Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bactroban®

Bactroban®

Tên gốc: mupirocin

Tên biệt dược: Bactroban®

Phân nhóm: thuốc kháng sinh dùng tại chỗ

 

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Bactroban® là gì?

Thuốc Bactroban® chứa mupirocin là một kháng sinh có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Thuốc mỡ thoa da Bactroban® thường được dùng để điều trị nhiễm trùng da như chốc lở, viêm nang lôngbệnh nhọt, bao gồm những nhiễm trùng do vi khuẩn MRSA.

Kem Bactroban® thường được dùng để điều trị vết thương như những vết trầy xước nhỏ, vết khâu không quá 10 cm hoặc 100 cm2 bị nhiễm trùng các chủng vi khuẩn nhạy cảm như Staphylococcus aureus hoặc Streptococcus pyogenes.

Thuốc mỡ bôi mũi Bactroban® thường được dùng để loại bỏ các tụ cầu, thường là khuẩn tụ cầu vàng MRSA trong lỗ mũi để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Bactroban® cho người lớn như thế nào?

Đối với thuốc mỡ và kem thoa da, bạn thoa thuốc 3 lần mỗi ngày. Thời gian điều trị tối đa 10 ngày.

Đối với thuốc mỡ bôi mũi, bạn bôi 1 lượng thuốc nhỏ vào mỗi bên mũi, 2 đến 3 lần mỗi ngày trong 5 đến 7 ngày.

Liều dùng thuốc Bactroban® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Bactroban® như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì mình không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Bạn thoa một lớp thuốc mỏng lên vùng da bị bệnh. Nếu cần thiết, bạn có thể băng vùng da sau khi đã thoa thuốc. Bạn phải rửa tay sạch sau khi thoa thuốc. Bạn nên tránh thoa thuốc trên diện tích da rộng.

Bạn không nên thoa thuốc này quá 10 ngày để tránh vi khuẩn gia tăng đề kháng thuốc. Nếu tình trạng nhiễm trùng không giảm hoặc xấu đi sau 3 đến 5 ngày dùng thuốc, bạn hãy báo ngay cho bác sĩ. Nếu bạn dùng thuốc này kèm những chế phẩm dùng ngoài da khác thì bạn phải chờ ít nhất 30 phút sau khi thoa thuốc mới được thoa những thuốc khác.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Bactroban®?

Thuốc Bactroban® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Bactroban®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Bactroban®, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Bactroban® dạng kem và thuốc mỡ chỉ được dùng ngoài da. Bạn tránh để thuốc tiếp xúc với mắt. Nếu thuốc bị dính với mắt, bạn hãy ngay lập tức rửa sạch với thật nhiều nước. Thuốc mỡ Bactroban® chứa polyethylene glycol. Polyethylene glycol có thể thấm qua vết thương hở, gây phá hủy da và được đào thải qua thận. Do đó, bạn nên thận trọng khi dùng thuốc này ở những bệnh nhân có vấn đề về thận.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Bactroban® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Bactroban®có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Bactroban®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là bệnh thận.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Bactroban® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Bactroban® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Bactroban® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Bactroban® có những dạng và hàm lượng sau:

  • Kem thoa da tuýp 5 g;
  • Thuốc mỡ dùng ngoài da 2%;
  • Thuốc mỡ bôi mũi 2%.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ


Đừng bỏ lỡ cơ hội trò chuyện cùng đội ngũ bác sỹ và chuyên gia về tiểu đường.

Không chỉ có những chuyên gia, mà còn là hàng ngàn câu chuyện được chia sẻ từ chính những người đã và đang mắc bệnh tiểu đường để chúng ta cùng nhau bảo vệ sức khỏe. Click tham gia ngay!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vân Anh Cập nhật: 31/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên