backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Thuốc Stadnex 20 CAP và 40 CAP trị bệnh gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 10/08/2022

Thuốc Stadnex 20 CAP và 40 CAP trị bệnh gì?

Stadnex 40 CAP chứa hoạt chất Esomeprazole 40mg, điều chế dạng viên nén bao tan trong ruột và Stadnex 20 CAP (cũng là dạng viên nén bao tan trong ruột chứ 20mg hoạt chất Esomeprazole thường được chỉ định trong các trường hợp cần giảm tiết axit dạ dày như loét dạ dày tá ràng, trào ngược dạ dày – thực quản,…

Biệt dược: Stadnex 40 CAP, Stadnex 20 CAP

Hoạt chất: Esomeprazole 40mg hoặc 20mg

Dạng bào chế: Viên nén bao tan trong ruột

Tìm hiểu chung

Stadnex 40 CAP và Stadnex 20 CAP là thuốc gì? Tác dụng và công dụng

Stadnex là biệt dược chứa esomeprazol, một chất ức chế bơm proton để giảm tiết axit dạ dày.

Thuốc Stadnex 40 CAP có công dụng điều trị các tình trạng sau:

Stadnex 20 CAP được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản: điều trị viêm xước thực quản do trào ngược, điều trị lâu dài cho bệnh nhân viêm thực quản đã chữa lành để phòng ngừa tái phát, điều trị triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.
 • Kết hợp với phác đồ kháng khuẩn thích hợp để diệt trừ Helicobacter pylori, chữa lành loét tá tràng do nhiễm H. pylori và phòng ngừa tái phát loét dạ dày tá tràng ở bệnh nhân loét do nhiễm H. pylori.
 • Bệnh nhân cần điều trị thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) liên tục: Chữa lành loét dạ dày do dùng thuốc NSAID; phòng ngừa loét dạ dày và loét tá tràng do dùng thuốc NSAID ở bệnh nhân có nguy cơ. 
 • Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Stadnex ở người lớn là bao nhiêu?

Liều dùng thuốc stadnex 40 cap và stadnex 20 cap

Điều trị viêm xước thực quản do trào ngược: dùng Stadnex 40mg x 1 lần/ngày trong 4 tuần. Nên điều trị thêm 4 tuần nữa cho bệnh nhân viêm thực quản chưa lành hay vẫn còn triệu chứng dai dẳng. Nếu đã chữa lành, uống 20mg x 1 lần/ngày để phòng ngừa tái phát.

Điều trị dài hạn (sau khi điều trị bằng phương pháp truyền tĩnh mạch) nhằm phòng ngừa tái xuất huyết do loét dạ dày: uống 40mg  x 1 lần/ ngày trong 4 tuần sau khi dùng esomeprazole đường tĩnh mạch nhằm phòng tái xuất huyết do loét dạ dày.

Điều trị hội chứng Zollinger – Ellison: liều khởi đầu 40mg x 2 lần/ ngày. Các dữ liệu lâm sàng cho thấy phần lớn bệnh nhân được kiểm soát với esomeprazol liều từ 80 – 160mg/ ngày. Khi liều hàng ngày lớn hơn 80mg, nên chia liều dùng thành 2 lần/ ngày.

Điều trị triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản: uống 20mg x 1 lần/ ngày ở người trào ngược không bị viêm thực quản.

Kết hợp với phác đồ kháng khuẩn thích hợp để diệt trừ H. pylori, chữa lành loét tá tràng do nhiễm H. pylori và phòng ngừa tái phát loét dạ dày tá tràng ở bệnh nhân loét do nhiễm H. pylori: 20mg esomeprazol, 1g amoxicillin và 500mg clarithromycin, tất cả được dùng 2 lần/ ngày trong 7 ngày hoặc 14 ngày. 

Bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) liên tục:

 • Chữa loét dạ dày do dùng thuốc NSAID: liều thông thường Stadnex 20mg x 1 lần/ ngày. Thời gian điều trị là 4 – 8 tuần.
 • Phòng ngừa loét dạ dày và loét tá tràng do dùng thuốc NSAID ở người có nguy cơ: 20mg x 1 lần/ ngày.

Liều dùng thuốc Stadnex cho trẻ em là bao nhiêu?

Vẫn chưa có nghiên cứu về việc sử dụng thuốc esomeprazole cho trẻ em dưới 12 tuổi. Tốt nhất không sử dụng cho đối tượng này.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Stadnex như thế nào?

Bạn nên uống nguyên viên thuốc cùng với một ít nước. Không nên nhai hay nghiền nát viên thuốc. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu có thắc mắc gì về cách dùng thuốc, bạn có thể hỏi lại dược sĩ hoặc bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Cho đến nay, kinh nghiệm về việc dùng quá liều thuốc có chủ đích vẫn rất ít. Các triệu chứng được mô tả liên quan đến liều dùng 280mg thường là triệu chứng trên đường tiêu hóa và tình trạng mệt mỏi. Chưa có chất giải độc đặc hiệu cho esomeprazol nên trong trường hợp quá liều chủ yếu điều trị triệu chứng và dùng các biện pháp hỗ trợ tổng quát.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy ngừng dùng thuốc và gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn lỡ quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ thuốc Stadnex

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc Stadnex?

Các tác dụng phụ phổ biến: 

 • Toàn thân: đau đầu, chóng mặt, phát ban ngoài da
 • Tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khô miệng

Các tác dụng phụ ít gặp: 

 • Mệt mỏi, mất ngủ
 • Phát ban, ngứa
 • Rối loạn thị giác

Các tác dụng phụ hiếm gặp:

 • Toàn thân: sốt, đổ mồ hôi, phù ngoại biên, mẫn cảm với ánh sáng, phản ứng quá mẫn (mề đay, phù mạch, co thắt phế quản, sốc phản vệ)
 • Thần kinh trung ương: kích động, trầm cảm, lú lẫn có hồi phục, ảo giác ở người có bệnh nặng
 • Huyết học: chứng mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu
 • Gan: tăng enzyme gan, viêm gan, vàng da, suy chức năng gan
 • Tiêu hóa: rối loạn vị giác
 • Cơ xương: đau khớp, đau cơ
 • Tiết niệu: viêm thận kẽ
 • Da: ban bọng nước, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc, viêm da
 • Nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

Trên đây không phải danh mục đầy đủ tất cả tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc Stadnex?

Thuốc chống chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân quá mẫn với esomeprazole, các dẫn chất benzimidazol hay bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Phụ nữ có thai 3 tháng đầu.

Thuốc chứa esomeprazole có thể làm giảm triệu chứng và làm chậm việc chẩn đoán các bệnh ác tính, vì vậy nếu có bất kỳ triệu chứng báo động nào (như giảm cân không chủ ý, nôn ra máu, đại tiện phân đen, khó nuốt…) bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị chính xác.

Sử dụng các thuốc bơm proton, đặc biệt khi dùng liều cao và trong thời gian dài (trên 1 năm) sẽ làm tăng nguy cơ gãy cổ xương đùi, cổ tay và xương sống, đặc biệt là ở người lớn tuổi hoặc người có các yếu tố nguy cơ khác.

Điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton có thể làm tăng nhẹ nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do Salmonella Campylobacter.

Thuốc Stadnex có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B12 do giảm hoặc thiếu acid hydrochloric trong dịch vị.

Thuốc cũng gây hạ magie huyết có triệu chứng và không có triệu chứng khi dùng ít nhất trong 3 tháng, chủ yếu là trên 1 năm. Tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm co cứng cơ, loạn nhịp tim và động kinh. Những bệnh nhân điều trị với esomeprazole nên theo dõi nồng độ magie huyết ngay từ khi bắt đầu, và nếu phát hiện hạ magie phải bổ sung magie hoặc ngừng thuốc.

Dùng thuốc esomeprazole có thể gây chóng mặt hoặc ảo giác nên người bệnh không được lái xe hoặc vận hành máy móc khi dùng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có nghiên cứu về việc sử dụng thuốc Stadnex cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tốt nhất không nên sử dụng thuốc cho những đối tượng này.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc Stadnex 40mg và Stadnex 20mg

Thuốc Stadnex có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể gây tương tác khi dùng chung với thuốc Stadnex, bao gồm:

 • Ketoconazol, muối sắt, digoxin
 • Clarithromycin và amoxicillin
 • Atazanavir 300mg/ ritonavir 100mg
 • Các thuốc chuyển hóa qua CYP2C19
 • Warfarin

Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Nên kiêng rượu bia, tránh thuốc lá, hạn chế đồ ăn cay nóng trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào được đề cập trong phần Thận trọng/ Cảnh báo.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Stadnex như thế nào?

Bảo quản trong bao bì kín, để ở nơi khô và tránh ẩm, nhiệt độ phòng không quá 30°C.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 10/08/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo