backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Fluocinolone + Hydroquinone + Tretinoin

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tên gốc: fluocinolone + hydroquinone + tretinoin

Tên biệt dược: Tri-Luma®

Phân nhóm: các thuốc da liễu khác

Tác dụng

Tác dụng của thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin là gì?

Bạn dùng hỗn hợp thuốc được dùng để điều trị nám trên mặt. Nám là một vùng loang lổ đen trên da, đặc biệt là ở má và trán. Đôi khi, nám xảy ra với những thay đổi hormone. Hỗn hợp này có chứa 3 loại thuốc khác nhau. Hydroquinone là chất tẩy trắng da. Tretinoin là retinoid làm tăng thay da. Fluocinolone là một corticosteroid làm giảm sưng, ngứa và đỏ.

Thuốc này có thể cải thiện nám, nhưng không có tác dụng chữa bệnh. Nếu bạn tiếp xúc với các nguyên nhân gây nám da (ví dụ như ánh sáng mặt trời, estrogen kiểu ngừa thai hormone) có thể bị nám trở lại.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin cho người lớn như thế nào?

Bạn bôi thuốc lên vùng nám của da mỗi ngày một lần vào ban đêm, ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ. Lưu ý rằng, bạn cần rửa mặt và cổ trước khi bôi.

Thời gian điều trị có thể tiếp tục liên tục cho đến 6 tháng

Liều dùng thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin như thế nào?

Trước khi sử dụng, bạn thoa lượng nhỏ thuốc này lên một vùng da và kiểm tra vùng da này trong vòng 24 giờ để thử nghiệm dị ứng. Nếu các vùng da thử nghiệm bị ngứa, đỏ, sưng hoặc phồng rộp, bạn không được sử dụng sản phẩm này và báo ngay với bác sĩ. Nếu chỉ đỏ nhẹ, bạn có thể bắt đầu điều trị với sản phẩm này.

Trước khi sử dụng, bạn hãy nhẹ nhàng rửa sạch mặt và cổ bằng chất tẩy rửa nhẹ và lau khô da.

Bạn nên thoa một lớp mỏng thuốc vào vùng bị ảnh hưởng, 1 lần mỗi ngày trong 30 phút trước khi đi ngủ hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cần xoa thuốc vào da nhẹ nhàng, đừng băng hoặc quấn quanh vùng được bôi, trừ khi bác sĩ chỉ định.

Thuốc này có thể làm cho các vùng da điều trị nhạy cảm hơn với ánh nắng. Do đó, bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài và đèn cực tím. Bạn hãy sử dụng kem chống nắng SPF 30 hoặc cao hơn và mặc quần áo bảo hộ khi ở ngoài trời, thậm chí vào những ngày nhiều mây.

Nếu da khô từ việc sử dụng sản phẩm này, bạn có thể sử dụng một loại kem dưỡng ẩm da vào buổi sáng sau khi rửa mặt. Đặc biệt, bạn cũng có thể sử dụng kem dưỡng ẩm và mỹ phẩm trong ngày trong khi sử dụng thuốc này.

Tránh bôi vào mắt, bên trong mũi hoặc miệng. Bạn nên rửa với nước sạch nếu không may bị dính thuốc ở những vùng này.

Bạn hãy sử dụng thuốc này thường xuyên để có được những lợi ích tốt nhất từ thuốc. Để dễ nhớ, bạn nên sử dụng thuốc tại một thời điểm mỗi đêm.

Bạn có thể mất 4 tuần để nhận thấy sự cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, thuốc này không được khuyến cáo cho việc sử dụng lâu dài (8 tuần) mà không ngưng thuốc trong một thời gian ngắn. Hãy báo ngay cho bác sĩ nếu tình trạng vẫn tồn tại hoặc xấu đi sau 4 tuần điều trị.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin?

Các  tác dụng phụ phổ biến của thuốc có thể bao gồm:

 • Đỏ nhẹ, rát, châm chích, ngứa ran, ngứa, sưng, khô hoặc lột da;
 • Phát ban;
 • Mụn trứng cá;
 • Mụn nước ngoài da;
 • Đường màu đỏ hoặc mạch máu nổi lên trên làn da .

Ngoài ra, bạn có thể bị phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Bạn nên ngừng sử dụng thuốc này và báo bác sĩ  nếu có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Đen da;
 • Kích ứng da nghiêm trọng, phồng rộp, rỉ;
 • Nóng rát nặng hoặc sưng trên da;
 • Kích ứng mắt, mũi hay miệng.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi sử dụng thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin, bạn nên báo với bác sĩ và dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc fluocinolone, hydroquinone, tretinoin;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng), chẳng hạn như: các tác nhân ung thư hóa trị, thuốc thoa tại chỗ khác và các vitamin;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lí sau đây: nhiễm trùng, đái tháo đường, bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, rối loạn tuần hoàn hoặc rối loạn miễn dịch.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp hai loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

Sử dụng thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin với các loại thuốc sau không được đề nghị, nhưng đôi khi bạn có thể sử dụng trong vài trường hợp. Nếu cả 2 loại thuốc được kê đơn cùng nhau, bác sĩ có thể hiệu chỉnh liều và khoảng cách liều của cả 2 thuốc.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin bao gồm:

Sử dụng thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin với các loại thuốc sau có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ, nhưng nếu bạn sử dụng chung cả 2 thuốc có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu cả 2 thuốc được chỉ định chung, bác sĩ có thể hiệu chỉnh liều và khoảng cách liều của một hoặc cả 2 loại thuốc. Những thuốc có thể tương tác với thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin bao gồm:

Thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc fluocinolone + hydroquinone + tretinoin có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc flocinolone + hydroquinone + tretinoin có những dạng và hàm lượng sau:

 • Kem bôi: fluocinolone acetonide 0,01%, hydroquinone 4% và tretinoin 0,05% (30 g).

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo