backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Acetyl-D-leucine (Tanganil®)

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 13/09/2021

Acetyl-D-leucine (Tanganil®)

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc Tanganil® là gì?

Thuốc Tanganil® chứa hoạt chất acetyl-D-leucine (acetyl leucine) được sử dụng phổ biến trong điều trị chóng mặt.

Bạn nên dùng thuốc acetyl leucin Tanganil® như thế nào?

Đối với dạng thuốc uống, bạn nên uống thuốc acetyl-dl-leucine/Tanganil® theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng, lịch trình dùng thuốc. Ngoài ra, bạn hãy đọc nhãn thuốc cẩn thận trước khi dùng thuốc Tanganil® và tham khảo ý kiến của bác sĩ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Bạn nên bảo quản thuốc Tanganil® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc acetyl leucin/tanganil ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc acetyl-dl-leucine vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Tanganil® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thuốc acetyl-dl-lucine/taganil cho người lớn

Liều khuyến cáo trong một số trường hợp là 1,5-2 g mỗi ngày. Bạn có thể dùng 3-4 viên uống hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối.

Thời gian điều trị có thể thay đổi theo đáp ứng trên lâm sàng (từ 10 ngày và 5-6 tuần). Trong giai đoạn đầu của điều trị hoặc trong trường hợp điều trị thất bại, có thể tăng liều dùng đến 3 g và 4 g mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Tanganil® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng acetyl-dl-leucine cho trẻ em.

Thuốc Tanganil® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Tanganil® có dạng viên nén và hàm lượng acetyl dl leucine 500mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Tanganil®?

thuốc acetyl-dl-lucine/taganil

Cũng giống như khi dùng các thuốc khác, acetyl-D-leucine (Tanganil®) có thể gây ra một số tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ hiếm xảy ra và không cần điều trị bổ sung. Tuy nhiên, bạn cần luôn luôn thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn mắc bất kỳ vấn đề nào khi dùng thuốc này. Thuốc cũng có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như: phát ban (đôi khi liên quan đến ngứa), mày đay.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc Tanganil® bạn nên biết những gì?

Những điều cần biết trước khi dùng thuốc acetyl dl leucine là gì? Trước khi dùng thuốc Tanganil® bạn nên báo với bác sĩ nếu:

  • Nếu bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc acetyl-D-leucine. Những thông tin về thành phần được in trên nhãn thuốc;
  • Nếu bạn dị ứng với bất kỳ thuốc nào khác, thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật;
  • Nếu thuốc được dùng ở trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bởi vì nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
  • Nếu bạn đang mắc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào hoặc đang dùng những thuốc có nguy cơ tương tác với acetyl-D-leucine.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Đối với phụ nữ mang thai: dựa trên các dữ liệu có sẵn, bạn khuyến cáo không được sử dụng thuốc này trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: khuyến cáo không nên sử dụng thuốc acetyl leucin/Tanganil®.

Tương tác thuốc

Thuốc Tanganil® có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) để đưa cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không nên tự ý dùng, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc Tanganil® không?

Thuốc Tanganil® có thể tương tác với thức ăn hoặc rượu và làm thay đổi hoạt động thuốc hoặc làm tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá trước khi dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Tanganil®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu thấy có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 13/09/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo