backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Penciclovir

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Penciclovir

Tác dụng

Tác dụng của penciclovir là gì?

Thuốc này được sử dụng để điều trị “lở miệng/rộp môi’ (rộp môi do vi-rút herpes). Nó có thể tăng tốc độ chữa lành các vết loét và giảm các triệu chứng (như ngứa, đau, rát, mẩn đỏ). penciclovir thuộc về một nhóm các loại thuốc được gọi là thuốc kháng vi-rút. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi-rút. Loại thuốc này không chữa được herpes, và không ngăn chặn được việc lây nhiễm bệnh cho người khác. Thuốc không ngăn ngừa được tái phát trong tương lai.

Bạn nên dùng penciclovir như thế nào?

Dùng thuốc ngay khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng, (như ngứa, rát, đỏ, hoặc lở loét). Rửa tay với xà phòng và nước trước và sau khi dùng thuốc. Làm sạch và lau khô vùng bị nhiễm trùng trước khi bôi thuốc. Bôi một lớp mỏng kem penciclovir để hoàn toàn bao phủ vùng bị rộp hoặc vùng bị ngứa/đau/đỏ/sưng, và thoa nhẹ nhàng. Dùng thuốc mỗi 2 giờ (trừ lúc ngủ) trong 4 ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chỉ dùng ngoài da. Không dùng thuốc cho mắt hoặc các vùng gần mắt do có thể gây kích ứng mắt. Nếu thuốc vào mắt, rửa với nhiều nước. Không dùng bên trong miệng hoặc mũi.

Liều lượng dựa trên tình trạng bệnh và phản ứng của cơ thể với điều trị. Không dùng quá thời gian chỉ định.

Dùng thuốc đều đặn để có được lợi ích tối đa của thuốc. Thuốc này phát huy công dụng tốt nhất khi lượng thuốc hấp thụ được giữ ở ổn định. Vì thế, khoảng cách nghỉ giữa mỗi liều nên bằng nhau. Để dễ nhớ, nên dùng vào cùng các giờ mỗi ngày.

Rộp có thể lây lan dễ dàng. Kem penciclovir không ngăn chặn sự lây lan của vi-rút herpes. Tránh tiếp xúc cơ thể với người khác trong khi bị bệnh cho đến khi các vết rộpkhỏi hoàn toàn. Cố không chạm vào các vết thương và rửa tay nếu bạn lỡ chạm phải.

Bạn nên bảo quản penciclovir như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng penciclovir cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh rộp môi

Bôi kem lên vùng bị nhiễm mỗi 2 giờ (8 lần/ngày) trong 4 ngày. Bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt, tốt nhất là khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên.

Liều dùng penciclovir cho trẻ em là gì?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh rộp môi

Trên 12 tuổi: Bôi kem lên vùng bị nhiễm mỗi 2 giờ (8 lần/ngày) trong 4 ngày. Bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong giai đoạn báo trước khi các vết thương xuất hiện đầu tiên.

Penciclovir có những hàm lượng nào?

Penciclovir có những dạng và hàm lượng sau:

 • Kem, dùng ngoài da: Denavir: 1% (1.5 g, 5g) [chứa cetostearyl alcohol, propylene glycol].

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gp tác dng ph nào khi dùng penciclovir ?

Chưa có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận trong khi dùng thuốc bôi ngoài da penciclovir .

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể thường xuất hiện hơn. Tiếp tục dùng thuốc và báo cho bác sĩ biết nếu bạn bị:

 • Nhức đầu;
 • Tê và ngứa ran ở nơi dùng thuốc;
 • Thay đổi vị giác;
 • Phát ban; hoặc
 • Kích ứng ở nơi dùng thuốc.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng penciclovir bạn nên biết những gì?

Khi quyết định dùng thuốc, cần phải cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của thuốc. Đối với thuốc này, cần xem xét các yếu tố sau:

Dị ứng

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn từng bị dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ thuốc nào khác. Đồng thời báo cho nhân viên y tế biết nếu bạn có bất kỳ dạng dị ứng nào, như di ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc đông vật. Đối với các thuốc không kê đơn, đọc kỹ thành phần trên bao bì sản phẩm.

Trẻ em

Chưa có nghiên cứu đầy đủ nào cho thấy mối liên hệ giữa tuổi tác và hiệu quả của penciclovir ở bệnh nhi. Độ an toàn và hiệu quả chưa được xác lập.

Người cao tuổi

Nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu cụ thể ở người cao tuổi. Do đó, chưa biết được liệu thuốc có hoạt động hiệu quả như ở người lớn trẻ tuổi hơn hay không. Chưa có thông tin cụ thể nào cho thấy số liệu so sánh giữa công dụng của thuốc ở người già so với các nhóm tuổi khác. Tuy nhiên, thuốc này đã được dùng ở một số bệnh nhân lão và không xuất hiện các tác dụng phụ khác hoặc các vấn đề khác ngoài các vấn đề tương tự ở người trẻ.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc B đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Penciclovir có th tương tác vi thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới penciclovir không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trng sc khe nào ảnh hưởng đến penciclovir?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Các vấn đề về hệ miễn dịch – Chưa biết liệu thuốc này có hoạt động tốt ở bệnh nhân ở tình trạng này.

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo