backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Clorocid là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng và lưu ý

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 13/06/2024

Clorocid là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng và lưu ý

Clorocid được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Nó hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng. Cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Tên biệt dược: Clorocid

Tên hoạt chất và hàm lượng: chloramphenicol 250mg

Dạng bào chế: Viên nang

Phân nhóm: thuốc kháng khuẩn & khử trùng mắt/thuốc kháng khuẩn & khử trùng tai/chloramphenicol.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Clorocid là gì?

Hoạt chất cloramphenicol thường có tác dụng kìm khuẩn, có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao hoặc đối với những vi khuẩn nhạy cảm cao. Hoạt chất giúp điều trị nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn nhạy cảm, viêm màng não và những nhiễm khuẩn khác do Haemophilus influenzae khi các kháng sinh aminopenicilin, gentamicin và một số cephalosporin thế hệ 3 không hiệu quả hoặc bị chống chỉ định.

Ngoài ra, dùng điều trị tình trạng nhiễm khuẩn do Rickettsia khi không thể dùng tetracyclin, điều trị nhiễm trùng phần trước của mắt, mí & lệ đạo, đồng thời phòng ngừa nhiễm trùng trước & sau mổ, bỏng hóa chất & các loại bỏng khác.

Clorocid 250mg tác dụng

Clorocid được chỉ định đề điều trị các bệnh:

 • Bệnh thương hàn
 • Sốt thương hàn
 • Nhiễm salmonella
 • Bệnh lỵ
 • Nhiễm brucella
 • Nhiễm trùng tiểu
 • Viêm phổi
 • Viêm màng não
 • Viêm loét đại tràng
 • Viêm ruột
 • Bệnh hoa liễu
 • Mắt hột và zona mắt.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Clorocid cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 1-2 viên (viên 250mg), uống 4 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Clorocid cho trẻ em như thế nào?

Bạn cho trẻ dùng 50mg/kg thể trọng/ngày, chia làm 4 lần.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Clorocid như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc Clorocid đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

 • Triệu chứng quá liều: Thiếu máu, nhiễm toan chuyển hóa, hạ thân nhiệt và hạ huyết áp.
 • Xử trí: Điều trị triệu chứng sau khi rửa dạ dày.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Clorocid?

Tác dụng phụ của thuốc Clorocid có thể rất nghiêm trọng, do đó, bạn nên tránh việc điều trị kéo dài hoặc điều trị nhắc lại. Các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng có thể xảy ra như thiếu máu không tái tạo, không phục hồi do suy tủy xương.

Ngoài ra, các tác dụng phụ khác có thể xảy ra như:

 • Mề đay (phát ban)
 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy
 • Giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu và thiếu máu với giảm hồng cầu lưới, tất cả có thể phục hồi
 • Phản ứng quá mẫn
 • Nhức đầu
 • Mất bạch cầu hạt, giảm toàn thể huyết cầu, thiếu máu không tái tạo
 • Viêm dây thần kinh thị giác, viêm đa thần kinh ngoại biên, liệt cơ mắt, lú lẫn
 • Hội chứng xám ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuần tuổi (đặc biệt nguy cơ ở liều cao)

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Clorocid, bạn nên lưu ý những gì?

Clorocid lưu ý khi dùng

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
 • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).
 • Không được dùng cloramphenicol để điều trị những nhiễm khuẩn thông thường hoặc trong những trường hợp không được chỉ định như cảm lạnh, cúm, nhiễm khuẩn họng hoặc làm thuốc dự phòng nhiễm khuẩn.
 • Những phản ứng nghiêm trọng đôi khi gây tử vong ở người bệnh dùng chloramphenicol đã được thông báo. Do đó, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.
 • Bạn phải ngừng điều trị bằng thuốc này ngay nếu bị giảm hồng cầu lưới, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu hoặc các chứng huyết học bất thường khác.
 • Bạn phải ngừng ngay liệu pháp Clorocid nếu xảy ra viêm dây thần kinh thị giác hoặc ngoại biên vì thành phần cloramphenicol có trong Clorocid có thể dẫn đến sự sinh trưởng quá mức những vi khuẩn không nhạy cảm, kể cả nấm.
 • Bạn nên thận trọng khi sử dụng Clorocid cho người bệnh bị suy giảm chức năng thận và/hoặc gan và giảm liều lượng theo tỷ lệ tương ứng.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Clorocid trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định mức độ khi dùng thuốc này cho phụ nữ mang thai. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Cloramphenicol dễ dàng đi qua nhau thai và nồng độ huyết tương thai nhi có thể bằng 30 – 80 % nồng độ huyết tương đồng thời của mẹ. Không dùng cloramphenicol cho phụ nữ mang thai gần đến kỳ sinh nở hoặc trong khi chuyển dạ vì có thể xảy ra những tác dụng độc với thai nhi (thí dụ hội chứng xám là một thể trụy tim mạch xảy ra ở trẻ đẻ non và trẻ sơ sinh khi dùng cloramphenicol).

Cloramphenicol có thể phân bố vào trong sữa. Phải dùng thận trọng cho bà mẹ cho con bú vì những tác dụng độc đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bú sữa mẹ.

Tương tác thuốc

Thuốc Clorocid có thể tương tác với những thuốc nào?

liều dùng Clorocid

Thuốc Clorocid có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Clorocid có thể tương tác với các thuốc như clorpropamid, dicumarol, phenytoin, tolbutamid, phenobarbital, rifampicin, chất sắt, vitamin B12, axit folic.

Clorocid có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Clorocid?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bạn có thể quan tâm:

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Clorocid như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 13/06/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo