backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Procarbazine

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Procarbazine

Tên gốc: procarbazine

Phân nhóm: hóa trị gây độc tế bào

Tác dụng

Tác dụng của thuốc procarbazine là gì?

Thuốc procarbazine được sử dụng cùng với các loại thuốc hóa trị liệu khác để điều trị bệnh Hodgkin (còn gọi là ung thư hạch Hodgkin). Thuốc procarbazine thuộc về nhóm các tác nhân alkyl hóa. Thuốc hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc procarbazine cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn mắc bệnh Hodgkin

Đối với tiêm: để giảm thiểu tình trạng buồn nôn và nôn ở nhiều bệnh nhân bắt đầu điều trị procarbazine, bạn uống liều đơn hoặc chia 2-4 mg/kg/ngày trong tuần đầu tiên được khuyến cáo. Liều hàng ngày sau đó nên được duy trì ở mức 4-6mg/kg/ngày cho đến khi đạt được đáp ứng tối đa hoặc cho đến khi số lượng bạch cầu giảm xuống dưới 4000 hoặc tiểu cầu giảm xuống dưới 100.000. Khi thu được đáp ứng tối đa, liều có thể được duy trì ở mức 1-2mg/kg/ngày. Sau khi có các bằng chứng về huyết học hoặc độc tính khác, bạn nên ngưng sử dụng thuốc cho đến khi tình trạng của bạn được phục hồi đáng kể. Sau khi các tác dụng phụ nguy hiểm đã giảm xuống, bạn có thể được tiếp tục điều trị theo ý kiến của bác sĩ, dựa trên đánh giá lâm sàng và nghiên cứu phòng thí nghiệm thích hợp, với liều 1-2mg/kg/ngày.

Khi được sử dụng kết hợp với các thuốc chống ung thư khác, liều procarbazine nên được giảm xuống một cách thích hợp.

Liều thông thường dành cho người lớn mắc bệnh u não tế bào hình sao

Bạn uống 60mg/m² mỗi ngày 1 lần vào các ngày từ ngày 8 đến ngày 21.

Liều thông thường dành cho người lớn mắc bệnh u não nguyên phát loại Glioblastoma Multiforme

Bạn uống 60mg/m² mỗi ngày 1 lần vào các ngày từ ngày 8 đến ngày 21

Liều dùng thuốc procarbazine cho trẻ em như thế nào?

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc procarbazine như thế nào?

Bạn dùng thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 hoặc 2 lần mỗi ngày. Thuốc thường được dùng trong khoảng thời gian kéo dài 2 tuần, sau đó dừng lại một thời gian và lặp đi lặp lại. Đây được gọi là chu kỳ điều trị.

Bạn hãy sử dụng thuốc này thường xuyên để mang lại hiệu quả nhất. Để giúp bạn ghi nhớ, hãy dùng thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày.

Để ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao nghiêm trọng, điều quan trọng là bạn phải theo một chế độ ăn đặc biệt do bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng khuyến cáo để hạn chế uống tyramine trong khi bạn đang dùng thuốc này. Bạn hãy tránh các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều chất tyramine, bao gồm pho mát cũ, thịt khô và xúc xích, cá được bảo quản (như cá trích ngâm), các sản phẩm có chứa lượng lớn men, bột canh/nước thịt, bánh mì tự chế hoặc bột mì), thực phẩm lên men (như dưa cải bắp, kim chi), hầu hết các sản phẩm đậu tương (như nước tương, đậu phụ), đậu, rượu vang đỏ, rượu sherry, bia và rượu vermouth. Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết thêm chi tiết.

Bạn không được tự ý ngưng dùng thuốc ngay cả khi bị buồn nôn. Nếu bạn nôn sau khi dùng liều, liên hệ với bác sĩ lập tức để được hướng dẫn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì trong trường hợp quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc procarbazine?

Những tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, táo bón, khô miệng, khó nuốt, buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu, khó ngủ, đau cơ, đau khớp hoặc sẫm màu da có thể xảy ra. Buồn nôn và nôn là những tác dụng có thể diễn biến rất nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc để ngăn ngừa hoặc làm giảm buồn nôn và ói mửa. Bạn nên có các bữa ăn nhỏ, không ăn trước khi điều trị hoặc hạn chế hoạt động có thể giúp giảm bớt một số tác dụng này. Nếu phát hiên có bất kỳ tác dụng nào kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Rụng tóc tạm thời có thể xảy ra, nhưng tóc sẽ phát triển bình thường trở lại sau khi điều trị kết thúc.

Những người sử dụng thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn kê đơn thuốc cho bạn vì họ cho rằng hiệu quả mà thuốc mang lại luôn lớn hơn nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ. Việc được theo dõi cẩn thận bởi bác sĩ có thể làm giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Hãy báo bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm: chảy máu bất thường/bầm tím, tiêu chảy, ngứa/tê tay/chân, thay đổi tâm thần/tâm trạng (chẳng hạn như nhầm lẫn, trầm cảm), lở miệng/môi.

Thuốc này có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của bạn. Điều này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn (hiếm khi tử vong) hoặc gây nhiễm trùng. Bạn hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng (chẳng hạn như đau họng không biến mất, sốt, ớn lạnh).

Bạn hãy gọi cấp cứu ngay nếu có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, chẳng hạn như: co giật.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc procarbazine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý: chảy máu/vấn đề về máu, nhiễm trùng, bệnh thận, bệnh gan, điều trị bức xạ.
 • Thuốc này có thể làm cho bạn chóng mặt hoặc buồn ngủ. Rượu hoặc cần sa có thể khiến bạn chóng mặt hoặc buồn ngủ hơn. Bạn không được lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Bạn hãy báo cho bác sĩ nếu bạn đang sử dụng cần sa.
 • Bạn nên tránh uống đồ uống có cồn và các sản phẩm trong khi dùng thuốc này vì đau bụng/đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn, đau đầu và đỏ bừng có thể xảy ra.
 • Bạn nên tránh hút thuốc trong khi sử dụng thuốc này. Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi trong khi sử dụng thuốc này.Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.
 • Thuốc này có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh mặt trời, các buồng tắm nắng và đèn phơi nắng. Bạn hãy sử dụng kem chống nắng và mặc quần áo bảo hộ khi ở ngoài trời. Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị cháy nắng hoặc bị mụn nước/đỏ da.
 • Thuốc procarbazine có thể làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hơn hoặc có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào hiện tại. Bạn nên tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm trùng có thể lây sang người khác (như thủy đậu, sởi, cúm). Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu đã từng tiếp xúc với một loại nhiễm trùng để biết thêm chi tiết.
 • Bạn không được tiêm ngừa mà không có sự đồng ý của bác sĩ. Bạn nên tránh tiếp xúc với những người gần đây đã nhận được vắc-xin sống (chẳng hạn như vắc-xin cúm hít qua mũi).
 • Để giảm nguy cơ bị đứt, thâm tím hoặc bị thương, bạn hãy thận trọng với các vật nhọn như dao cạo và dao cắt móng tay và tránh các hoạt động thể thao tiếp xúc.
 • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).
 • Trẻ em có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là lắc (run), mất ý thức hoặc co giật.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng procarbazine trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc procarbazine có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc procarbazine có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc procarbazine bao gồm: viên giảm cân/ức chế sự thèm ăn (như diethylpropion), thuốc cho tăng động thiếu chú ý-ADHD (như atomoxetine, methylphenidate), apraclonidine, bupropion, buspirone, carbamazepin, cyclobenzaprine, deutetrabenazine, dextromethorphan, methyldopa, tetrabenazine, valbenazine, một số loại thuốc gây nghiện (như meperidin, methadone, tapentadol), một số chất bổ sung (như tryptophan, tyramine), một số “triptans’ được sử dụng để điều trị đau nửa đầu (như rizatriptan, sumatriptan), một số loại thuốc cho bệnh Parkinson (entacapone, levodopa, tolcapone).

Nguy cơ mắc hội chứng serotonin/độc tính tăng lên nếu bạn cũng đang dùng các loại thuốc khác làm tăng serotonin: thuốc đường phố (như MDMA/thuốc lắc), St. John wort, một số thuốc chống trầm cảm (bao gồm maprotiline, mirtazapine, SSRIs như fluoxetine/paroxetine, SNRI (như duloxetine/venlafaxine), tricyclics (như amitriptyline/doxepin) và những thuốc khác. Nguy cơ hội chứng serotonin/độc tính có thể có nhiều khả năng hơn nếu bạn bắt đầu hoặc tăng liều của các loại thuốc này.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc procarbazine nếu bạn dùng chúng cùng nhau hoặc thậm chí nếu bạn dùng chúng vài tuần trước hoặc sau khi uống procarbazine. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn có dùng bất kì loại thuốc nào trong danh sách các sản phẩm có thể tương tác với thuốc này hoặc bất kỳ sản phẩm nào làm tăng serotonin, trong vòng 2 tuần trước hoặc sau khi dùng thuốc procarbazine. Bạn hãy cho bác sĩ biết nếu đã dùng fluoxetine trong vòng 5 tuần trước khi bắt đầu dùng procarbazine. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn phải chờ bao lâu để sử dụng thuốc procarbazine sau khi ngừng các loại thuốc này.

Dùng các thuốc ức chế MAO khác với thuốc này có thể gây ra một tương tác thuốc nghiêm trọng (có thể gây tử vong). Bạn không được dùng bất kỳ thuốc ức chế MAO nào (isocarboxazid, linezolid, methylene blue, moclobemide, phenelzine, rasagiline, safinamide, selegiline, tranylcypromine) trong khi điều trị bằng thuốc này. Hầu hết các chất ức chế MAO cũng không nên được sử dụng  trong hai tuần trước và sau khi điều trị bằng thuốc này. Bạn hãy hỏi bác sĩ khi bắt đầu hoặc ngừng dùng thuốc này.

Trước khi sử dụng thuốc procarbazine, bạn phải biết rằng việc sử dụng các loại thuốc này với thuốc procarbazine có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao (tăng huyết áp), bao gồm các sản phẩm thảo dược (như ephedra/ma huang), dị ứng và các sản phẩm ho và cảm lạnh. dextromethorphan, thuốc thông mũi như phenylephrine/pseudoephedrine) và các chất kích thích (như amphetamine, ephedrine, epinephrine, phenylalanine). Thuốc procarbazine không nên được sử dụng với bất kỳ loại thuốc nào trong số này. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Bạn hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn đang dùng các sản phẩm khác gây buồn ngủ bao gồm rượu, cần sa, thuốc kháng histamine (như cetirizine, diphenhydramine), thuốc ngủ hoặc lo âu (như alprazolam, diazepam, zolpidem), thuốc giãn cơ (như carisoprodol, cyclobenzaprine) và thuốc giảm đau có chất gây mê (như codeine, hydrocodone).

Bạn hãy kiểm tra cẩn thận nhãn trên tất cả các loại thuốc (chẳng hạn như dị ứng hoặc các sản phẩm ho và cảm lạnh) vì chúng có thể chứa các thành phần gây buồn ngủ.

Thuốc procarbazine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc  procarbazine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc procarbazine như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc procarbazine có những dạng và hàm lượng nào?

Procarbazine có ở dạng viên nang.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Bài viết liên quan


Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo