backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Papaverine (Pavacot®)

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc papaverine là gì?

Bạn sử dụng thuốc papaverine cho những bệnh lý gây co thắt cơ trơn hoặc để cải thiện lưu lượng máu ở những bệnh nhân mắc các vấn đề về tuần hoàn. Thuốc hoạt động bằng cách giãn mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng đến tim và các cơ quan.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng để điều trị rối loạn cương dương nhưng không tiêm vào dương vật vì có thể gây đau đớn dẫn tới cần phải phẫu thuật.

Thuốc papaverine còn được sử dụng cho những bệnh lý quan trọng ở nam giới. Bạn có thể hỏi cho bác sĩ về những nguy cơ có thể gặp khi bạn dùng thuốc này.

Thuốc này có thể được kê cho những vấn đề khác không được đề cập trong hướng dẫn này, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Bạn nên sử dụng thuốc papaverine như thế nào?

Bạn uống thuốc 3-5 lần mỗi ngày giữa các khoảng thời gian đều nhau. Bạn không nhai, nghiền, hoặc bẻ nhỏ viên thuốc. Bạn hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ và những hướng dẫn trên tờ hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể hỏi bác sĩ về bất kì vấn đề nào về việc dùng thuốc mà bạn không rõ.

Papaverine có thể gây nghiện. Do đó,bạn không nên sử dụng liều lớn thường xuyên hoặc trong thời gian dài nếu không có chỉ định của bác sĩ. Thuốc papaverine giúp kiểm soát tình trạng tăng huyết áp nhưng không có tác dụng chữa trị. Bạn có thể tiếp tục sử dụng papaverine nếu tình trạng của bạn khá hơn. Bạn không được tự ý ngưng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Bạn nên bảo quản thuốc papaverine như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc papaverine ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc papaverine cho người lớn như thế nào?

Đối với dạng thuốc viên nang phóng thích kéo dài, bạn uống 150 mg mỗi 12 giờ. Liều dùng có thể được tăng lên 150 mg mỗi 8 giờ hoặc 300 mg mỗi 12 giờ.

Đối với dạng thuốc viên nén, bạn dùng 100-300 mg uống 3 – 5 lần mỗi ngày.

Đôí với dạng thuốc tiêm để điều trị rối loạn cương dương, bạn sẽ được tiêm chậm liều 30 đến 60 mg vào dương vật theo chỉ định của bác sĩ. Bạn sẽ được tiêm trong khoảng 1 đến 2 phút và tiêm dưới 1 liều mỗi ngày. Bạn cũng không được tiêm thuốc trong 2 ngày liên tục hoặc nhiều hơn 3 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc papaverine cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em (dưới 18 tuổi) vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Thuốc papaverine có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc papaverine có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén, viên nang phóng thích kéo dài;
 • Thuốc tiêm 60 mg/2 ml.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc papaverine?

Như các loại thuốc khác, thuốc papaverine có thể gây ra một số tác dụng phụ. Phần lớn những tác dụng phụ này hiếm gặp và không cần phải chữa trị. Tuy nhiên, bạn cần báo cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kì tác dụng phụ nào sau đây:

 • Ra mồ hôi;
 • Đau đầu;
 • Mệt mỏi;
 • Chóng mặt;
 • Ban da;
 • Rối loạn dạ dày;
 • Mất vị giác;
 • Tiêu chảy;
 • Táo bón;
 • Đau bụng.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc papaverine bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc papaverine bạn nên báo cho bác sĩ và dược sĩ:

 • Nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc tá dược của thuốc;
 • Nếu bạn bị dị ứng với bất kì thuốc nào, thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc loài động vật nào;
 • Nếu bạn định dùng thuốc cho trẻ em và người lớn tuổi;
 • Bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú;
 • Bạn đang mắc bất kì vấn đề sức khỏe nào, hoặc bạn đang dùng thuốc nào có thể gây tương tác thuốc với papaverine, đặc biệt là levodopa (Larodopa ®, Sinemet®) và vitamin.
 • Bạn gặp bất kì vấn đề tim mạch nào, loạn nhịp tim hoặc tăng nhãn áp.
 • Bạn đang có phẫu thuật kể cả phẫu thuật nha khoa.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng thuốc này có thể gây buồn ngủ và chóng mặt. Do đó, bạn không nên lái xe hoặc vận hành máy móc trong thời gian dùng thuốc.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc papaverine có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ, đặc biệt là:

 • Aspirin.

Thức ăn và rượu bia có ảnh hưởng đến thuốc papaverine không?

Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc papaverine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo