backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Pilocarpine

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 19/11/2020

Pilocarpine

Tác dụng

Tác dụng của pilocarpine là gì?

Pilocarpine làm giảm lượng dịch bên trong mắt, nhằm giảm áp lực bên trong mắt.

Thuốc nhỏ mắt pilocarpine được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp (áp suất cao trong mắt).

Thuốc nhỏ mắt pilocarpine cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn dùng thuốc này.

Bạn nên dùng pilocarpine như thế nào?

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc của bạn. Rửa tay sạch trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Để dùng thuốc nhỏ mắt:

 • Ngửa đầu ra sau, nhìn lên trên và kéo mi mắt xuống dưới để tạo khoảng trống. Giữ ống nhỏ giọt trực tiếp phía trên mắt và nhỏ 1 giọt vào khoảng trống. Nhìn xuống và nhẹ nhàng nhắm mắt lại trong 1-2 phút. Đặt một ngón tay ở góc mắt gần mũi và miết nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa thuốc rơi khỏi mắt. Cố gắng không nháy mắt và không chà xát mắt. Lặp lại các bước trên nếu bạn phải dùng trên 1 giọt và nhỏ bên mắt còn lại nếu được chỉ định.
 • Nếu bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc mắt khác, đợi khoảng 5 phút sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt pilocarpine trước khi sử dụng các loại thuốc khác.
 • Không để đầu nhỏ thuốc chạm vào bất cứ bề mặt nào, bao gồm cả mắt hoặc bàn tay. Nếu đầu nhỏ thuốc bị ô nhiễm thì có thể dẫn đến nhiễm trùng ở mắt, gây mất thị lực hoặc gây hại nghiêm trọng cho mắt.
 • Không sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu màu chất lỏng bị thay đổi hoặc có hạt không tan trong thuốc nhỏ mắt. Hãy gặp bác sĩ để lấy thuốc mới.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nóng và độ ẩm. Giữ lọ đậy kín khi không sử dụng.

Bạn nên bảo quản pilocarpine như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng pilocarpine cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị tăng nhãn áp

Dung dịch dùng cho mắt:

Nhỏ 1-2 giọt vào mắt bị bệnh 3-4 lần mỗi ngày. Chờ ít nhất 5 phút trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt khác. Tháo kính áp tròng trước khi dùng dung dịch clorua chứa benzalkonium và chờ ít nhất 15 phút trước khi đeo lại kính.

Gel dùng cho mắt:

Thoa khoảng 1 cm gel vào túi kết mạc phía dưới của mắt bệnh mỗi ngày trước khi đi ngủ. Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt khác, cần nhỏ thuốc cách ít nhất 5 phút trước khi bôi gel.

Thuốc đặt vào trong mắt:

Chèn thuốc đặt vào trong mắt trước khi đi ngủ. Thay thuốc mỗi 7 ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị tăng huyết áp trong mắt

Dung dịch dùng cho mắt:

Nhỏ 1-2 giọt vào mắt bị bệnh 3-4 lần mỗi ngày. Chờ ít nhất 5 phút trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt khác. Tháo kính áp tròng trước khi dùng dung dịch clorua chứa benzalkonium và chờ ít nhất 15 phút trước khi đeo lại kính.

Gel dùng cho mắt:

Thoa khoảng 1 cm gel vào túi kết mạc phía dưới của mắt bệnh mỗi ngày trước khi đi ngủ. Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt khác, cần nhỏ thuốc cách ít nhất 5 phút trước khi bôi gel.

Thuốc đặt vào trong mắt:

Chèn thuốc đặt vào trong mắt trước khi đi ngủ. Thay thuốc mỗi 7 ngày.

Liều dùng pilocarpine cho trẻ em là gì?

1-18 tuổi:

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị tăng nhãn áp

 • Dung dịch dùng cho mắt: Nhỏ 1-2 giọt vào mắt bị bệnh 3-4 lần mỗi ngày. Chờ ít nhất 5 phút trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt khác. Tháo kính áp tròng trước khi dùng dung dịch clorua chứa benzalkonium và chờ ít nhất 15 phút trước khi đeo lại kính.
 • Gel dùng cho mắt: Thoa khoảng 1 cm gel vào túi kết mạc phía dưới của mắt bệnh mỗi ngày trước khi đi ngủ. Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt khác, cần nhỏ thuốc cách ít nhất 5 phút trước khi bôi gel.

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị tăng huyết áp trong mắt

 • Dung dịch dùng cho mắt: Nhỏ 1-2 giọt vào mắt bị bệnh 3-4 lần mỗi ngày. Chờ ít nhất 5 phút trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt khác. Tháo kính áp tròng trước khi dùng dung dịch clorua chứa benzalkonium và chờ ít nhất 15 phút trước khi đeo lại kính.
 • Gel dùng cho mắt: Thoa khoảng 1 cm gel vào túi kết mạc phía dưới của mắt bệnh mỗi ngày trước khi đi ngủ. Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt khác, cần nhỏ thuốc cách ít nhất 5 phút trước khi bôi gel.

Pilocarpine có những dạng và hàm lượng nào?

Pilocarpine có những dạng và hàm lượng sau:

 • PILOPINE HS® (pilocarpine hydrochloride, gel thoa mắt) 4% được cung cấp dưới dạng gel dung dịch vô trùng tỉ lệ 4% đặt trong mỗi ống thuốc 4 gam;
 • Gel, nhỏ mắt, dạng hydrochloride: Pilopine HS: 4% (4g) [chứa benzalkonium chloride, disodium edetete];
 • Thuốc nhỏ mắt, dạng hydrochloride: IsoptoCarpine: 1% (15 ml); 2% (15 ml); 4% (15 ml); Generic: 1% (15 ml); 2% (15 ml); 4% (15 ml).
 • Tác dụng phụ

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng pilocarpine?

  Có thể bị đổ mồ hôi, buồn nôn, chảy nước mũi, ớn lạnh, đỏ bừng, thường xuyên đi tiểu, chóng mặt, suy nhược, tiêu chảy, và mờ mắt. Nếu bất cứ phản ứng trên kéo dài hoặc xấu đi, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết ngay.

  Thuốc này có thể gây tăng tiết nước mắt. Điều này có thể hữu ích nếu bạn bị khô mắt (như hội chứng Sjogren). Hãy cho bác sĩ biết nếu bị chảy nước mắt quá nhiều.

  Hãy nhớ rằng bác sĩ đã kê đơn thuốc này vì họ đã đánh giá các lợi ích cho bạn lớn hơn so với nguy cơ mắc tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không mắc tác dụng phụ nghiêm trọng.

  Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có những tác dụng phụ hiếm xảy ra nhưng nghiêm trọng như: nhịp tim đập chậm/nhanh, run, ngất xỉu, gặp vấn đề ở phổi (như thở khò khè/ho/đờm), thay đổi tinh thần/tâm trạng (như nhầm lẫn, kích động), đau dạ dày/bụng nghiêm trọng.

  Hiếm khi xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này. Tuy nhiên, hãy đến trung tâm y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt ở mặt/lưỡi/họng), chóng mặt nặng, khó thở.

  Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng pilocarpine bạn nên biết những gì?

  Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, nguy cơ có thể gặp phải khi uống thuốc phải đặt trên lợi ích dùng thuốc. Đây là quyết định bạn và bác sĩ của bạn phải cân nhắc. Đối với thuốc này, sau đây là những điều cần được xem xét:

  Dị ứng

  Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Nói với bác sĩ nếu bạn bị bất kỳ bệnh dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc nhãn ghi hoặc thành phần thuốc ghi trên gói một cách cẩn thận.

  Trẻ em

  Mặc dù không có thông tin cụ thể so sánh việc sử dụng thuốc này ở trẻ em với việc sử dụng trong các nhóm tuổi khác, pilocarpine dự kiến sẽ không gây ra các tác dụng phụ khác nhau hoặc các vấn đề ở trẻ em cũng như ở người lớn.

  Người cao tuổi

  Nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu đặc biệt ở người cao tuổi. Vì vậy, có thể không biết chính xác về tác động của thuốc có giống như ở người trẻ tuổi, có gây tác dụng phụ khác nhau hoặc các vấn đề ở những người lớn tuổi hay không. Mặc dù không có thông tin cụ thể so sánh việc sử dụng pilocarpine ở người cao tuổi với việc sử dụng trong các nhóm tuổi khác, thuốc này có thể sẽ không gây ra các tác dụng phụ hoặc các vấn đề ở những người lớn tuổi nhiều hơn ở người trẻ.

  Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

  Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

  Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

  • A = Không có nguy cơ;
  • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
  • C = Có thể có nguy cơ;
  • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
  • X = Chống chỉ định;
  • N = Vẫn chưa biết.

  Tương tác thuốc

  Pilocarpine có thể tương tác với thuốc nào?

  Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Dùng thuốc này cùng với những loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo, nhưng có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều thuốc hoặc tần suất sử dụng một hoặc hai loại thuốc:

  • Tegafur.

  Thức ăn và rượu bia có tương tác tới pilocarpine không?

  Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến pilocarpine?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

  Khẩn cấp/Quá liều

  Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 19/11/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo