backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Dilaudid®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Dilaudid®

Tên gốc: hydromorphone

Phân nhóm: thuốc giảm đau (có chất gây nghiện)

Tên biệt dược: Dilaudid®

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Dilaudid® là gì?

Thuốc Dilaudid® là loại thuốc thường được sử dụng để làm giảm cơn đau mức độ từ trung bình đến nặng. Hydromorphone là thuốc giảm đau opioid, tác động vào vỏ não để thay đổi cảm giác cơ thể bạn khi đáp ứng với cơn đau.

Ngoài ra, Dilaudid® còn có thể được sử dụng cho các mục đích khác. Bạn có thể tham khảo bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Dilaudid® cho người lớn như thế nào?

Đối với dung dịch Dilaudid®: người bệnh dùng 10ml (tương đương 2,5mg-10mg) mỗi 3 đến 6 giờ nếu cần.

Đối với viên nén Dilaudid®: người bệnh dùng 2-4mg thuốc, mỗi 4 đến 6 giờ.

Liều dùng thuốc Dilaudid® cho trẻ em như thế nào?

Liều lượng thuốc này không được xác định ở bệnh nhân nhi. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Dilaudid® như thế nào?

Người bệnh cần dùng thuốc Dilaudid® theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc này có thể dùng cùng với thức ăn hoặc không.

Thuốc Dilaudid® có thể gây nghiện, sử dụng sai liều lượng thuốc có thể gây nghiện, quá liều hoặc tử vong. Bạn nhất định không được dùng một viên thuốc để hít hay pha trộn nó vào chất lỏng để tiêm vào tĩnh mạch vì có thể gây nghiện hoặc nguy hiểm tính mạng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Dilaudid®?

Các tác dụng phụ bạn thường gặp khi dùng thuốc bao gồm:

 • Táo bón;
 • Buồn nôn;
 • Nôn mửa;
 • Đau bụng;
 • Chóng mặt;
 • Buồn ngủ;
 • Đau đầu;
 • Mệt mỏi;
 • Cảm giác hưng phấn hoặc buồn bã;
 • Ra mồ hôi;
 • Ngứa nhẹ;
 • Khô miệng;

Danh sách này không phải là tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Dilaudid® bạn nên lưu ý những gì?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ, nếu:

 • Bạn có thai hoặc cho con bú. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ;
 • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác. Điều này bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn, chẳng hạn như thuốc thảo dược và thực phẩm bổ sung;
 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của Dilaudid® hoặc các loại thuốc khác;
 • Bạn có các rối loạn hoặc các tình trạng bệnh lý khác.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ về phụ nữ để xác định nguy cơ khi sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc khi cho con bú. Bạn hỸ hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn trước khi dùng thuốc này.

Tương tác thuốc

Thuốc Dilaudid® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các sản phẩm có thể tương tác với thuốc này là:

 • Thuốc giảm đau, đặc biệt bao gồm thuốc chủ vận/thuốc đối kháng opioid hỗn hợp như pentazocine, nalbuphine, butorphanol;
 • Thuốc đối kháng opioid như naltrexone.

Thuốc Dilaudid® ® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Bạn không được sử dụng rượu hoặc thuốc có chứa cồn trong khi bạn đang điều trị bằng hydromorphone. Điều này có thể làm tăng các phản ứng phụ của hệ thần kinh như buồn ngủ, chóng mặt, chóng mặt, khó tập trung và suy yếu trong suy nghĩ và phán đoán. Trong những trường hợp nặng, nó có thể gây huyết áp thấp, suy hô hấp, ngất xỉu, hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Dilaudid®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe đặc biệt nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Dilaudid® như thế nào?

Thuốc Dilaudid® được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hay trong ngăn đá tủ lạnh.

Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn khống nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Dilaudid® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Dilaudid® có dạng viên nén hoặc dung dịch uống chứa hydromorphone hydrochloride 5mg trong 5ml.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo