backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Erolin

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 10/03/2022

Erolin

Tên biệt dược: Erolin dạng viên nén 10mg

Tên hoạt chất: Loratadine

Phân nhóm: Thuốc chống dị ứng nhóm kháng histamin

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Erolin là gì?

Thuốc Erolin là một thuốc kháng histamin, thường được chỉ định trong điều trị các triệu chứng của:

Ngoài ra, thuốc Erolin có thể được sử dụng cho một số chỉ định khác không được đề cập trong hướng dẫn này, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Erolin có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Erolin dạng viên nén có hàm lượng Lotaradine trong 1 viên là 10mg.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về Erolin dạng siro.

Liều dùng thuốc Erolin cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thuốc Erolin thông thường cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 10mg/ngày, tương đương với 1 viên thuốc Erolin 10mg/ ngày.

Liều dùng cho người suy gan hoặc suy thận: Giảm nửa liều, tương đương 1/2 viên Erolin 10mg/ngày hoặc 1 viên một lần, uống mỗi 2 ngày.

Liều dùng thuốc Erolin cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh viêm mũi dị ứng

Liều dùng thông thường cho trẻ dưới 6 tuổi: tính an toàn và hiệu quả của thuốc cho trẻ ở độ tuổi này chưa được xác định.

Liều dùng thông thường cho trẻ từ 6 – 12 tuổi: Nếu trẻ trên 30kg, uống 1 viên/1 lần/ ngày. Nếu dưới 30kg, uống nửa viên/1 lần/ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Erolin như thế nào?

Bạn có thể dùng thuốc Erolin cùng hoặc không cùng với thức ăn, dùng 1 lần/ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hãy báo với bác sĩ nếu các triệu chứng dị ứng của bạn không cải thiện sau 3 ngày điều trị hoặc nếu tình trạng phát ban kéo dài hơn 6 tuần. Nếu tình trạng của bạn trở nên tệ hơn hoặc nếu bạn mắc vấn đề sức khỏe nghiêm trọng (ví dụ như dị ứng phản ứng/phản vệ rất nghiêm trọng), bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo bao bì thuốc trước khi sử dụng. Khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Quá liều loratadine làm tăng xảy ra các triệu chứng liệt thần kinh đối giao cảm. Ngủ gà, nhịp tim nhanh và đau đầu là những triệu chứng đã được báo cáo khi sử dụng thuốc quá liều. Trong trường hợp quá liều, phải thực hiện các biện pháp điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng, duy trì các biện pháp này cho đến khi không cần nữa. Có thể cho bệnh nhân dùng than hoạt hòa với nước.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Erolin viên nén 10mg?

Thuốc Erolin có thể gây một số tác dụng phụ như nhức đầu, buồn ngủ, tăng thèm ăn, căng thẳng, mệt mỏi, khô miệng, tăng động, viêm dạ dày, khó phát âm, khó chịu hoặc đau bụng.

Tác dụng phụ của Erolin

Ngoài ra, bạn còn có thể gặp phải một số tác dụng phụ hiếm gặp khác, bao gồm:

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Erolin, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Erolin
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng), chẳng hạn như: rượu, một số thuốc an thần.
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lí như suy gan, suy thận.
  • Bạn cần phải thực hiện những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo (ví dụ như  lái xe, vận hành máy móc…).

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Phụ nữ có thai

Các dữ liệu trên phụ nữ mang thai cho thấy loratadine không gây dị tật cũng như không có độc tính đối với bào thai/trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu trên động vật không cho thấy các tác hại trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, không nên dùng thuốc Erolin viên nén 10mg khi mang thai.

Dùng loratadine cho phụ nữ có thai

Phụ nữ cho con bú

Loratadine được tiết vào sữa mẹ, do đó không nên dùng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú.

Người  lái xe và vận hành máy móc

Trong các thử nghiệm lâm sàng đánh giá khả năng lái xe, không thấy có sự suy giảm ở các bệnh nhân sử dụng loratadine. Tuy nhiên, một số người cảm thấy buồn ngủ, có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc.

Tương tác thuốc

Thuốc Erolin có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Erolin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Erolin bao gồm:

Thuốc Erolin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Erolin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Erolin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 10/03/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo