backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp dược sĩ: Uống vitamin C 500mg có tác dụng gì?

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy · Dược · Hệ thống nhà thuốc Pharmacity


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Hỏi đáp dược sĩ: Uống vitamin C 500mg có tác dụng gì?

Bạn đọc hỏi: Chào dược sĩ, tôi năm nay 30 tuổi. Sức khỏe của tôi thường khá yếu, hay bệnh vặt. Vì vậy, một người bạn đã tặng tôi một hũ vitamin C 500mg. Tuy nhiên, tôi không biết nên uống vitamin C 500mg mỗi ngày bao nhiêu và dùng vitamin C 500mg có tác dụng gì với sức khỏe? Xin dược sĩ giúp tôi giải đáp thắc mắc. Cảm ơn dược sĩ nhiều.

Bích Thành (30 tuổi)

Dược sĩ trả lời: Vitamin C 500mg có tác dụng gì?

Chào bạn,

Với câu hỏi Vitamin C 500mg có tác dụng gì với sức khỏe? Nên uống bao nhiêu mỗi ngày?, dược sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy đang công tác tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Pharmacity giải đáp như sau:

Uống vitamin C có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Giảm nguy cơ bệnh mạn tính 

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. 

Vitamin C bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do. Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể thúc đẩy trạng thái căng thẳng oxy hóa, từ đó tăng nguy cơ nhiều bệnh mạn tính.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều vitamin C hơn có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu lên đến 30%. Điều này giúp tăng cường “hàng rào phòng thủ” của cơ thể chống lại chứng viêm. 

Vitamin C 500mg có tác dụng gì? Giảm nguy cơ bệnh tim 

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim có thể là huyết áp cao, mỡ máu cao. Vitamin C có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ này, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Một phân tích của 9 nghiên cứu với tổng số 293.172 người tham gia cho thấy sau 10 năm, những người bổ sung ít nhất 700mg vitamin C mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25% so với những người không bổ sung vitamin C. 

Một phân tích khác của 13 nghiên cứu đã xem xét tác động của việc uống ít nhất 500mg vitamin C mỗi ngày đối với các yếu tố nguy cơ của bệnh tim, chẳng hạn như mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính. Kết quả phân tích cho thấy vitamin C làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (xấu) xuống khoảng 7,9 mg/dL và chất béo trung tính trong máu giảm khoảng 20,1 mg/dL. 

Tác dụng của vitamin C là giúp kiểm soát huyết áp 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm huyết áp ở cả những người có huyết áp cao và không bị huyết áp cao. 

Một phân tích của 29 nghiên cứu trên người cho thấy rằng việc bổ sung vitamin C làm giảm huyết áp tâm thu 3,8 mmHg và huyết áp tâm trương 1,5 mmHg ở người lớn khỏe mạnh. 

Ở người lớn bị huyết áp cao, bổ sung vitamin C làm giảm trung bình 4,9 mmHg huyết áp tâm thu và 1,7 mmHg huyết áp tâm trương. 

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn chưa rõ liệu tác động lên huyết áp có lâu dài hay không. Hơn nữa, những người bị huyết áp cao cũng không nên chỉ dựa vào vitamin C để điều trị. 

Vitamin C 500mg có tác dụng gì? Ngăn ngừa nguy cơ bệnh gout 

Bệnh gout có liên quan đến viêm khớp, đặc biệt là ngón chân cái với triệu chứng sưng tấy và các cơn đau dữ dội. Các triệu chứng của bệnh gout xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải của cơ thể. Chất thải này có thể kết tinh và lắng đọng trong khớp. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu, do đó ngăn ngừa các cuộc tấn công của bệnh gout. 

Tác dụng của vitamin C phòng tình trạng thiếu sắt 

vitamin c 500mg

Sắt là một trong những thành phần của hồng cầu. Vitamin C hỗ trợ chuyển hóa sắt được hấp thụ kém, chẳng hạn như các nguồn sắt từ thực vật, thành dạng dễ hấp thu hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người theo chế độ ăn kiêng thịt, vì thịt là nguồn cung cấp sắt chính. 

Thực tế, bạn chỉ cần tiêu thụ 100mg vitamin C có thể cải thiện sự hấp thụ sắt lên 67%. Nhờ đó, vitamin C giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở những người dễ bị thiếu sắt

Bảo vệ trí não minh mẫn

Hàm lượng vitamin C thấp có liên quan đến tình trạng suy giảm khả năng suy nghĩ và ghi nhớ. Hơn nữa, lượng vitamin C cao từ thực phẩm hoặc chất bổ sung đã được chứng minh là có tác dụng duy trì khả năng suy nghĩ và trí nhớ minh mẫn khi lớn tuổi. 

Vitamin C 500mg có tác dụng gì? Tăng cường miễn dịch 

Một trong những lý do chính mà mọi người bổ sung vitamin C là để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. 

 • Đầu tiên, vitamin C giúp khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho và tế bào thực bào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. 
 • Thứ hai, vitamin C giúp các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn đồng thời bảo vệ chúng khỏi bị hư hại bởi các phân tử có khả năng gây hại. 
 • Thứ ba, vitamin C là một phần thiết yếu của hệ thống phòng thủ của da, chống lão hóa. 
 • Uống vitamin C có tác dụng rút ngắn thời gian chữa lành vết thương.
 • Mức vitamin C thấp cũng liên quan đến kết quả sức khỏe kém. Ví dụ, những người bị viêm phổi có xu hướng có mức vitamin C thấp hơn và việc bổ sung vitamin C đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian hồi phục.

Nên dùng bao nhiêu viên thuốc vitamin C 500mg mỗi ngày?

liều dùng vitamin C

Sau khi đã hiểu rõ vitamin C 500mg có tác dụng gì với sức khỏe, bạn cũng cần phải biết liều dùng cần thiết và an toàn cho từng đối tượng.

Liều lượng vitamin C được khuyên dùng mỗi ngày đối với từng độ tuổi:

 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 15mg
 • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 25mg
 • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 45mg
 • Trẻ vị thành niên 14 – 18 tuổi: 75mg (với nam) và 65mg (với nữ)
 • Người lớn trên 19 tuổi: 90mg (với nam) và 75mg (với nữ)

Liều tối đa hàng ngày là:

 • Trẻ 1 – 3 tuổi: 400mg
 • Trẻ 4 – 8 tuổi: 650mg
 • Trẻ 9 – 13 tuổi: 1.200mg
 • Trẻ vị thành niên 14 – 18 tuổi: 1.800mg

Tuy nhiên, cơ thể không hấp thụ toàn bộ vitamin C được đưa vào hệ tiêu hóa. Nếu lượng vitamin C được dùng mỗi ngày là 30 – 180mg thì chỉ 70 – 80% lượng đó được hấp thụ. Tỷ lệ sẽ giảm chỉ còn 50% nếu dùng trên 1g vitamin C mỗi ngày. Lượng vitamin C không được sử dụng sẽ đào thải qua đường tiểu.

Do đó, việc sử dụng vitamin C hàm lượng cao sẽ không hiệu quả bằng việc dùng hàm lượng nhỏ và bổ sung nhiều lần trong ngày.

Trẻ em và trẻ vị thành niên có thể dùng viên uống vitamin C loại 100mg trong khoảng thời gian ngắn như sau:

 • Trẻ em: 100mg – 300mg/ngày, nên chia thành 2 lần sáng – trưa.
 • Trẻ vị thành niên: 250mg – 500mg/ngày, nên chia thành 2 lần sáng – trưa.

Liều dùng vitamin C cho người lớn có thể là 1 viên 500mg mỗi ngày.

Bạn không nên uống vitamin C liều cao 1000mg/ngày trong thời gian dài vì cơ thể không cần bổ sung đến mức này, còn làm tăng nguy cơ sỏi thận. Liều cao chỉ được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý nhất định.

Dùng thời điểm nào để mang hiệu quả nhất

Thời điểm uống vitamin C để hấp thu tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi trưa, sau ăn 30 phút

Người đau dạ dày nên uống ngay sau bữa ăn.

Đặc biệt, bạn không nên uống vitamin C quá muộn vào buổi tối sẽ bị khó ngủ.

Lưu ý khi dùng vitamin C 500mg

Việc hiểu rõ vitamin C 500mg có tác dụng gì vẫn chưa đủ. Bạn cần dùng đều đặn thường xuyên để đạt được lợi ích cao nhất.

Việc bổ sung vitamin C liều cao cần được theo dõi cẩn thận và nên sử dụng theo từng đợt ngắn theo tư vấn của bác sĩ. Uống vitamin C với liều lượng cao trong một thời gian dài có thể gây nôn mửa, chảy máu dạ dày, cảm thấy bồn chồn, mệt mỏi… 

Bên cạnh đó, những người đang mắc phải sỏi tiết niệu, sỏi thận, có các vấn đề về thận, người thiếu men G6PD, người bị bệnh thalassemia hoặc dị ứng với axit ascorbic không phải là đối tượng thích hợp để bổ sung vitamin C theo đường uống. 

Bạn nên đi khám ngay lập tức nếu có các biểu hiện dị ứng hay các biểu hiện bất thường sau khi sử dụng vitamin C.

Trong trường hợp không có chỉ định của bác sĩ, thay vì sử dụng thực phẩm chức năng, bạn nên bổ sung vitamin C qua đường ăn uống. Rất dễ dàng để bạn tìm một nguồn giàu vitamin C dễ hấp thụ từ các loại thực phẩm như, cam, chanh, bưởi, ớt chuông, bông cải, bắp cải, đậu, cải xoăn…

Trân trọng!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy

Dược · Hệ thống nhà thuốc Pharmacity


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 24/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo