backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Paxil®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Paxil®

Tên gốc: paroxetine

Phân nhóm: thuốc chống trầm cảm

Tên biệt dược: Paxil®

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Paxil® là gì?

Paxil® là thuốc thường được sử dụng trong điều trị trầm cảm, các cơn hoảng loạn, rối loạn lo âuhội chứng tiền kinh nguyệt thể nặng – rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt. Thuốc hoạt động bằng cách khôi phục trạng thái cân bằng của một chất dẫn truyền thần kinh tự nhiên (serotonin) có trong não bộ.

Ngoài ra, Paxil® còn có thể được sử dụng cho các mục đích khác. Bạn chỉ sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh lý khi có sự chỉ định từ bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Paxil® cho người lớn như thế nào?

Đối với bệnh trầm cảm: bạn cho người bệnh dùng thuốc với liều khởi đầu là 20mg thuốc/ngày dùng vào buổi sáng. Sau đó, người dùng tăng lên 50mg thuốc/ngày nếu dung nạp thuốc.

Đối với rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): người dùng có thể bắt đầu với liều 20mg thuốc/ngày, sau đó tăng liều 30mg-40mg thuốc/ngày nếu cơ thể dung nạp thuốc.

Liều dùng Paxil® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thuốc này dành cho nhóm đối tượng trẻ em còn chưa được chứng minh đầy đủ. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thông tin cụ thể nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng Paxil® như thế nào?

Bạn dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc có thể uống cùng với hoặc không cùng với thức ăn, uống một lần vào mỗi buổi sáng. Bạn dùng thuốc cùng với thức ăn sẽ làm giảm nguy cơ buồn nôn sau khi uống thuốc.

Bạn nên nuốt trọn viên thuốc, không nên nghiền, nhai hoặc phá vỡ viên phóng thích kéo dài. Thời gian để các triệu chứng của bạn được cải thiện là khoảng 4 tuần dùng thuốc.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khi dùng thuốc, bạn nên tham khảo bác sĩ và dược sĩ về cách dùng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Paxil®?

Tác dụng phụ thường gặp của Paxil® có thể bao gồm:

 • Thị lực thay đổi;
 • Mệt mỏi, yếu cơ;
 • Buồn ngủ;
 • Chóng mặt;
 • Ra mồ hôi;
 • Lo âu;
 • Các vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ);
 • Ăn mất ngon;
 • Táo bón;
 • Khô miệng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng Paxil® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý khác.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Paxil® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các thuốc có thể gây tương tác với thuốc này bao gồm:

Paxil® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thuốc này có thể tương tác với một số loại thức ăn và đồ uống có cồn, làm thay đổi hoạt động của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ của các tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề ăn uống, dùng rượu và thuốc lá trong thời gian dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Paxil®?

Tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng sản phẩm. Một số tương tác có thể làm tình trạng sức khỏe bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc làm giảm tác dụng của thuốc. Hãy báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe hiện tại trước khi sử dụng thuốc.

Các tình trạng sức khỏe có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc bao gồm:

 • Trầm cảm;
 • Gãy xương;
 • Suy thận;
 • Hạ natri huyết;
 • Tăng nhãn áp;
 • Bệnh về gan;
 • Hưng cảm;
 • Rối loạn chức năng tiểu cầu;
 • Động kinh.
 • Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Paxil® như thế nào?

  Paxil® được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp. Để tránh hư hỏng, không bảo quản Paxil®   trong phòng tắm hoặc để trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, đọc kĩ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi ý kiến dược sĩ. Bạn cần giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Không nên vứt thuốc Paxil® vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế

  Thuốc Paxil®  có những dạng và hàm lượng nào?

  Thuốc Paxil® có dạng viên nén bao phim hoặc hỗn dịch hàm lượng 10mg.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo