backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mosane 5mg

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 23/05/2022

Mosane 5mg

Tên biệt dược: Mosane 5mg.

Hoạt chất: Mosaprid citrat 5mg.

Dạng bào chế: viên nén bao phim

Tác dụng

Mosane 5mg là thuốc gì?

Thuốc Mosane 5mg chứa mosaprid là một chất gây kích thích các thụ thể 5-HT của đầu tận cùng dây thần kinh dạ dày – ruột, làm tăng tiết acetylcholin dẫn đến tăng cường nhu động ruột và dạ dày. 

Với tác dụng này, thuốc Mosane 5mg thường được chỉ định để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, ợ nóng và chứng khó tiêu kết hợp với viêm dạ dày mạn tính.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Mosane cho người lớn như thế nào?

Liều khuyến cáo: 5 mg x 3 lần/ ngày.

Người bệnh có thể sử dụng thuốc Mosane theo liều khuyến cáo hoặc theo chỉ định của bác sĩ tùy theo tình trạng riêng của mỗi người.

Liều dùng thuốc Mosane cho trẻ em như thế nào?

Thuốc này không được khuyến cáo dùng cho trẻ em. 

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Mosane 5mg như thế nào?

Thuốc Mosane 5mg được sử dụng bằng cách nuốt nguyên viên nén cùng với một ít nước, ở thời điểm trước hoặc sau bữa ăn. 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cách dùng thuốc Mosane 5mg.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Mosane 5mg?

Sử dụng quá liều thuốc Mosane 5mg có thể dẫn đến tình trạng đau bụng và tiêu chảy. Để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc nghi ngờ quá liều thuốc Mosane 5mg, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời. 

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

cách dùng mosane

Bạn nên làm gì nếu quên một liều thuốc Mosane 5mg?

Nếu quên uống một liều thuốc Mosane 5mg, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Mosane 5mg?

Tương tự hầu hết các loại thuốc khác, Mosane 5mg có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng, chủ yếu là: 

  • Tiêu chảy, phân lỏng
  • Đau bụng, cảm giác chướng bụng
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Khô miệng, thay đổi vị giác
  • Phù, nổi ban, mề đay
  • Đánh trống ngực
  • Choáng váng, nhức đầu
  • Tăng bạch cầu ái toan, giảm bạch cầu
  • Tăng triglyceride, AST (GOT), ALT (GPT), ALP và gamma-GTP

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Mosane 5mg và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn gặp phải các biểu hiện bất thường sau khi dùng thuốc hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tác dụng phụ của thuốc.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Mosane 5mg, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định sử dụng thuốc Mosane 5mg cho người có tiền sử dị ứng với mosaprid hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào của thuốc. 

Có thể cân nhắc ngưng sử dụng thuốc nếu các triệu chứng ở dạ dày và ruột không cải thiện sau khoảng 2 tuần điều trị.

Cần thận trọng và theo dõi các phản ứng phụ khi dùng thuốc Mosane 5mg cho người cao tuổi, bệnh nhân suy giảm chức năng gan hoặc thận. 

Sử dụng thuốc Mosane 5mg có thể gây choáng váng và nhức đầu trong một số trường hợp, nên thận trọng khi tham gia lái xe hoặc vận hành máy móc.

lưu ý khi dùng mosane 5mg

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Mosane 5mg trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Chưa chứng minh được tính an toàn của mosaprid đối với giai đoạn thai kỳ. Do đó, phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng thuốc Mosane 5mg sau khi đã cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ có thể xảy ra.

Các trường hợp đang cho con bú, nếu cần thiết phải dùng thuốc Mosane 5mg thì nên tạm ngừng cho trẻ bú mẹ trong thời gian điều trị. 

Tương tác thuốc

Thuốc có thể tương tác với Mosane 5mg là thuốc gì?

Thuốc Mosane 5mg có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Mosane 5mg bao gồm:

Thuốc Mosane 5mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Mosane 5mg?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Mosane 5mg. Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Mosane 5mg như thế nào?

Bảo quản ở nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C, tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp. Để thuốc xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 23/05/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo