backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Safaria

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 02/07/2020

  Safaria

  Tên hoạt chất: Metronidazole 225mg, Chloramphenicole 100mg, Nystatin 75mg (tương đương 330.000 IU).

  Tên biệt dược: Safaria

  Tác dụng

  Tác dụng của thuốc Safaria là gì?

  Safaria có tác dụng:

  • Chỉ định điều trị nhiễm khuẩn hỗn hợp tại âm đạo, viêm âm đạo kèm theo huyết trắng, ngứa do nhiễm khuẩn và nấm, viêm âm đạo do Trichomonas.
  • Chỉ định điều trị các bệnh nấm ở âm hộ, âm đạo, cũng như nhiễm nấm Candida.

  Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ. 

  Liều dùng

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  Liều dùng thuốc Safaria như thế nào?

  Thuốc không dùng cho trẻ em. Đối với người lớn:

  • Viêm âm đạo cấp tính: mỗi lần 1 viên, ngày 1-2 lần (sáng và tối trước khi đi ngủ). Sau đó duy trì 1 viên vào buổi tối trong vòng 6-8 ngày.
  • Viêm âm đạo mạn tính: 1 viên vào buổi tối trong 14 ngày.
  • Phòng nhiễm nấm âm đạo: 1 viên vào buổi tối trong 7-10 ngày.

  Cách dùng

  Bạn nên dùng thuốc Safaria như thế nào?

  Trước khi đặt, cho viên thuốc vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-10 phút. Rửa sạch tay và âm đạo, lấy 1 viên thuốc khỏi vỉ rồi dùng tay đẩy thuốc vào âm đạo.

  Để có được kết quả điều trị tốt nhất, dùng ngón tay đẩy viên thuốc vào càng sâu trong âm đạo càng tốt.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Khi sử dụng quá liều, bạn có thể bị giảm bạch cầu và bệnh thần kinh ngoại biên nhưng thường hồi phục khi ngừng điều trị.

  Ngoài ra, bạn còn có thể gặp phải những tình trạng như:

  • Buồn nôn
  • Nôn
  • Tiêu chảy
  • Nước tiểu đậm màu (do quá liều metronidazole)

  Để điều trị quá liều, bạn cần ngưng dùng thuốc và điều trị triệu chứng.

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

  Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  Tác dụng phụ của thuốc

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Safaria?

  Các phản ứng tại chỗ (hơn 1%) bao gồm:

  • Cảm giác bỏng nhẹ
  • Kích ứng, rát vùng âm đạo
  • Ngứa âm đạo, nhất là khi có tổn thương hở, đặc biệt khi mới bắt đầu điều trị
  • Phản ứng dị ứng như phát ban

  Nếu các triệu chứng này nhẹ, không rõ ràng thì không cần phải ngưng thuốc. Hãy thông báo cho bác sĩ những tác dụng phụ xảy ra khi dùng thuốc.

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc Safaria, bạn nên lưu ý những gì?

  Thuốc không dùng cho người mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc như có tiền sử quá mẫn với metronidazol hoặc các dẫn chất nitro-imidazol khác, tiền sử quá mẫn với nystatin, có bệnh sử quá mẫn hoặc phản ứng độc hại do cloramphenicol.

  Ngoài ra, bạn cần lưu ý:

  • Tránh quan hệ tình dục trong suốt thời gian điều trị. Để ngăn ngừa tái nhiễm trùng cần chữa trị đồng thời cho bạn tình.
  • Phải điều trị thuốc đủ thời gian mặc dù các triệu chứng có thuyên giảm. Sau 4 tuần điều trị nếu không đỡ cần khám lại.
  • Tránh các nguồn lây nhiễm hoặc tái nhiễm.
  newsletter banner

  Thuốc Safaria có thể làm giảm độ tin cậy của các biện pháp tránh thai cơ học (bao cao su, màng ngăn tránh thai) do sự tương tác của thuốc hình viên đạn và màng cao su. Cần thận trọng khi sử dụng cho người rối loạn chức năng gan nặng.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Safaria trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

  Thời kỳ mang thai

  • Cloramphenicol: Vẫn chưa có đầy đủ số liệu nghiên cứu về ảnh hưởng của cloramphenicol ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu do đó Safaria chỉ được dùng cho đối tượng này khi có chỉ định rõ ràng từ bác sĩ.
  • Metronidazole: Có một số nghiên cứu ghi nhận nguy cơ khiến thai nhi dị tật tăng khi dùng thuốc vào 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy, không nên dùng trong thời gian đầu khi mang thai, trừ khi bắt buộc phải dùng.
  • Nystatin: Không có nguy cơ được ghi nhận.

  Thời kỳ cho con bú

  • Cloramphenicol: Vẫn chưa có cơ sở kết luận liệu cloramphenicol có bài tiết qua sữa mẹ hay không nên cần thận trọng khi dùng cho người cho con bú.
  • Nystatin: Không bài tiết vào sữa mẹ.
  • Mebonidazol: Bài tiết vào sữa mẹ khá nhanh, trẻ bú có thể có nồng độ thuốc trong huyết tương bằng khoảng 15% nồng độ ở mẹ. Nên ngừng cho bú khi điều trị bằng metronidazol.

  Tương tác thuốc

  Điều trị viêm âm đạo với thuốc Safaria

  Thuốc Safaria có thể tương tác với những thuốc nào?

  Thuốc Safaria có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

  Những thuốc có thể tương tác với thuốc Safaria bao gồm:

  • Các thuốc diệt tinh trùng: Nguy cơ vô hiệu hóa của các thuốc diệt tricomonas tại chỗ trên tác dụng tránh thai tại chỗ của chất diệt tinh trùng.
  • Alcol, disulfiram: Gây cơn hoang tưởng cấp, lú lẫn tâm thần.
  • Thuốc uống chống đông máu: Metronidazol làm tăng tác dụng thuốc này đặc biệt là warfarin, vì vậy cần tránh dùng cùng lúc.
  • Phenobarbital: Dùng đồng thời với metronidazol làm tăng chuyển hóa metronidazol khiến metronidazol thải trừ nhanh hơn.

  Bên cạnh đó, metronidazol dùng cho người bệnh đang có nồng độ lithi trong máu cao (do đang dùng lithi) sẽ làm nồng độ lithi huyết thanh tăng lên, gây độc.

  Metronidazol cũng làm tăng tác dụng của vecuronium – một thuốc giãn cơ không khử cực.

  Thuốc Safaria có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Safaria?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Safaria như thế nào?

  Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế

  Thuốc Safaria có những dạng và hàm lượng nào?

  Thuốc Safaria có màu vàng nhạt, thuôn dài, hình viên đạn, đóng gói theo quy cách 5 viên/vỉ, hộp 2 vỉ.

  Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 02/07/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo