backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cefuroxim 500mg

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 13/02/2023

Cefuroxim 500mg

Tên biệt dược: Cefuroxim 500mg

Hoạt chất: Cefuroxim

Tác dụng

Cefuroxim 500mg là thuốc gì? Thuốc Cefuroxim 500mg trị bệnh gì?

Hoạt chất cefuroxim thuộc thế hệ 2 của nhóm kháng sinh cephalosporin, có tác dụng diệt khuẩn. Vậy thuốc Các chỉ định điều trị của thuốc Cefuroxim 500mg thường bao gồm:

 • Nhiễm khuẩn từ nhẹ đến vừa ở đường hô hấp do các chủng vi khuẩn nhạy cảm gây ra, chẳng hạn như: viêm tai giữa (do S. Plearniniae, H. influenzae, M. catarrhalis kể cả chủng sinh betalactamase hay do S. pyogenes); viêm amidan (do S. pneumoniae, H. influenzae); cơn bùng phát của viêm phế quản mạn tính hoặc viêm phế quản cấp có kèm bội nhiễm (do S. pneumoniae, H. influenzae).
 • Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu không biến chứng.
 • Nhiễm khuẩn da và mô mềm không biến chứng.
 • Bệnh Lyme thời kỳ đầu biểu hiện bằng triệu chứng ban đỏ loang do Borrelia burgdorferi.

Liều dùng

cách dùng Cefuroxim 500mg

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Cefuroxim 500mg có những dạng và hàm lượng nào?

Viên nén bao phim Cefuroxim 500mg.

Liều dùng thuốc Cefuroxim 500mg cho người lớn như thế nào?

Dựa vào mục đích điều trị, người lớn và trẻ em trên 13 tuổi có thể sử dụng thuốc theo liều lượng được khuyến cáo dưới đây:

 • Nhiễm khuẩn tai mũi họng (viêm họng, viêm tai giữa, viêm xoang): uống 500mg x 2 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 12 giờ. Điều trị trong vòng 10 ngày.
 • Nhiễm khuẩn hô hấp dưới: uống Cefuroxim 500mg, cách 12 giờ uống một lần. Thời gian điều trị là 10 ngày đối với đợt bùng phát của viêm phế quản mạn tính và từ 5 – 10 ngày nếu bị viêm phế quản cấp tính có kèm bội nhiễm.
 • Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng cho bệnh nhân ngoại trú: uống 500mg x 2 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 12 giờ. Điều trị trong vòng 10 – 14 ngày.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu không biến chứng hoặc nhiễm khuẩn da và mô mềm không biến chứng: uống Cefuroxim 500mg x 2 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 12 giờ. Điều trị trong vòng 10 ngày.
 • Bệnh Lyme mới mắc: uống 500mg x 2 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 12 giờ. Điều trị trong vòng 20 ngày.

Khi dùng thuốc cho bệnh nhân suy thận có độ thanh thải creatinin < 30ml/phút, khoảng cách giữa mỗi lần uống cần được điều chỉnh như sau: 

Liều dùng cefuroxime 500mg cho người suy thận

Liều dùng thuốc Cefuroxim 500mg cho trẻ em như thế nào?

Cefuroxim 500mg không được khuyến cáo để sử dụng cho bệnh nhi. Trẻ em dưới 13 tuổi nên dùng thuốc cefuroxim ở dạng bào chế khác có hàm lượng phù hợp.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Cefuroxim 500mg như thế nào?

Thuốc Cefuroxim 500mg được sử dụng bằng đường uống, thường là 2 lần mỗi ngày vào các bữa ăn. Lưu ý khi điều trị với thuốc kháng sinh, bạn cần tuân thủ việc dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ để hạn chế tình trạng đề kháng thuốc. 

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Cefuroxim 500mg?

Thông thường, sử dụng quá liều thuốc Cefuroxim 500mg chỉ gây ra các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng xuất hiện các phản ứng tăng kích thích thần kinh cơ, co giật, khó thở và ngất xỉu.

Do đó, để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc nghi ngờ quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều thuốc Cefuroxim 500mg?

Nếu bạn quên uống một liều, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

tác dụng phụ Cefuroxim 500mg

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Cefuroxim 500mg?

Thường gặp:

 • Nhiễm khuẩn, ký sinh trùng: sự phát triển quá mức của Candida.
 • Rối loạn máu và hệ thống bạch huyết: bạch cầu ưa eosin.
 • Rối loạn hệ thống thần kinh: nhức đầu, hoa mắt.
 • Rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng.
 • Rối loạn gan – mật: tăng men gan thoáng qua. 

Ít gặp:

 • Rối loạn máu và hệ thống bạch huyết: thử nghiệm Coombs dương tính, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu (đôi khi giảm sâu). 
 • Rối loạn tiêu hoá: nôn mửa.
 • Da và các mô dưới da: phát ban da.

Tác dụng phụ chưa biết khi dùng Cefuroxim 500mg:

 • Nhiễm khuẩn và ký sinh trùng: sự phát triển quá mức của Clostridium difficile.
 • Rối loạn máu và hệ thống bạch huyết: thiếu máu tán huyết.
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch: sốt do thuốc, bệnh huyết thanh, sốc phản vệ, phản ứng Jarisch-Herxheimer.
 • Rối loạn tiêu hóa: viêm đại tràng màng giả.
 • Rối loạn gan – mật: vàng da ứ mật, viêm gan.
 • Da và các mô dưới da: mày đay, ngứa, hồng ban đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc (hoại tử exanthematic), phù mạch.
 • Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Cefuroxim 500mg và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn gặp phải các biểu hiện bất thường sau khi dùng thuốc hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tác dụng phụ của thuốc.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc Cefuroxim 500mg, bạn nên lưu ý những gì?

  Chống chỉ định dùng thuốc Cefuroxim 500mg cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng với cefuroxim, kháng sinh nhóm cephalosporin, kháng sinh nhóm beta-lactam (penicillin, monobactam, carbapenem) hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào của thuốc.

  Thận trọng khi sử dụng Cefuroxim 500mg ở bệnh nhân suy thận, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi có chức năng thận kém.

  Tương tự như các thuốc kháng khuẩn khác, cefuroxim có thể làm thay đổi hệ vi sinh bình thường ở ruột dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium difficile gây ra tình trạng tiêu chảy. Sự ảnh hưởng này có thể xảy ra ở mức độ tiêu chảy nhẹ hoặc đôi khi nghiêm trọng hơn là viêm đại tràng, thậm chí tử vong. 

  Bệnh nhân cần ngừng thuốc và thông báo cho bác sĩ ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường trên đường tiêu hóa, đồng thời không được tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị tiêu chảy. 

  Một số phương pháp chẩn đoán có thể bị sai lệch kết quả do tác dụng của thuốc Cefuroxim 500mg, thường gặp nhất là nghiệm pháp Coombs (xét nghiệm miễn dịch huyết học) và xét nghiệm glucose trong máu hoặc nước tiểu.

  Nên thận trọng khi tham gia lái xe hoặc vận hành máy móc, bởi vì các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt và buồn ngủ có khả năng gặp phải ở một vài bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc Cefuroxim 500mg.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Cefuroxim 500mg trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

  Chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc sử dụng kháng sinh cefuroxim trong thời kỳ mang thai ở người. Do đó để phòng ngừa những nguy cơ có thể xảy ra, thuốc Cefuroxim 500mg chỉ được dùng cho phụ nữ có thai trong trường hợp thật sự cần thiết và không có biện pháp điều trị thay thế. 

  Cefuroxim có thể bài tiết qua sữa mẹ với nồng độ thấp, khuyến cáo nên thận trọng và cân nhắc trước khi sử dụng thuốc này ở phụ nữ đang cho con bú.

  Tương tác thuốc

  tương tác Cefuroxim 500mg

  Những thuốc có thể tương tác với Cefuroxim 500mg là thuốc gì?

  Thuốc Cefuroxim 500mg có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Những thuốc có thể tương tác với Cefuroxim 500mg bao gồm:

  • Các thuốc ức chế H2 (ví dụ cimetidin, famotidin, nizatidin, ranitidin).
  • Các thuốc ức chế bơm proton (ví dụ: omeprazole, pantoprazole)
  • Các thuốc kháng acid (ví dụ: natri bicarbonat).
  • Probenecid.
  • Aminoglycosid.
  • Các thuốc tránh thai đường uống.
  • Các thuốc lợi tiểu mạnh.

  Thuốc Cefuroxim 500mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Cefuroxim 500mg?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị với thuốc Cefuroxim 500mg. Thông báo cho bác sĩ biết về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà gặp phải, đặc biệt là các bệnh lý ở đường tiêu hóa (viêm đại tràng, viêm ruột,…) hoặc bệnh gan – thận. 

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc Cefuroxim 500mg như thế nào?

  Bảo quản ở nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C, tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp. Để thuốc xa tầm tay trẻ em.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 13/02/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo