backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Natri sulfacetamide

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 12/03/2021

Natri sulfacetamide

Tên gốc: natri sulfacetamide

Tên biệt dược: Bleph®-10

Phân nhóm: thuốc kháng khuẩn & khử trùng mắt

Tác dụng

Tác dụng của thuốc natri sulfacetamide là gì?

Natri sulfacetamide thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mắt do một số vi khuẩn gây ra.

Natri sulfacetamide là một dẫn chất của sulfonamide, hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình sản sinh axit folic  – một chất cần thiết giúp vi khuẩn phát triển.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng natri sulfacetamide cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm kết mạc:

Dung dịch nhỏ mắt: bạn nhỏ từ 1-3 giọt mỗi 2-3 giờ, sau đó giảm liều dần tùy vào khả năng đáp ứng thuốc.

Thuốc mỡ: bạn lấy khoảng 1,27cm, bôi vào hốc mắt mỗi 3-4 giờ và mỗi tối trước khi đi ngủ. Bạn giảm liều dần khi có đáp ứng thuốc.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh đau mắt hột:

Bạn nhỏ 2 giọt mỗi 2 giờ, điều trị đồng thời với các liệu pháp toàn thân khác.

Liều dùng natri sulfacetamide cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em trên 2 tháng tuổi mắc bệnh viêm kết mạc:

Dung dịch nhỏ mắt: bạn nhỏ 1-3 giọt mỗi 2-3 giờ, giảm liều từ từ khi có đáp ứng thuốc.

Thuốc mỡ: bạn thoa thuốc dày khoảng 2,5-5cm mỗi 3-4 tiếng và trước khi đi ngủ, giảm liều từ từ khi có đáp ứng thuốc.

Độ an toàn và tính hiệu quả của thuốc ở trẻ em dưới 2 tuổi vẫn chưa được chứng minh đầy đủ. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng natri sulfacetamide như thế nào?

Thuốc chỉ dùng cho mắt, không dùng cho mũi hoặc miệng. Bạn cần phải rửa tay sạch trước khi dùng thuốc. Khi dùng thuốc, bạn nghiêng đầu ra sau, dùng ngón tay kéo mí mắt dưới ra, nhỏ hoặc bôi thuốc vào. Sau khi nhỏ hoặc bôi thuốc, bạn nhẹ nhàng nhắm mắt lại và không chớp mắt, dùng ngón tay xoa nhẹ mắt trong vòng 1-2 phút. Bạn dùng khăn sạch và khô để lau bớt phần thuốc thừa xung quanh mí mắt. Bạn cũng nên rửa lại tay sau khi dùng thuốc cho mắt.

Bạn không sử dụng thuốc nếu nó đã bị đổi màu.

Để tránh cho thuốc bị nhiễm khuẩn, bạn không chạm đầu lọ thuốc vào mắt hoặc vào bất kỳ bề mặt nào. Bạn đậy nắp lọ cẩn thận khi không sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn không bôi thường xuyên hoặc sử dụng lâu hơn chỉ dẫn của bác sĩ, như vậy có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ của thuốc. Tiếp tục sử dụng thuốc này cho đến khi hết thời gian điều trị, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng tái phát. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng natri sulfacetamide?

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như kích ứng nhẹ hoặc đau rát ở mắt. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ nếu các tác dụng phụ trên kéo dài lâu hoặc gây khó chịu quá mức.

Bạn nên gọi cấp cứu hoặc đi khám ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như phản ứng dị ứng thuốc nghiêm trọng (phát ban, ngứa, khó thở, tức ngực, sưng môi, mặt, lưỡi), viêm, đau hoặc tăng tiết dịch.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng natri sulfacetamide, bạn nên lưu ý những gì?

Bạn không sử dụng thuốc nhỏ mắt natri sulfacetamide nếu bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc bất kỳ thuốc nhóm sulfonamide nào khác (ví dụ như sulfamethoxazole).

Bạn cần lưu ý, thuốc sulfacetamide chỉ dùng trong điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc không dùng điều trị nhiễm virus.

Bạn cần đảm bảo sử dụng thuốc sulfacetamide đủ liều lượng cần thiết để làm sạch vi khuẩn hoàn toàn. Việc sử dụng thuốc không đủ thời gian quy định có thể khiến vi khuẩn trở nên kháng thuốc và làm việc điều trị nhiễm trùng trở nên khó khăn hơn.

Sử dụng thuốc sulfacetamide lâu dài hoặc lặp lại có thể gây nhiễm trùng thứ phát. Bạn nên báo cho bác sĩ nếu cảm thấy có dấu hiệu nhiễm trùng thứ phát để bác sĩ kịp thời thay đổi thuốc phù hợp cho bạn.

Sử dụng các loại thuốc sulfa (sulfonamide) có thể gây ra các tác dụng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong. Bạn hãy liên hệ bác sĩ ngay nếu xuất hiện các triệu chứng như phát ban, đỏ, sưng, bầm tím hoặc bong tróc da, kích ứng mắt, đỏ mắt, có vết loét trong miệng, cổ họng, mũi, mắt, sốt, ớn lạnh, đau họng, ho, cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi, chảy máu, xuất hiện các triệu chứng rối loạn ở gan (ví dụ như nước tiểu sẫm, phân nhạt màu, kém ăn kéo dài, đau bụng trên bên phải, mệt mỏi bất thường, vàng da hoặc vàng mắt).

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng natri sulfacetamide trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Natri sulfacetamide có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các chế phẩm có chứa bạc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc nhỏ mắt natri sulfacetamide.

Natri sulfacetamide có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thuốc này có thể tương tác với một số loại thức ăn và đồ uống có cồn, làm thay đổi hoạt động của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ của các tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề ăn uống, dùng rượu và thuốc lá trong thời gian dùng thuốc

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến natri sulfacetamide?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản natri sulfacetamide như thế nào?

Bạn bảo quản thuốc ở nhiệt độ từ 8-25°C, tránh nhiệt độ cao, độ ẩm và ánh sáng trực tiếp. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc tủ đông lạnh. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Dạng bào chế

Natri sulfacetamide có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc natri sulfacetamide có những dạng và hàm lượng sau:

  • Dung dịch nhỏ mắt 10%, 15%, 30%;
  • Thuốc mỡ tra mắt 10%.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 12/03/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo