backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Encorate

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 05/08/2021

Encorate

Biệt dược: Encorate, Encorate 300, Encorate Chrono 500

Hoạt chất: Natri valproate 200mg; 300mg; 500mg

Dạng bào chế: Viên nén bao phim tan trong ruột hoặc viên nén bao phim phóng thích kéo dài (Encorate Chrono 500)

Tìm hiểu chung

Thuốc Encorate là thuốc gì và có tác dụng, công dụng gì?

Thuốc Encorate với hoạt chất natri valproate có tác dụng chính là ức chế hoạt tính của GABA bằng cách tác động vào quá trình tổng hợp và chuyển hóa của GABA.

Thuốc có các công dụng sau:

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, thuốc chỉ nên dùng cho các trường hợp nặng hoặc đã đề kháng với thuốc khác.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Encorate ở người lớn là bao nhiêu?

Liều khởi đầu hàng ngày là 600mg chia làm nhiều lần dùng. Sau đó, tăng liều thêm 200mg mỗi 3 ngày cho đến khi kiểm soát được cơn động kinh. Thông thường, liều điều trị nằm trong khoảng 1000 – 2000mg mỗi ngày. Nếu khoảng liều này không đủ để cắt cơn động kinh, liều dùng có thể lên đến 2500mg/ ngày.

Nên điều chỉnh liều dùng ở người già, giảm liều cho người suy thận dựa trên kết quả kiểm soát cơn động kinh thực tế.

Khi bắt đầu dùng thuốc này điều trị cho những người bệnh đã dùng thuốc chống động kinh khác, liều dùng nên được tăng từ từ để đạt được liều đích sau khoảng 2 tuần. Một số trường hợp cần thiết có thể tăng 5-10mg/ kg/ ngày khi sử dụng cùng các thuốc chống động kinh có hoạt tính cảm ứng men như phenytoin, phenobarbital và carbamazepine. Khi đã ngưng thuốc cảm ứng men, cũng có thể sử dụng Encorate với liều thấp hơn để duy trì hiệu quả kiểm soát cơn động kinh. Khi sử dụng đồng thời cùng barbiturate, đặc biệt khi xảy ra hiện tượng an thần, nên giảm bớt liều của barbiturate.

Liều dùng thuốc Encorate cho trẻ em là bao nhiêu?

Tùy theo cân nặng, liều dùng khuyến cáo của thuốc điều trị động kinh này ở trẻ em như sau:

 • Trẻ trên 20kg: liều khởi đầu nên là 400mg/ ngày, tăng dần liều lượng cho đến khi kiểm soát được cơn động kinh. Thông thường, khoảng liều là từ 20-30mg/ kg thể trọng/ ngày. Nếu khoảng liều này không đủ để kiểm soát cơn động kinh, liều dùng có thể đến 35mg/ kg thể trọng/ ngày.
 • Trẻ dưới 20kg: liều thông thường là 20mg/ kg thể trọng/ ngày. Một vài trường hợp nặng, liều dùng có thể tăng thêm nhưng chỉ khi kiểm soát được nồng độ axit valproic trong huyết tương.
 • Cách dùng

  Bạn nên dùng thuốc Encorate như thế nào?

  Cách dùng thuốc chống động kinh encorate

  Bạn nên uống nguyên viên thuốc với một ít nước cùng với thức ăn, không nhai, nghiền hay bẻ viên thuốc. Tùy theo liều lượng sử dụng, bác sĩ có thể kê đơn chế phẩm với hàm lượng phù hợp như thuốc Encorate 200mg, 300mg hay 500mg.

  Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu có thắc mắc gì về cách dùng thuốc, bạn có thể hỏi lại bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Khi dùng quá liều với ngưỡng lớn, cao gấp 10-20 lần so với nồng độ điều trị tối đa có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương nghiêm trọng và suy hô hấp. Đã có nhiều trường hợp tử vong do sử dụng quá liều.

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

  Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc Encorate?

  Một số tác dụng phụ ngoài ý muốn có thể xảy ra khi dùng thuốc được báo cáo gồm:

  • Gan: suy giảm chức năng, có thể gây tử vong. Những triệu chứng gây độc gan nghiêm trọng có thể biểu hiện các triệu chứng như mất ý thức, bứt rứt, yếu, lơ mơ, ngủ gà, phù nề, biếng ăn, nôn ói, đau bụng, vàng da.
  • Hệ thần kinh: thất điều (mất điều hòa, phối hợp cơ thể), run rẩy, an thần, lơ mơ, nhầm lẫn, sững sờ, ảo giác hoặc co giật. Một số vấn đề ít xảy ra hoặc hiếm gặp hơn là mất khả năng nghe (có thể hồi phục hoặc không), hung hăng, kích động, viêm não, hôn mê, mất trí có hồi phục liên quan đến teo não.
  • Dạ dày – ruột: tăng cảm giác thèm ăn, tăng cân, kích thích dạ dày ruột trong giai đoạn đầu điều trị nhưng không thường gặp, buồn nôn.
  • Da liễu: rung tóc thoáng ra. Một số rất ít trường hợp có thể bị những rối loạn miễn dịch như hoại tử da nhiễm độc, hội chứng Stevens-Johnson, ban đỏ. Đôi khi có thể xảy ra viêm mạch.
  • Huyết học: giảm tế bào máu, bệnh bạch cầu (hiếm xảy ra), giảm fibrinogen máu. Một số tác dụng phụ khác gồm tăng amoniac máu, phù, viêm tụy, vô kinh, viêm nhiễm phần phụ, hội chứng Fanconi có hồi phục.

  Đây không phải danh sách tất cả các tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

  Thận trọng/ Cảnh báo

  Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc Encorate?

  Thận trọng với thuốc encorate chrono 500

  Thuốc chống chỉ định cho:

  • Người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh gan cấp hoặc có tiền sử suy giảm chức năng gan nghiêm trọng, đặc biệt là trường hợp viêm gan do thuốc, rối loạn chuyển hóa porphyrin.

  Một số vấn đề cần lưu ý, thận trọng khi dùng thuốc điều trị động kinh Encorate là:

  • Nên kiểm tra chức năng gan thường xuyên trước khi điều trị và định kỳ mỗi 6 tháng trong khi điều trị, đặc biệt ở những người bệnh có nhiều nguy cơ (trẻ em, nhất là dưới 3 tuổi hoặc người mắc bệnh bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa hay thoái biến, bệnh não, động kinh nghiêm trọng cùng tình trạng chậm phát triển tâm thần). Nếu thời gian prothrombin kéo dài bất thường, đặc biệt khi xảy ra cùng những rối loạn khác, cần phải ngưng điều trị.
  • Ngừng dùng thuốc nếu thấy nồng độ amoniac tăng cao đi kèm những dấu hiệu lâm sàng như nôn mửa, thất điều, rối loạn ý thức.
  • Bệnh nhân bị đau bụng cấp nên được làm xét nghiệm đánh giá men tụy vì có trường hợp bị viêm tụy (hiếm khi tử vong) xảy ra trong vòng 6 tháng đầu điều trị.

  Thuốc có khả năng ức chế giai đoạn thứ phát của quá trình kết tập tiểu cầu làm kéo dài thời gian chảy máu và giảm lượng tiểu cầu. Tuy nhiên, những tác dụng trên thường liên quan đến liều dùng và có thể hồi phục.

  Bên cạnh đó, Encorate có thể tạo ra kết quả dương tính giả khi xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán/kiểm tra định kỳ bệnh đái tháo đường. Lý do là vì thuốc được bài trừ chủ yếu qua thận, một phần dưới dạng thể ceton.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Phụ nữ mang thai nên được theo dõi kỹ lưỡng sự phát triển của thai nhi, chỉ sử dụng dưới sự chỉ định và giám sát của bác sĩ, cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ. Vì đã có những báo cáo cho thấy valproate làm tăng tỷ lệ di tật bẩm sinh như dị tật khuôn mặt, khiếm khuyết ống thần kinh và dị tật xương đùi; rối loạn đông máu (thậm chí dẫn tới tử vong) cho trẻ sơ sinh.  

  Không có chống chỉ định dùng thuốc chứa valproate trong thời kỳ cho con bú do nồng độ thuốc được tìm thấy trong sữa mẹ rất thấp. Bác sĩ sẽ quyết định người bệnh có được tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ hay không dựa vào các dữ liệu đã biết.

  Tương tác thuốc

  Thuốc Encorate có thể tương tác với những thuốc nào?

  Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Một số thuốc khi dùng chung với valproate có thể xảy ra tương tác, bao gồm:

  • Thuốc an thần, thuốc ức chế monoamine, thuốc chống trầm cảm, benzodiazepine
  • Phenobarbital, primidone
  • Phenytoin, carbamazepine
  • Lamotrigine
  • Zidovudine
  • Warfarin, thuốc chống đông coumarin
  • Cimetidine, erythromycin
  • Mefloquine
  • Cholestyramine
  • Aspirin, felbamate

  Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Không nên dùng thuốc cùng với nước uống có ga. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

  Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như suy giảm chức năng gan, thận.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc Encorate như thế nào?

  Bảo quản dưới 30ºC, nơi khô mát, tránh ánh sáng. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 05/08/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo