backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Promethazine

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc promethazine là gì?

Promethazine được dùng để điều trị tình trạng buồn nôn và ói mửa liên quan đến một số nguyên nhân nhất định (sau khi phẫu thuật, bệnh say tàu xe). Thuốc cũng được sử dụng với các loại thuốc khác để điều trị các triệu chứng dị ứng nặng đe dọa đến tính mạng (như sốc phản vệ) và phản ứng với các sản phẩm máu. Bạn có thể sử dụng thuốc dạng tiêm để điều trị các phản ứng dị ứng nhẹ hơn khi không thể dùng thuốc dạng uống. Promethazine cũng có thể được sử dụng trước/sau khi phẫu thuật, giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn khi sinh em bé, để ngăn ngừa buồn nôn/nôn mửa và giúp một số thuốc giảm đau gây mê (meperidine) phát huy hiệu quả tốt hơn.

Promethazine là thuốc kháng histamin (loại phenothiazin), hoạt động bằng cách ngăn chặn một chất tự nhiên nhất định (histamine) mà cơ thể sản sinh trong một phản ứng dị ứng. Các tác dụng khác (chống buồn nôn, làm dịu, giảm đau) có thể tác động bằng cách ảnh hưởng đến chất tự nhiên khác (như acetylcholine) và bằng cách tác động trực tiếp vào một số phần của não.

Bạn không nên cho trẻ em dưới 2 tuổi sử dụng promethazine.

Bạn nên dùng thuốc promethazine như thế nào?

Tốt nhất bạn nên tiêm thuốc này sâu vào bắp thịt hoặc bác sĩ sẽ tiêm chậm vào tĩnh mạch cho bạn. Bạn không nên tiêm thuốc dưới da hoặc vào động mạch. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc sử dụng đúng thuốc promethazine.

Liều lượng và mức độ tiếp nhận thuốc sẽ được xác định bởi cân nặng, độ tuổi, điều kiện và khả năng đáp ứng với điều trị. Liều tiêm có thể được lặp lại nếu cần thiết, thường mỗi 4 giờ.

Nếu bạn đang uống thuốc promethazine ở nhà, bạn nên tìm hiểu tất cả hướng dẫn sử dụng từ  bác sĩ. Trước khi sử dụng, kiểm tra sản phẩm này một cách cẩn thận.

Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc trở nên xấu hơn.

Bạn nên bảo quản thuốc promethazine như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc promethazine cho người lớn lnhư thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh sốc phản vệ:

Dạng thuốc tiêm: dùng 25 mg tiêm mạch hay tiêm bắp một lần và sau đó theo dõi chặt chẽ để ứng phó. Bạn có thể lặp lại liều trong vòng 2 giờ nếu cần thiết. Việc điều trị bằng cách uống nên được bắt đầu càng sớm càng tốt nếu bạn tiếp tục dùng thuốc.

Dạng thuốc uống hoặc thuốc đạn đặt trực tràng: dùng 25 mg uống một lần. Bạn có thể lặp lại liều mỗi 4 giờ khi cần thiết.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh dị ứng:

Dạng thuốc uống hoặc thuốc đạn đặt trực tràng: dùng 12,5 mg trước khi ăn và 25 mg lúc đi ngủ, nếu cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một liều đơn 25 mg khi đi ngủ hoặc 6,25 mg đến 12,5 mg ba lần mỗi ngày.

Dạng thuốc tiêm bắp hoặc tiêm mạch: dùng 25 mg, có thể lặp lại trong 2 giờ nếu cần thiết.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm mũi dị ứng:

Dạng thuốc tiêm: dùng 25 mg tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp và sau đó theo dõi chặt chẽ để ứng phó. Bạn có thể này có thể lặp lại liều trong vòng 2 giờ nếu cần thiết. Việc điều trị bằng thuốc uống nên được bắt đầu càng sớm càng tốt nếu bạn tiếp tục dùng thuốc.

Dạng thuốc uống hoặc thuốc đạn đặt trực tràng: dùng 25 mg trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn có thể dùng 12,5 mg một lần trước bữa ăn tối và trước khi đi ngủ đối với các phản ứng kháng histamine.

Liều dùng thông thường cho người lớn an thần nhẹ:

Dạng thuốc uống, thuốc đạn đặt trực tràng, thuốc tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch: dùng 25 mg một lần và theo dõi chặt chẽ để ứng phó. Bạn có thể dùng một liều bổ sung lên đến 50 mg để đạt được hiệu quả lâm sàng mong muốn.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh say tàu xe:

Dạng thuốc uống hoặc thuốc đạn đặt trực tràng: dùng 25 mg 30-60 phút trước khi bắt đầu, sau đó mỗi 12 giờ khi cần thiết.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh buồn nôn/nôn mửa:

Dạng thuốc uống, thuốc đạn đặt trực tràng, tiêm tĩnh mạch hay tiêm bắp: dùng 12,5-25 mg mỗi 4-6 giờ khi cần thiết.

Liều dùng thông thường cho người lớn hỗ trợ cai nghiện:

Dạng thuốc uống, trực tràng, tiêm tĩnh mạch hay tiêm bắp: dùng 25-50 mg mỗi 4 giờ khi cần thiết để làm tăng thêm tác dụng của opioid dùng đồng thời.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh mày đay:

Dạng thuốc tiêm: dùng 25 mg tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp và sau đó theo dõi chặt chẽ để ứng phó. Bạn có thể này có thể lặp lại liều trong vòng 2 giờ nếu cần thiết. Việc điều trị bằng thuốc uống nên được bắt đầu càng sớm càng tốt nếu bạn tiếp tục dùng thuốc.

Dạng thuốc uống hoặc thuốc đạn đặt trực tràng: dùng 25 mg trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn có thể dùng 12,5 mg trước bữa ăn tối và một lần nữa trước khi đi ngủ.

Liều dùng thông thường cho người lớn an thần:

Dạng thuốc uống, trực tràng, tiêm tĩnh mạch hay tiêm bắp: dùng 25-50 mg/liều.

Liều dùng thông thường cho người lớn chóng mặt:

Dạng thuốc uống, thuốc đạn đặt trực tràng, thuốc tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch:

 • Liều ban đầu: dùng 25 mg/liều.
 • Liều duy trì: dùng 12,5-50 mg mỗi 4-8 giờ.
 • Liều tối đa hàng ngày không nên vượt quá 75 mg.

Liều dùng thuốc promethazine cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh dị ứng:

Dạng thuốc uống hoặc thuốc đạn đặt trực tràng:

Trẻ lớn hơn hoặc bằng 2 tuổi: dùng 0,1 mg/kg/liều mỗi 6 giờ trong ngày và 0,5 mg/kg/liều trước khi đi ngủ khi cần thiết.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh say tàu xe:

Dạng thuốc uống hoặc thuốc đạn đặt trực tràng:

Trẻ trên 2 tuổi: dùng 0,5 mg/kg (không quá 25 mg) 30 phút đến 1 giờ trước khi khởi hành, sau đó dùng mỗi 12 giờ khi cần thiết.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh buồn nôn/nôn mửa:

Dạng thuốc uống, thuốc đạn đặt trực tràng, thuốc tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch:

Trẻ trên 2 tuổi: dùng 0,25-1 mg/kg/liều (không  vượt quá 25 mg) 4-6 lần một ngày khi cần thiết.

Liều dùng thông thường cho trẻ em để an thần:

Dạng thuốc uống, thuốc đạn đặt trực tràng, thuốc tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch:

Trẻ trên 2 tuổi: dùng 0,5-1 mg/kg/liều (không quá 25 mg) mỗi 6 giờ khi cần thiết.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giảm đau trước mổ/thuốc hỗ trợ gây mê:

Dạng thuốc tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch: dùng 1,1 mg/kg kết hợp với một thuốc giảm đau hoặc gây mê (sẽ giảm bớt liều lượng).

Thuốc promethazine có những dạng và hàm lượng nào?

Promethazine có những dạng và hàm lượng sau: viên nén: 12,5 mg; 25 mg; 50 mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc promethazine?

Đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Ngừng sử dụng promethazine và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng:

 • Co giật, hoặc chuyển động không kiểm soát ở mắt, môi, lưỡi, mặt, tay và chân;
 • Run (lắc không kiểm soát được), chảy nước dãi, nuốt khó, vấn đề với cân bằng hoặc di chuyển;
 • Cảm thấy rất hồi hộp, bồn chồn, hay kích động;
 • Sốt cao, cơ bắp cứng, lú lẫn, vã mồ hôi, tim đập nhanh hoặc không đều, thở nhanh;
 • co giật;
 • Da nhợt nhạt, dễ bầm tím hoặc chảy máu, sốt, đau họng, triệu chứng bệnh cúm;
 • Giảm thị lực ban đêm, tầm nhìn, chảy nước mắt, tăng nhạy cảm với ánh sáng;
 • Ảo giác, kích động;
 • Buồn nôn và đau bụng, phát ban da, vàng da (hoặc mắt);
 • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả;
 • Đau khớp hoặc sưng sốt, sưng hạch, đau cơ, đau ngực, nôn mửa, suy nghĩ hoặc hành vi khác thường, màu da không đồng đều;
 • Nhịp tim chậm, mạch yếu, ngất xỉu, thở chậm (có thể ngừng thở).

Các tác dụng phụ phổ biến có thể bao gồm:

 • Chóng mặt, buồn ngủ, lo âu;
 • Mờ mắt, khô đường uống, nghẹt mũi;
 • Ù tai;
 • Tăng cân, sưng ở tay hoặc chân của bạn;
 • Liệt dương, khó đạt cực khoái;
 • Táo bón.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc promethazine bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc này, bạn và bác sĩ cần trao đổi để cân nhắc lợi ích và nguy cơ tác dụng phụ. Để sử dụng thuốc hiệu quả, bạn cần xem xét những vấn đề sau:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với Promethazine hoặc bất kỳ loại thuốc khác, các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc nhãn hoặc gói thành phần một cách cẩn thận.

Trẻ em

Việc tiêm promethazine không được khuyến cáo ở trẻ em dưới 2 tuổi vì nguy cơ tăng ức chế hô hấp. Cần thận trọng khi dùng thuốc này cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Người cao tuổi

Bệnh nhân cao tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng phụ của promethazine so với người trẻ và có nhiều khả năng bị bệnh tim hoặc mạch máu bệnh đến tuổi tác hoặc vấn đề tuyến tiền liệt và cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân tiêm promethazine.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc promethazine có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Không khuyến cáo bạn dùng thuốc này cùng với bất kỳ loại thuốc nào sau đây; thay vào đó, bác sĩ có thể chọn những loại thuốc khác để điều trị cho bạn:

 • Cisapride;
 • Dronedaron;
 • Grepafloxacin;
 • Mesoridazine;
 • Metoclopramide;
 • Pimozide;
 • Piperaquine;
 • Sodium oxybate;
 • Sparfloxacin;
 • Thioridazine.

Dùng thuốc này cùng với những loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo, nhưng có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều thuốc hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc hai loại thuốc.

 • Thuốc tim mạch (Acecainide; Ajmaline; Amiodarone; Aprindine; Azimilide; Bretylium; Digoxin; Disopyramide; Dofetilide; Flecainide; Fluoxetine; Ibutilide; Isradipine; Ivabradine; Lidoflazine; Lorcainide; Pirmenol; Prajmaline; Prilocaine; Procainamide; Propafenone; Quetiapine; Quinidin; Sematilide; Sotalol; Tedisamil; Vardenafil; Vasopressin; Vilanterol; Zolmitriptan);
 • Thuốc tác động lên hệ thần kinh thực vật (Alfuzosin; Salmeterol)
 • Thuốc trị trầm cảm (Amisulpride; Amitriptyline; Amoxapin; Aripiprazole; Asenapine; Bupropion; Buserelin; Carbamazepine; Chlorpromazine; Citalopram; Clomipramine; Desipramine; Deslorelin; Dibenzepin; Duloxetine; Chloral Hydrate; Escitalopram; Eslicarbazepine Acetate; Iloperidone; Imipramine; Mirtazapine; Nortriptyline; Paliperidone; Prochlorperazine; Protriptyline; Primidone; Ranolazine; Risperidone; Sertraline; Sertindole; Sultopride; Trifluoperazine; Trimipramine; Zotepine);
 • Thuốc chống kết tập tiểu cầu (Anagrelide; Eltrombopag; Siltuximab);
 • Thuốc giảm đau (Apomorphine; Methadone; Trazodone);
 • Thuốc kháng sinh (Artemether; Astemizol; Azithromycin; Chloroquine; Ciprofloxacin; Asen trioxide; Boceprevir; Clarithromycin; Darunavir; Cobicistat; Deferasirox; Delamanid; Delavirdine; Erythromycin; Etravirine; Gatifloxacin; Gemifloxacin; Foscarnet; Halofantrine; Hydroquinidine; Levofloxacin; Lopinavir; Lumefantrine; Mefloquine; Metronidazole; Moxifloxacin; Norfloxacin; Pentamidine; Simeprevir; Spiramycin; Sulfamethoxazole; Telaprevir; Telithromycin; Trimethoprim; Ký ninh; Voriconazole);
 • Thuốc trị ung thư (Ceritinib; Crizotinib; Dabrafenib; Dasatinib; Dolasetron; Domperidone; Droperidol; Haloperidol; Idelalisib; Lapatinib; Nilotinib; Ondansetron; Pazopanib; Sorafenib; Sunitinib; Vandetanib; Vemurafenib; Granisetron; Vinflunine);
 • Thuốc gây mê, gây tê (Enflurane; Halothane; Isoflurane; Lidocaine; Sevoflurane);
 • Fingolimod;
 • Thuốc hormone (Gonadorelin; Goserelin; Triptorelin; Histrelin; Leuprolide; Mifepristone; Nafarelin ; Octreotide; Solifenacin);
 • Mirabegron;
 • Mitotane;
 • Perflutren Lipid Microsphere;
 • Probucol;
 • Promethazine;
 • Sodium Phosphate;
 • Tetrabenazine;
 • Tizanidine;
 • Toremifene.

Sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau đây có thể gây ra tác dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng hai loại thuốc này có thể được điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc:

 • Cây cà độc dược;
 • Belladonna alkaloids;
 • Betel Nut;
 • Evening Primrose;
 • Meperidine;
 • Midodrine;
 • Perampanel;
 • Phenylalanine.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc promethazine không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc promethazine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bệnh hoặc chấn thương não;
 • Thở hoặc các vấn đề về phổi (bệnh suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD);
 • Trạng thái hôn mê (vô thức);
 • Hội chứng Reye;
 • Ngưng thở khi ngủ;
 • Cổ bàng quang tắc nghẽn;
 • Bệnh tủy xương (giảm bạch cầu);
 • Phì đại tuyến tiền liệt ;
 • Tăng nhãn áp (Glaucoma);
 • Bệnh tim hoặc mạch máu;
 • Tắc ruột;
 • Bệnh gan (bao gồm vàng da);
 • Hội chứng thần kinh ác tính;
 • Suy hô hấp (thở rất chậm);
 • Dạ dày loét;
 • Tắc nghẽn đường tiểu hoặc đi tiểu khó;
 • Rối loạn co giật.
 • Trường hợp khẩn cấp/quá liều

  Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

  Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm:

  • Khó thở;
  • Thở chậm hoặc ngừng thở;
  • Chóng mặt;
  • Cảm giác lâng lâng;
  • Chết ngất;
  • Mất ý thức;
  • Nhịp tim nhanh;
  • Mất khả năng phối hợp các bộ phận;
  • Chuyển động xoắn liên tục của bàn tay và bàn chân;
  • Khô miệng;
  • Đồng tử nở rộng;
  • Buồn nôn;
  • Táo bón;
  • Phấn khích hoặc kích động;
  • Ác mộng.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo