backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Trolamine salicylate

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thơ Đoàn · Ngày cập nhật: 25/11/2020

Trolamine salicylate

Tên gốc: trolamine salicylate

Tên biệt dược: ASA-Free®, Analgesia Creme Rub®, Arthricream®, Asper-Flex®, Aspercreme®, Aspercreme® Back & Body

Phân nhóm: thuốc kháng viêm không steroid

Tác dụng

Tác dụng của thuốc trolamine salicylate là gì?

Trolamine salicylate được sử dụng để điều trị các cơn đau nhẹ và đau cơ/khớp (như do viêm khớp, đau lưng, bong gân). Thuốc này thuộc nhóm thuốc salicylat.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc trolamine salicylate cho người lớn như thế nào?

Đối với chế phẩm Rubefacient® 10%: bạn thoa và miết thuốc nhẹ nhàng theo chỉ định, chỉ dùng trên vùng da không bị thương tổn.

Liều dùng thuốc trolamine salicylate cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc trolamine salicylate như thế nào?

Bạn nên thực hiện theo mọi hướng dẫn ghi trên vỏ đựng thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc này chỉ dùng trên da, vì vậy bạn không để thuốc dính vào mắt, bên trong mũi, miệng hoặc bên trong âm đạo. Nếu thuốc dính vào những khu vực trên, hãy rửa sạch với nhiều nước.

Bạn thoa thuốc lên vùng cần điều trị không nhiều hơn 3-4 lần một ngày. Bạn nên xoa thuốc đều và nhẹ nhàng. Sau khi thoa thuốc, bạn nên rửa tay thật sạch trừ khi dùng thuốc này để điều trị cho tay.

Bạn không thoa thuốc lên vùng da bị tổn thương hoặc khó chịu, không băng hay quấn chặt hoặc làm nóng vùng cần điều trị (như dùng miếng gạc tăng nhiệt) vì làm như vậy có thể khiến tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ. Bạn hãy hỏi dược sĩ để biết thêm chi tiết. Báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn kéo dài lâu hơn 7 ngày, trở nên nghiêm trọng hơn hoặc nếu bệnh cứ tái diễn. Nếu bạn cảm thấy mình đang có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc trolamine salicylate?

Tất cả các loại thuốc đều có thể gây tác dụng phụ, nhưng nhiều người không có hoặc chỉ mắc tác dụng phụ không đáng kể. Vẫn chưa có tác dụng phụ thường gặp nào được báo cáo khi dùng trolamine salicylate. Bạn nên đi cấp cứu ngay nếu có những tác dụng phụ nặng xảy ra như: phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phát ban, nổi mề đay, ngứa, khó thở, tức ngực, sưng miệng, mặt, môi hoặc lưỡi); đỏ da hoặc kích ứng da.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc trolamine salicylate, bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc này, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú;
  • Bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc không theo toa, sản phẩm thảo dược, chất bổ sung trong chế độ ăn uống;
  • Bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm hoặc các chất khác.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trolamine salicylate trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc trolamine salicylate có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc trolamine salicylate có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc trolamine salicylate?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc trolamine salicylate như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc trolamine salicylate có những dạng và hàm lượng nào?

Trolamine salicylate có dạng kem toa, thuốc xịt và hàm lượng 10%.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thơ Đoàn · Ngày cập nhật: 25/11/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo