backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Xanthan Gum

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 23/06/2020

Xanthan Gum

Tên thông thường: Bacterial Polysaccharide, Corn Sugar Gum, Goma Xantana, Gomme de Sucre de Maïs, Gomme de Xanthane, Gomme Xanthane, Polysaccharide Bactérien, Polysaccharide de Type Xanthane, Polysaccharide Xanthane, Xanthan, Xanthomonas campestris.

Tên khoa học: Xanthan Gum

Tìm hiểu chung

Xanthan Gum dùng để làm gì?

Xanthan Gum là một hợp chất dạng đường được tạo ra bằng cách trộn các loại sữa đã lên men với một loại vi khuẩn nhất định. Xanthan Gum được sử dụng để làm thuốc.

Xanthan Gum được sử dụng điều trị:

Trong sản xuất, hợp chất này được sử dụng như chất làm đặc và ổn định trong thực phẩm, kem đánh răng và thuốc. Xanthan Gum cũng là một thành phần trong một số viên thuốc phóng thích kéo dài.

Hợp chất này có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động

Xanthan Gum phồng lên trong ruột, kích thích đường tiêu hóa để đẩy phân qua. Nó cũng có thể làm đường tiêu hóa chậm hấp thu đường và hoạt động như nước bọt để bôi trơn và làm ướt miệng ở những người không sản xuất đủ nước bọt.

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của Xanthan Gum là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định mức ăn tối đa của hợp chất như một chất phụ gia thực phẩm với liều 10mg/kg/ngày và thuốc nhuận tràng 15g/ ngày. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên dùng nó với nước nếu dùng như thuốc nhuận tràng.

Đối với bệnh tiểu đường: liều điển hình là 12g mỗi ngày.

Liều dùng của Xanthan Gum có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Xanthan Gum có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế

Xanthan Gum có dạng bột.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Xanthan Gum?

chữa đầy hơi

Hợp chất này có thể gây ra một số tác dụng phụ như đầy hơi.

Những người tiếp xúc với bột kẹo cao su xanthan có thể bị các triệu chứng giống như cúm, kích ứng mũi và cổ họng, các vấn đề về phổi.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng Xanthan Gum bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác
  • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của Xanthan Gum hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác
  • Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác
  • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hay động vật.

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng Xanthan Gum với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của Xanthan Gum như thế nào?

Phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi ăn khổ qua

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Không có đủ thông tin an toàn khi sử dụng Xanthan Gum trong thời kỳ mang thai và cho con bú, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Xanthan Gum.

Buồn nôn, nôn mửa, viêm ruột thừa, phân cứng, cương cứng hoặc tắc nghẽn ruột, hoặc đau bụng không được chẩn đoán

Không sử dụng Xanthan Gum nếu bạn có bất cứ tình trạng nào trong số những tình trạng trên. Xanthan Gum có thể gây hại trong những tình huống này.

Phẫu thuật

Xanthan Gum có thể làm giảm lượng đường trong máu. Có một mối quan tâm rằng Xanthan Gum có thể can thiệp vào kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Bạn nên ngừng sử dụng Xanthan Gum ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Tương tác

Xanthan Gum có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng Xanthan Gum.

Thuốc cho bệnh tiểu đường (thuốc chống tiểu đường) có thể tương tác với Xanthan Gum. Xanthan Gum có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm hấp thu đường từ thực phẩm. Thuốc tiểu đường cũng được sử dụng để làm giảm lượng đường trong máu. Dùng Xanthan Gum với thuốc tiểu đường có thể làm cho lượng đường trong máu giảm quá thấp. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn. Lúc này, liều thuốc tiểu đường của bạn có thể cần phải thay đổi.

Một số loại thuốc dùng cho bệnh tiểu đường bao gồm glimepiride (Amaryl®), glyburide (DiaBeta®, Glynase® PresTab, Micronase®), insulin, pioglitazone (Actos®), rosiglitazone (Avandia®), chlorpropamide (Diabinese®), glipizide (Glucotrol®), tolbutamide (Orinase®) và những loại khác .

[mc4wp_form id=’290304″]

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 23/06/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo