Paracetamol 500mg

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 10/02/2023

Paracetamol 500mg
Quảng cáo

Paracetamol (acetaminophen) − đặc biệt là loại thuốc Parcacetamol 500mg − thuốc biệt dược là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt khá phổ biến. Ngay cả các chuyên gia cũng chưa nắm được cơ chế hoạt động chính xác của loại thuốc này. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn nhé!

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Paracetamol 500mg là gì?

Rất nhiều người trong chúng ta sẽ chưa hiểu rõ paracetamol 500mg là thuốc gì? Paracetamol 500mg – thuốc biệt dược được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt. Nó có tác dụng giảm đau với bệnh viêm khớp nhẹ nhưng không có tác dụng đối với viêm và sưng cơ khớp.

Liều dùng

liều dùng thuốc Paracetamol 500mg

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng paracetamol cho người lớn và trẻ em trên 16 tuổi

 • Thuốc paracetamol 500mg liều dùng thông thường là 2 viên.
 • Bạn không nên uống nhiều hơn 4 liều trong 24 giờ. Hãy chờ ít nhất 4 tiếng trước khi uống một liều khác.
 • Khi cần thiết, người lớn có thể sử dụng tối đa với bốn liều trong 24 giờ.

Liều dùng cho trẻ em từ 10 đến 15 tuổi

Người lớn có thể cho trẻ em từ 10 đến 15 tuổi uống một viên mỗi bốn đến sáu giờ.

Liều dùng cho trẻ em dưới 10 tuổi

Không nên dùng viên thuốc Paracetamol 500mg cho trẻ em dưới 10 tuổi.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Parcacetamol 500mg như thế nào?

Bạn phải luôn tuân thủ cách dùng Paracetamol 500mg chính xác theo hướng dẫn trên toa thuốc. Cách uống paracetamol là nên nuốt toàn bộ viên thuốc cùng với nước uống.

Bạn không nên sử dụng Paracetamol và hỏi ý kiến bác sĩ nếu bị dị ứng với chất hoạt tính hoặc bất kỳ thành phần nào khác trong thuốc. Các triệu chứng của dị ứng bao gồm phát ban và các vấn đề về hô hấp. Bạn cũng có thể bắt gặp những vết sưng tấy ở chân, tay, mặt, cổ họng hoặc lưỡi.

Bạn không nên sử dụng thuốc Paracetamol 500mg nhiều hơn mức khuyến cáo. Việc dùng quá liều có thể gây nên tổn thương nghiêm trọng. Nếu cần sử dụng thuốc nhiều hơn ba ngày trong cùng một lúc, bạn nên gặp bác sĩ để được cho lời khuyên.

Lượng Paracetamol tối đa cho người lớn là 1g (1.000 mg) mỗi liều và 4g (4.000 mg) mỗi ngày. Việc tiêm thêm Paracetamol vào cơ thể có thể gây tổn thương cho gan. Nếu bạn uống nhiều hơn 3 thức uống có cồn mỗi ngày, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng Paracetamol và không bao giờ dùng quá 2g (2.000 mg) mỗi ngày.

cách dùng thuốc Paracetamol 500mg

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Các dấu hiệu đầu tiên của việc dùng thuốc Paracetamol 500mg quá liều bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày, đổ mồ hôi, rối loạn hoặc yếu. Các triệu chứng sau này có thể bao gồm đau ở dạ dày trên, nước tiểu sẫm màu và vàng da hoặc mắt trắng

Nếu bạn uống Paracetamol nhiều hơn liều lượng được khuyên dùng, bạn nên:

 • Hỏi ý kiến bác sĩ ngay nếu bạn uống quá nhiều Paracetamol ngay cả khi bạn thấy mình vẫn đang khỏe mạnh. Quá nhiều Paracetamol trong cơ thể có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng, cản trở đến gan.
 • Bạn đừng quên mang theo bất cứ viên thuốc nào còn sót lại và bao bì của thuốc, vì bác sĩ cần biết thuốc mà bạn đã uống.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Paracetamol 500mg?

Giống như tất cả các loại thuốc khác, thuốc Paracetamol 500mg có thể gây ra các phản ứng phụ, mặc dù không phải người nào uống cũng gặp phải chúng.

Bạn cần gặp bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay nếu:

 • Cơ thể bạn xuất hiện những vết sưng ở tay, chân, mắt cá chân, mặt, môi hoặc cổ họng. Chúng có thể gây khó khăn cho bạn khi nuốt hoặc hít thở. Bạn có thể nhận thấy chỗ phát ban bị ngứa, sưng hoặc phát bannổi mề đay. Điều này có nghĩa là bạn có tác động dị ứng với Paracetamol.
 • Bạn gặp những phản ứng với da nghiêm trọng. Tuy nhiên, có rất ít các trường hợp được phát hiện.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của mình biết nếu một trong những phản ứng phụ sau đây trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài nhiều hơn một vài ngày: bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc bị bầm tím hơn bình thường. Điều này có thể là do vấn đề về máu (như tăng bạch cầu, giảm bạch cầu trung tính hoặc giảm tiểu cầu). Tác dụng phụ này chỉ xảy ra ở một vài người dùng Paracetamol.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Paracetamol 500mg, bạn nên lưu ý những gì?

thận trọng khi dùng thuốc Paracetamol 500mg

Bạn nên đặc biệt chú ý và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng Paracetamol nếu:

 • Bạn có vấn đề nghiêm trọng về thận hoặc gan;
 • Bạn có vấn về gan do rượu gây nên.

Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ điều nào trên đây tương ứng với mình, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của mình trước khi dùng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ khi:

 • Bạn đang mang thai, cho rằng bạn đang có thai hoặc dự định có thai;
 • Bạn đang cho con bú hoặc dự định cho con bú.

Paracetamol 500mg có thể được sử dụng trong suốt thai kỳ, nhưng bạn nên sử dụng ở liều thấp nhất. Thuốc có thể làm giảm đau và sốt nên bạn chỉ được sử dụng nó trong thời gian ngắn nhất có thể. Nếu cơn đau hoặc cơn sốt không giảm, bạn nên gặp bác sĩ để có hướng giải quyết tốt hơn.

Tương tác thuốc

Thuốc Paracetamol 500 có thể tương tác với những thuốc nào?

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu gần đây bạn đang dùng hoặc đã dùng bất kỳ loại thuốc khác mà không có đơn thuốc của bác sĩ, kể cả thảo dược. Thuốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc khác và ngược lại, một số loại thuốc khác cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của Paracetamol.

Trong khi dùng thuốc, bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào khác có chứa Paracetamol, gồm có một số loại thuốc giảm đau, thuốc ho và thuốc cảm lạnh. Việc sử dụng cũng gồm nhiều loại thuốc khác đã có từ bác sĩ và được bán rộng rãi hơn tại các nhà thuốc.

Bạn nên nói rõ với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:

 • Thuốc dùng để chống đông máu (thuốc làm loãng thuốc) như warfarin;
 • Metoclopramide hoặc domperidone − dùng để ngăn bạn cảm thấy buồn nôn;
 • Colestyramine − làm giảm mức cholesterol trong máu.

Tốt nhất, bạn nên hỏi rõ ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Thuốc Paracetamol 500mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu khi đang sử dụng Paracetamol dạng viên, bởi vì làm như vậy có thể làm tăng khả năng gặp phải các phản ứng phụ.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Paracetamol 500mg như thế nào?

 • Bạn nên để thuốc này ở ngoài tầm nhìn và tầm với của trẻ em;
 • Bạn không được sử dụng thuốc sau ngày hết hạn ghi trên bao bì;
 • Bạn cần bảo quản thuốc trong bao bì ban đầu để thuốc không bị ẩm;
 • Bạn không nên vứt thuốc qua đường nước thải hoặc chất thải gia đình. Bạn nên hỏi dược sĩ của mình cách vứt thuốc mà bạn không còn sử dụng. Những biện pháp này sẽ giúp bảo vệ môi trường.

Paracetamol 500mg luôn có mặt trong tủ thuốc của mọi gia đình, nhưng bạn cũng nên cẩn trọng trong việc sử dụng chúng. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và theo chỉ định của bác sĩ nếu thể trạng bạn có vấn đề với thuốc.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 10/02/2023

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo