backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Fluorescein

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Fluorescein

Tên gốc: fluorescein

Tên biệt dược: Fluorescite®, Ak-Fluor®

Phân nhóm: các sản phẩm trị liệu khác, các thuốc nhãn khoa khác

Tác dụng

Tác dụng của thuốc fluorescein là gì?

Bác sĩ thường dùng thuốc fluorescein trong chụp mạch X-quang hoặc angioscopy để chẩn đoán đáy mắt và mống mắt mạch máu.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc fluorescein cho người lớn là gì?

Thuốc đường uống 

Liều dùng thông thường cho người lớn đánh giá chức năng tuyến tụy ngoại tiết

Bạn dùng 348,5 mg dilaurate fluorescein trong bữa ăn. Bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu trong 10 giờ tiếp theo. Liều kiểm soát là 188,14 mg fluorescein Na (tương đương với 0,5 mmol của fluorescein) được sử dụng vào ngày hôm sau dưới cùng điều kiện.

Thuốc tiêm tĩnh mạch 

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh Angioscopy võng mạc và mống mắt mạch máu 

Bác sĩ sẽ tiêm 500 mg (như 10% hay 25% soln) trong 5-10 giây vào tĩnh mạch antecubital. Bạn có thể uống 25 mg/kg fluorescein. Liều dùng cho trẻ em là 7,5 mg/kg.

Thuốc dùng ở mắt 

Liều dùng thông thường cho người lớn phát hiện các tổn thương giác mạc và các cơ quan ngoài, hỗ trợ trong việc lắp kính áp tròng cứng, chẩn đoán nhãn khoa

Bạn dùng 1% hoặc 2% giải pháp như thuốc nhỏ mắt hoặc miếng dán vô trùng thấm tẩm sodium fluorescein. Thuốc này có thể được kết hợp với thuốc gây tê cục bộ: dung dịch 0,25% với oxybuprocaine HCl hoặc proxymetacaine HCl.

Liều dùng thuốc fluorescein cho trẻ em là gì?

Đối với bệnh nhân nhi, liều dùng được tính toán trên cơ sở 35 mg cho mỗi 4,5 kg trọng lượng cơ thể.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc fluorescein như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc (trong hơn 5-10 giây) vào tĩnh mạch antecubital, sau khi dùng biện pháp phòng ngừa để tránh thoát mạch. Một ống tiêm có thể được gắn vào ống trong suốt và một kim 23 gauge để tiêm. Trước khi tiêm thuốc, bác sĩ sẽ lấy máu của bệnh nhân đến giữa ống tiêm để một bóng khí nhỏ tách máu khỏi fluorescein. Sau đó, họ sẽ từ từ bơm máu trở lại vào tĩnh mạch khi xem da qua mũi kim. Nếu thóat mạch, máu bệnh nhân sẽ phồng da và bác sĩ sẽ dừng tiêm fluorescein. Khi chắc chắn thoát mạch không xảy ra, bác sỉ sẽ tắt đèn và tiêm fluorescein.

Luminescence thường xuất hiện trong võng mạc và mạch choroidal trong 7-14 giây và có thể được quan sát bằng thiết bị xem thường.

Việc giảm liều từ 500 mg đến 200 mg AK-FLUOR® 10% có thể thích hợp trong trường hợp khi hệ thống hình ảnh rất nhạy cảm, ví dụ như kính soi đáy mắt bằng laser quét được sử dụng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc fluorescein?

Tác dụng phụ thường gặp bao gồm buồn nôn, nhức đầu, đau dạ dày, ngất xỉu, nôn, huyết áp thấp, và các triệu chứng và dấu hiệu của quá mẫn cảm với thuốc.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc fluorescein bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi sử dụng thuốc này, bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc fluorescein trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc fluorescein có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc fluorescein có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc fluorescein?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là có tiền sử dị ứng hoặc hen phế quản.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc fluorescein như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc fluorescein có những dạng và hàm lượng nào?

Fluorescein có những dạng dung dịch tiêm và hàm lượng 100mg/ml, 250 mg/ml.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo