưu ý bài viết chỉ mang tính chất tham khảo không được sử dụng thay thế chỉ định của bác sĩ.

Colchicine 1mg là thuốc gì?

Hoạt chất và hàm lượng: colchicine 1mg.

Phân nhóm: thuốc trị tăng acid uric máu & bệnh gút

Dạng bào chế: Viên nén

Thương hiệu: Danapha, Mediplantex, Stada, Traphaco, Medico Remedies

Tác dụng của colchicine

Thuốc colchicine 1mg có tác dụng gì?

Chỉ định điều trị của colchicine 1mg bao gồm:

 • Đợt cấp của bệnh gút.
 • Colchicin còn được dùng để chẩn đoán viêm khớp do gút (nếu có đáp ứng trị liệu bằng colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ).
 • Dự phòng bệnh gút tái phát, phòng ngừa cơn cấp của bệnh gút trong vài tháng đầu khi thiết lập chế độ điều trị bằng các thuốc hạ Acid Uric máu, các thuốc gây Uric niệu (tăng đào thải Acid Uric).
 • Viêm sụn khớp cấp có canxi hoá, viêm khớp Sarcoid, viêm khớp kèm thêm nốt u hồng ban.
 • Bệnh sốt chu kỳ.
 • Trị liệu dài ngày ở bệnh nhân bị xơ hoá đường mật nguyên phát (colchicine có tác dụng tốt làm giảm tỷ lệ tử vong), bệnh nhân bị xơ gan.

Chống chỉ định

 • Mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc.
 • Suy thận nặng.
 • Suy gan nặng.
 • Phụ nữ mang thai.
 • Bệnh nhân có nguy cơ bị Glaucom góc hẹp bị bí đái.

Liều dùng của colchicine

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc colchicine 1mg cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị gout cấp tính

Hiện nay, colchicin không còn là thuốc đầu tay trong điều trị cơn gút cấp. Theo quan điểm mới, không nên sử dụng liều cao colchicin do nguy cơ xảy ra tác dụng không mong muốn. Nên sử dụng mức liều thấp 1 mg/ngày, trước khi đi ngủ nhưng cần dùng càng sớm càng tốt (trong vòng 12 giờ đầu khởi phát cơn gút). Colchicin có thể phối hợp với một thuốc NSAID nếu không có chống chỉ định để đạt hiệu quả cắt cơn gút.

Trong trường hợp bệnh nhân có chống chỉ định với NSAID, colchicin được sử dụng với mức liều 1 mg x 3 lần trong ngày đầu tiên (có thể dùng 0,5 mg, cách nhau 2 giờ một lần nhưng tối đa không quá 4 mg), 1 mg × 2 lần trong ngày thứ 2, 1 mg từ ngày thứ 3 trở đi. Thông thường, các triệu chứng tại khớp sẽ giảm nhanh sau 24 – 48 giờ.

Theo Hướng dẫn điều trị của Hoa Kỳ, colchicin vẫn là một trong số các lựa chọn cơ bản để điều trị cơn gút cấp. Để điều trị cơn gút cấp, sử dụng liều tải colchicin 1,2 mg; sau 1 giờ, uống 0,6 mg và sau 12 giờ, chuyển sang chế độ dự phòng cơn gút cấp với liều 0,6 mg x 1 – 2 lần/ngày cho đến khi giải quyết được cơn gút cấp.

Theo Hướng dẫn của Liên đoàn Thấp khớp học Châu Âu, sử dụng liều tải colchicin 1 mg; sau 1 giờ, uống 0,5 mg và sau 12 giờ, tiếp tục sử dụng colchicin trong trường hợp cần thiết, tối đa 0,5 mg × 3 lần/ ngày, cho đến khi cắt được cơn gút cấp.

Liều dùng dự phòng tái phát cơn gút cấp:

Trong giai đoạn đầu điều trị với các thuốc hạ Acid Uric máu như Allopurinol hay các thuốc làm tăng đào thải Acid Uric. 0,5 – 1,2 mg, uống 1 – 2 lần/ngày, trung bình 1 mg/ngày, kéo dài ít nhất 6 tháng. Thời gian dự phòng phụ thuộc vào các yếu tố như tần suất xuất hiện cơn gút cấp, khoảng thời gian chịu đựng gút, sự xuất hiện và kích thước của hạt tophi.

Liều dùng viêm khớp cấp do vi thể, bệnh sốt chu kỳ:

1 viên vào buổi tối.

Tùy quan điểm điều trị mà liều dùng và tần suất dùng thuốc có thể khác nhau. Hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ dành cho bạn.

Liều dùng thuốc colchicine 1mg cho trẻ em như thế nào?

Không khuyến cáo sử dụng trên bệnh nhân nhi.

Liều dùng thuốc colchicine 1mg trên các đối tượng đặc biệt?

 • Người cao tuổi: Điều chỉnh theo chức năng thận của bệnh nhân.
 • Suy thận: Chống chỉ định với bệnh nhân suy thận nặng (mức lọc cầu thận < 10 ml/phút/1,73 m2), bệnh nhân suy thận kèm theo suy gan. Ở bệnh nhân suy thận trung bình, giảm liều hoặc giãn cách khoảng cách đưa thuốc và theo dõi chặt chẽ các tác dụng phụ ở những bệnh nhân này. Ở những bệnh nhân suy thận nhẹ, thận trọng khi sử dụng thuốc nhưng không cần hiệu chỉnh liều colchicin.
 • Suy gan: Chống chỉ định ở bệnh nhân suy gan nặng. Ở những bệnh nhân suy gan nhẹ đến trung bình, thận trọng khi sử dụng thuốc và theo dõi chặt chẽ các ADR ở những bệnh nhân này.

Cách dùng colchicine

Bạn nên dùng colchicine 1mg như thế nào?

Thuốc dùng đường uống. Bạn nên sử dụng colchicine 1mg đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Bạn nên uống colchicine 1mg ngay khi phát hiện bệnh và có những dấu hiệu đầu tiên của cơn đau để nhận được hiệu quả nhất từ thuốc.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe, các thuốc khác bạn đang dùng và đáp ứng điều trị của bạn. Bạn nên sử dụng thuốc này thường xuyên và cùng một lúc mỗi ngày để nhận được nhiều tác dụng nhất từ thuốc.

Bạn không nên ăn hoặc uống nước bưởi chùm khi đang điều trị bằng thuốc này, vì bưởi chùm có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu.

Hãy báo với bác sĩ nếu tình trạng bệnh của bạn không cải thiện hoặc nặng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Liều độc vào khoảng 10mg. Liều luôn gây tử vong là trên 40mg.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sau khi uống thuốc từ 1 đến 8 giờ:

 • Đau bụng nhiều và lan tỏa, nôn nhiều, liệt ruột, ỉa chảy nhiều (có thể có máu) dẫn đến mất nước (toan chuyển hóa) và rối loạn tuần hoàn (hạ huyết áp).
 • Ngoài ra còn có thể bị viêm dạ dày, đau khớp, hạ Canxi huyết, sốt, phát ban.
 • Tổn thương thận dẫn đến thiểu niệu và đái ra máu.
 • Gan to và các transaminase tăng rất cao.
 • Tổn thương mạch nông gây sốc và trụy tim mạch.
 • Các rối loạn về máu (tăng bạch cầu rồi sau đó là giảm bạch cầu và tiểu cầu do tổn thương tuỷ), thở nhanh, rụng tóc (vào ngày thứ 10).
 • Nhược cơ nặng và có thể liệt thần kinh trung ương đi lên trong lúc bệnh nhân vẫn tỉnh táo.

Tiên lượng khó khăn. Thường tử vong vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3.

Điều trị: không có điều trị đặc hiệu cho ngộ độc và quá liều Colchicin. Tăng đào thải thuốc bằng rửa dạ dày rồi sau đó là hút dịch tá tràng và dùng than hoạt. Các biện pháp điều trị hỗ trợ là phục hồi cân bằng nước – điện giải, dùng kháng sinh toàn thân và kháng sinh đường tiêu hoá với liều cao, có thể tiêm Atropin hay Morphin để giảm đau bụng, dùng trị liệu chống sốc, cho thở oxy. Nếu có suy chức năng thận thì có thể phải lọc thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của colchicine

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng colchicine 1mg?

Rất thường gặp:

 • Tiêu hóa: đau bụng, nôn, buồn nôn, tiêu chảy.

Thường gặp:

 • Hô hấp: đau hầu họng.

Hiếm gặp:

 • Da và phần phụ của da: rụng tóc.
 • Huyết học: rối loạn huyết học (khi điều trị kéo dài).
 • Cơ – xương – khớp: bệnh cơ (hồi phục khi ngưng điều trị).
 • Thần kinh: bệnh thần kinh ngoại vi.

Chưa xác định được tần suất:

 • Tiêu hóa: xuất huyết tiêu hóa.
 • Gan mật: tổn thương gan.
 • Thận: tổn thương thận.
 • Da: phát ban trên da.
 • Sinh dục: ức chế sinh tinh trùng (hồi phục được).

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Hướng dẫn xử trí tác dụng phụ

Ngừng sử dụng thuốc ngay khi có các dấu hiệu ngộ độc như buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Khi bệnh nhân có các triệu chứng hoặc dấu hiệu dự đoán rối loạn tế bào tạo máu như sốt, viêm niêm mạc, đau họng, chảy máu kéo dài, bầm tím trên da, cần ngừng sử dụng colchicin và xét nghiệm huyết học ngay.

Hãy thông báo ngay với các sĩ nếu bạn bị một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng như đau/yếu cơ, tê/ngứa ran ngón tay/ngón chân, xuất hiện vết đốm ở miệng/lưỡi/bàn tay, nôn/tiêu chảy nặng, dễ bị bầm tím, chảy máu, cảm thấy mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, đi tiểu ít hơn hoặc không muốn đi, nước tiểu có máu.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng colchicine

Trước khi dùng colchicine 1mg, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên lưu ý một sô vấn đề như:

 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Colchicin có cửa sổ điều trị hẹp và có khả năng gây độc, vì vậy, cần thận trọng không sử dụng quá liều khuyến cáo.
 • An toàn và hiệu quả chưa được kiểm chứng ở trẻ em dưới 4 tuổi.
 • Thuốc này không nên sử dụng cho phụ nữ có thai.
 • Thuốc này đi vào sữa mẹ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.
 • Cần định kỳ kiểm tra công thức máu ở bệnh nhân điều trị bằng colchicin.
 • Thận trọng ở các bệnh nhân suy gan hoặc thận, bệnh tim mạch, rối loạn tiêu hóa, người cao tuổi hoặc suy kiệt, có rối loạn công thức máu.
 • Sử dụng colchicin đồng thời với các thuốc ức chế P-glycoprotein và/hoặc các thuốc ức chế CYP3A4 mạnh dẫn đến tăng nồng độ colchicin, tăng độc tính và có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy, nên cân nhắc ngừng sử dụng colchicin. Trong trường hợp bệnh nhân bắt buộc dùng phối hợp colchicin với các thuốc này ở người có chức năng gan và thận bình thường, cần giảm liều colchicin.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng colchicine 1mg trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Thuốc có khả năng qua hàng rào nhau thai. Đã có bằng chứng cho thấy thuốc gây quái thai trên động vật nhưng chưa có bằng chứng trên người. Chống chỉ định thuốc này ở phụ nữ mang thai. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần sử dụng biện pháp tránh thai khi sử dụng thuốc.

Thuốc có khả năng vào sữa mẹ với nồng độ cao. Do đó, chống chỉ định thuốc này ở phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc colchicine

Thuốc colchicine 1mg có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc colchicine 1mg có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Sau đây là một số tương tác của colchicine:

 • Nồng độ colchicin trong máu tăng khi dùng đồng thời với các thuốc ức chế CYP3A4 (ví dụ: ritonavir, atazanavir, indinavir, clarithromycin, telithromycin, itraconazol) và P-glycoprotein (ví dụ: ciclosporin, verapamil, quinidin), tăng nguy cơ gặp độc tính của thuốc.
 • Hydroxycloroquin, Digoxin, các thuốc điều trị rối loạn lipid huyết nhóm statin, nhóm fibrat: Tăng nguy cơ xuất hiện bệnh cơ và tiêu cơ vân cấp. Cần giám sát độc tính trên cơ nếu dùng đồng thời 2 thuốc (yếu cơ, đau cơ, dị cảm, nước tiểu sẫm màu).

Colchicine 1mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến colchicine 1mg?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc colchicine

Bạn nên bảo quản colchicine 1mg như thế nào?

Bảo quản thuốc nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Cần hết sức lưu ý khi sử dụng colchicine 1mg đó là thuốc có khoảng trị liệu hẹp. Không đủ liều sẽ không đạt hiệu quả điều trị, quá liều sẽ dẫn đến các phản ứng nghiêm trọng có tiên lượng xấu. Hãy đảm bảo tuân thủ chỉ định của bác sĩ và thông báo ngay nếu có các dấu hiệu bất thường khi sử dụng thuốc.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 27/12/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo