backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Brufen

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 06/07/2021

Brufen

Tên biệt dược: Brufen

Tên gốc: ibuprofen

Phân nhóm: thuốc kháng viêm không steroid

Dạng bào chế: viên nén Brufen 400mg

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Brufen (ibuprofen) là gì?

Brufen là loại thuốc thường được sử dụng để giảm đau trong các trường hợp sau:

Ngoài ra, Brufen còn có thể được sử dụng cho các mục đích khác. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Brufen cho người lớn như thế nào?

Bạn cho người bệnh dùng 600mg-1200mg thuốc hạ sốt Brufen mỗi ngày tuỳ theo tình trạng và mức độ của bệnh nhân. Bạn không dùng quá 2400mg thuốc mỗi ngày và theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Brufen cho trẻ em như thế nào?

Liều khuyến cáo cho trẻ từ 12 tuổi trở lên tương tự như liều dành cho người lớn.

Đối với trẻ dưới 12 tuổi, liều thông thường là 20 mg/kg chia thành nhiều liều. Thuốc này có dạng đặc biệt dành cho trẻ em.

Đối với trẻ bị viêm khớp dạng thấp ở thanh thiếu niên, liều khuyến cáo là 40 mg/kg mỗi ngày chia nhiều liều. Bạn không được dùng thuốc này cho trẻ dưới 7 kg.

Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng nếu bạn định dùng thuốc hạ sốt Brufen cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Brufen (ibuprofen) như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thuốc thường không biểu hiện ở liều dưới 100mg/kg. Tuy nhiên, bạn có thể cần đến chăm sóc y tế trong một số trường hợp. Trẻ em có thể biểu hiện triệu chứng ngộ độc thuốc ở liều Brufen 400 mg/kg trở lên.

Nếu mắc phải tình trạng quá liều, bạn có thể xử lý theo một số phương pháp sau:

 • Tùy theo triệu chứng, bạn nên uống than hoạt trong vòng 1 giờ kể từ lúc uống thuốc. Người lớn có biểu hiện ngộ độc thuốc có thể gây nguy hiểm tính mạng, có thể cần đến phương pháp rửa dạ dày.
 • Bác sĩ cần kiểm soát lượng nước tiểu của bạn
 • Chức năng gan và thận cần được theo dõi
 • Theo dõi bệnh nhân ít nhất 4 giờ sau khi bị ngộ độc
 • Tiêm tĩnh mạch diazepam cho bệnh nhân bị co giật thường xuyên hoặc kéo dài. Tuy tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể đưa ra những hướng giải quyết phù hợp.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc hạ sốt Brufen, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Brufen (ibuprofen)?

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Ợ nóng
 • Viêm loét dạ dày
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Huyết áp cao
 • Táo bón
 • Đầy hơi
 • Ăn mất ngon
 • Co thắt dạ dày

Danh sách dưới đây không phải là tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Brufen (ibuprofen) bạn nên lưu ý những gì?

Bạn cần báo với bác sĩ trước khi dùng thuốc nếu:

 • Bạn dị ứng với bất kỳ sản phẩm nào có chứa ibuprofen hoặc bất kỳ thành phần nào trong Brufen
 • Bạn đang mang thai hoặc có ý định mang thai
 • Bạn đang cho con bú hoặc dự định cho con bú sữa mẹ

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng:

 • Brufen có thể tăng nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt nếu bạn sử dụng liều cao hoặc dùng thuốc kéo dài hoặc nếu bạn bị bệnh tim. Vấn đề này có thể gặp ở những người không bị bệnh tim hoặc không có yếu tố nguy cơ.
 • Bạn không được dùng thuốc trước hoặc sau khi phẫu thuật mạch vành (như phẫu thuật mạch vành ghép tim nhân tạo)
 • Brufen có thể gây xuất huyết tiêu hóa có thể dẫn đến tử vong. Tình trạng này có thể xảy ra đột ngột, đặc biệt ở người lớn tuổi.
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Brufen hoặc bạn bị lên cơn hen hoặc gặp phản ứng nghiêm trọng sau khi dùng các thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) hoặc aspirin.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt Brufen cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Thuốc Brufen không nên dùng cho phụ nữ trong giai đoạn đầu của thai kì, trừ trường hợp cần thiết khi lợi ích cao hơn nguy cơ. Trong trường hợp này, liều Brufen cần được giảm hoặc duy trì ở mức thấp.

Nếu dùng thuốc trong giai đoạn cuối của thai kì, thuốc có thể gây độc trên tim phổi của thai nhi (gây đóng ống động mạch sớm và tăng huyết áp động mạch phổi) hoặc gây suy chức năng thận có thể dẫn đến suy thận kèm thiểu ối.

Ngoài ra, trong giai đoạn này thuốc có thể gây xuất huyết kéo dài, khó tiểu.

Trong một số nghiên cứu, các thuốc kháng viêm không chứa steroid (bao gồm ibuprofen) có thể qua sữa mẹ, do đó không nên dùng thuốc này ở phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Brufen (ibuprofen) có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Brufen có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu hay thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Brufen?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Tăng nhạy cảm
 • Tăng huyết áp
 • Suy tim
 • Xuất huyết tiêu hóa
 • Loét dạ dày tái phát
 • Suy gan hoặc suy thận

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Brufen (ibuprofen) như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Brufen (ibuprofen) có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc có dạng viên nén hàm lượng Brufen 400mg.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 06/07/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo