backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Singulair

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 09/03/2021

Singulair

Biệt dược: Singulair

Hoạt chất: Montelukast 4mg, 5mg hay 10mg

Dạng bào chế: Viên nén, viên nhai, cốm uống

Tác dụng, công dụng

Tác dụng, công dụng của thuốc Singulair là gì?

Singulair được chỉ định cho người bệnh lớn tuổi và trẻ em trên 6 tháng tuổi để dự phòng và điều trị hen phế quản mạn tính, bao gồm dự phòng cả các triệu chứng hen ban ngày và ban đêm, điều trị người hen nhạy cảm với aspirin và dự phòng cơn thắt phế quản do gắng sức.

Thuốc còn được chỉ định làm giảm các triệu chứng ban ngày và ban đêm của viêm mũi dị ứng (viêm mũi dị ứng theo mùa cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi, viêm mũi dị ứng quanh năm cho người lớn và trẻ em trên 6 tháng tuổi).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

thuốc dự phòng hen singulair

Liều dùng thuốc Singulair theo từng dạng bào chế

 • Trẻ em 2–5 tuổi bị hen và/ hoặc viêm mũi dị ứng: dùng mỗi ngày một viên nhai 4mg.
 • Trẻ em 6–14 tuổi bị hen và/ hoặc viêm mũi dị ứng: dùng mỗi ngày một viên nhai 5mg.
 • Người lớn và trẻ em trên 15 tuổi có thể dùng Singulair 10mg dạng viên nén bao phim.
 • Thuốc Singulair 4mg dạng cốm uống có thể dùng thay thế cho bệnh nhân từ 2–5 tuổi.
 • Không cần điều chỉnh liều cho bệnh nhi trong từng nhóm tuổi, người cao tuổi, người suy thận, suy gan nhẹ và trung bình hay cho từng giới tính.

  Cách dùng

  Bạn nên dùng thuốc Singulair như thế nào?

  Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Dùng thuốc mỗi ngày một lần. Để chữa hen suyễn, bạn nên uống thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Đối với viêm mũi dị ứng, thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào nhu cầu của từng đối tượng.

  Bạn có thể dùng viên nén (uống với nước), viên nhai (nhai nát trong miệng từ từ) và cốm hạt cùng hoặc không cùng với thức ăn. Người bệnh cần tiếp tục dùng thuốc dù cơn hen đã cải thiện cũng như trong các thời kỳ lên cơn hen nặng.

  Với dạng cốm hạt, bạn dùng thuốc như sau:

  • Có thể uống trực tiếp bằng cách cho vào miệng hoặc rắc vào một thìa thức ăn mềm (súp, cháo…) hoặc hòa tan trong sữa mẹ/ sữa bột khác ở nhiệt độ phòng.
  • Mở gói thuốc ngay trước khi dùng. Sau khi mở, toàn bộ lượng thuốc phải được dùng hết theo một trong những cách trên, dùng ngay trong vòng 15 phút.
  • Không pha cốm Singulair vào các dung dịch khác ngoài sữa mẹ/ sữa bột. Sau khi đã trộn với thức ăn hoặc hòa vào sữa mẹ, thuốc phải được dùng hết ngay thời điểm đó, không giữ lại dùng cho lần sau.

  Thuốc này có thể dùng phối hợp cho người bệnh đang điều trị bằng các thuốc khác, lưu ý giảm liều các thuốc phối hợp:

  • Thuốc giãn phế quản: có thể phối hợp thêm Singulair vào chế độ điều trị cho người bệnh chưa được kiểm soát đầy đủ chỉ bằng thuốc giãn phế quản. Sau liều đầu tiên, liều dùng của thuốc giãn phế quản cần giảm xuống nếu người bệnh dung nạp được.
  • Corticosteroid dạng hít: phối hợp cùng Singulair có thể mang thêm lợi ích điều trị. Nếu dung nạp được, liều dùng thuốc corticosteroid dạng hít cũng cần giảm xuống. Tuy nhiên, việc giảm liều phải được giám sát và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ. Không thay thế đột ngột thuốc corticosteroid dạng hít bằng Singulair.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

  Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ khi dùng thuốc Singulair?

  đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc

  Nhìn chung thuốc này thường được dung nạp khá tốt. Các tác dụng phụ thường nhẹ và không cần ngưng dùng thuốc. Một số tác dụng phụ của thuốc Singulair được ghi nhận là:

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào khi dùng thuốc, hãy thông báo ngay cho bác sĩ.

  Thận trọng/ Cảnh báo

  Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc Singulair?

  Không dùng thuốc cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

  Một số lưu ý khi sử dụng thuốc:

  • Không nên dùng thuốc dạng uống để điều trị cơn hen cấp vì chưa xác định được hiệu lực rõ ràng.
  • Theo dõi thận trọng và chặt chẽ khi dùng thuốc Singulair vì một số trường hợp hiếm gặp sử dụng thuốc cùng các thuốc chống hen khác gây ra các hiện tượng như bạch cầu ưa eosin, phát ban kiểu viêm mạch, triệu chứng hô hấp xấu đi, biến chứng tim, bệnh thần kinh

  Những lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt như phụ nữ mang thai, cho con bú

  Chưa có đầy đủ nghiên cứu về mức độ an toàn của thuốc này ở phụ nữ mang thai. Do đó, bạn chỉ dùng thuốc trong thai kì khi thật sự cần thiết, sau khi đánh giá thấy lợi ích cao hơn so với nguy cơ.

  Thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ nên những người mẹ đang cho con bú cần thận trọng khi dùng thuốc trong giai đoạn này.

  Tương tác thuốc

  Thuốc Singulair có thể tương tác với những thuốc nào?

  Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Một số thuốc có thể gây ra tương tác khi dùng chung với Singulair:

  • Phenobarbital
  • Rifampicin

  Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản

  Bạn nên bảo quản thuốc Singulair như thế nào?

  Bảo quản trong bao bì gốc, ở nhiệt độ dưới 30ºC, tránh ánh sáng và độ ẩm. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 09/03/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo