backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Januvia

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 23/05/2022

Januvia

Biệt dược: Januvia 

Hoạt chất: Mỗi viên nén chứa 32,13mg, 64,25mg hoặc 128,5mg sitagliptin phosphat monohydrat, tương đương với 25mg, 50mg hoặc 100mg sitagliptin 

Dạng bào chế: viên nén bao phim

Tìm hiểu chung

Januvia là thuốc gì? Tác dụng và công dụng

Januvia được dùng như liệu pháp hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và vận động thể chất để cải thiện kiểm soát đường huyết ở người bị đái tháo đường tuýp 2.

Thuốc có thể được dùng kết hợp với một số thuốc khác để điều trị một số tình trạng như:

Kết hợp với metformin

Januvia kết hợp với metformin như liệu pháp ban đầu giúp kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường tuýp 2 hoặc khi metformin đơn trị liệu cùng chế độ ăn kiêng và vận động thể lực không kiểm soát được đường huyết thích đáng.

Kết hợp với một sulfamid hạ đường huyết

Januvia kết hợp với sulfamid hạ đường huyết để kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường tuýp 2 khi phương pháp đơn trị liệu cùng chế độ ăn kiêng và vận động thể lực không kiểm soát được đường huyết thích đáng.

Kết hợp với chất chủ vận PPARγ

Januvia 100mg được chỉ định ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 để cải thiện kiểm soát đường huyết bằng cách kết hợp với chất chủ vận PPARγ (như nhóm thiazolidinediones) khi chất đồng vận PPARγ đơn trị liệu cùng chế độ ăn kiêng và vận động thể lực không kiểm soát được đường huyết thích đáng.

Kết hợp với metformin và một sulfamide hạ đường huyết

Januvia kết hợp với metformin và một sulfamide hạ đường huyết để kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường tuýp 2 khi hai loại thuốc này cùng chế độ ăn kiêng và vận động thể lực không kiểm soát được đường huyết thích đáng.

Kết hợp với metformin và một chất chủ vận PPARγ

Januvia kết hợp với metformin và một chất chủ vận PPARγ (như thiazolidinediones) để kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường tuýp 2 khi hai loại thuốc này cùng chế độ ăn kiêng và vận động thể lực không kiểm soát được đường huyết thích đáng.

Kết hợp với Insulin

Januvia được chỉ định ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 như một liệu pháp hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và vận động thể lực để cải thiện kiểm soát đường huyết khi dùng kết hợp với insulin (cùng hoặc không cùng metformin).

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Januvia cho người lớn là bao nhiêu?

Liều khuyến cáo: 100mg, 1 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Januvia cho trẻ em là bao nhiêu?

Chưa rõ thông tin về việc dùng thuốc cho trẻ em. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để trẻ được điều trị đúng cách.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Januvia 100mg như thế nào?

Bạn có thể uống thuốc cùng hoặc không cùng với thức ăn. Khi dùng Januvia kết hợp với sulfamide hạ đường huyết hoặc insulin, bác sĩ có thể chỉ định sulfamide hạ đường huyết hoặc insulin liều thấp hơn nhằm giảm nguy cơ hạ đường huyết.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu có thắc mắc gì về cách dùng, bạn có thể hỏi lại dược sĩ hoặc bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp có các phản ứng bất thường nghiêm trọng, hãy ngừng dùng thuốc và gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì trong trường hợp quên liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc Januvia?

thuốc Januvia 100mg là thuốc gì

Januvia thường được dung nạp tốt trong các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng theo phác đồ đơn trị liệu và điều trị kết hợp, với tỷ lệ đối tượng ngưng điều trị do các tác dụng bất lợi trên lâm sàng thì tương tự như nhóm dùng placebo.

Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải khi dùng thuốc Januvia 100mg:

Tác dụng phụ khác khi dùng Januvia với smetformin và một chất chủ vận PPARγ:

Tác dụng phụ khi dùng Januvia với metformin:

  • Khó tiêu
  • Đầy hơi

Tác dụng phụ khi dùng Januvia với một chất chủ vận PPARγ:

  • Hạ đường huyết không có triệu chứng

Tác dụng phụ khi dùng Januvia với insulin:

  • Bệnh cúm
  • Đau đầu

Trên đây không phải danh mục đầy đủ tất cả tác dụng không mong muốn có thể gặp phải. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc Januvia?

Thuốc chống chỉ định cho người quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý những thông tin sau khi dùng thuốc:

  • Không nên dùng thuốc cho người bị đái tháo đường tuýp 1 hoặc để điều trị nhiễm acid ceton ở bệnh nhân đái tháo đường.
  • Theo dõi các triệu chứng đặc trưng của viêm tụy cấp là đau bụng dữ dội và liên tục. Viêm tụy có thể khỏi sau khi người bệnh ngưng dùng thuốc. Nếu nghi ngờ viêm tụy, bạn nên ngưng dùng Januvia 100mg và các thuốc khác có thể liên quan.
  • Trước khi dùng, thông báo cho bác sĩ nếu bạn có các vấn đề về thận để được điều chỉnh liều dùng.
  • Người dùng thuốc Januvia 100mg có thể có các phản ứng quá mẫn nghiêm trọng như phản ứng phản vệ, phù mạch và các bệnh lý tróc da kể cả hội chứng Stevens-Johnson.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Chưa rõ thông tin về độ an toàn của thuốc khi dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Tương tác thuốc

Thuốc Januvia có thể tương tác với những thuốc nào?

tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các thuốc có thể tương tác với thuốc Januvia gồm:

Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào được đề cập trong phần Thận trọng/ Cảnh báo.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Januvia như thế nào?

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng. Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 23/05/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo