backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Thuốc Simenic 40mg là thuốc gì? Giá bao nhiêu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 08/09/2023

Thuốc Simenic 40mg là thuốc gì? Giá bao nhiêu?

Simenic 40mg là thuốc giãn cơ. Thuốc chứa hai hoạt chất alverin citrat và simethicon, thường được dùng giảm đau bụng do co thắt cơ trơn đường tiêu hóa có kèm theo đầy bụng và ợ hơi.  

Tác dụng

Thuốc Simenic là thuốc gì? 

Simenic 40mg là một loại thuốc với thành phần gồm hai hoạt chất chính là alverin citrat 40mg và simethicon 100mg, được bào chế ở dạng viên nang mềm. Trong đó:

  • Alverin citrat có tác dụng chống co thắt cơ trơn tử cung và cơ trơn đường tiêu hóa đặc hiệu, không ảnh hưởng đến cơ trơn phế quản, cơ tim và mạch máu ở liều điều trị. 
  • Simethicon thường được sử dụng để loại bỏ hơi trong đường tiêu hóa, từ đó giảm các triệu chứng căng tức bụng và khó tiêu. Hoạt chất này còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị nghẽn hơi sau phẫu thuật, do nuốt phải khí, khó tiêu do cơ năng, loét dạ dày, kết tràng bị co thắt hoặc bị kích thích.  

Bạn có thể xem thêm: Nhóm thuốc giãn cơ theo từng vị trí trên cơ thể được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Tác dụng của thuốc Simenic là gì?

Với hai thành phần như trên, thuốc Simenic thường được chỉ định trong các trường hợp giảm đau do co thắt cơ trơn đường tiêu hóa kèm theo đầy hơi và sình bụng. 

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Thuốc simenic 40mg có tác dụng gì

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Simenic cho người lớn như thế nào?

Liều dùng tham khảo cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Uống mỗi lần 2-3 viên, ngày uống 2-3 lần. 

Liều dùng thuốc Simenic cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng thuốc Simenic. 

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Simenic như thế nào?

Thuốc ở dạng nang mềm, dùng uống nguyên viên cùng với nhiều nước. Bạn nên uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Các triệu chứng ngộ độc do quá liều thuốc Simenic có thể bao gồm hạ huyết áp và triệu chứng nhiễm độc giống như atropin. Vì thế biện pháp xử trí cũng tương tự như khi ngộ độc atropin và điều trị hạ huyết áp. 

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Cách dùng thuốc simenic

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Simenic?

Thuốc Simenic 40mg có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như sau: 

  • Tác dụng phụ liên quan đến alverin citrat: Buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ngứa và phát ban. Ngoài ra, alverin citrat cũng có thể gây các phản ứng dị ứng kể cả sốc phản vệ. 
  • Tác dụng phụ liên quan đến simethicon: Phát ban, ngứa và sưng (đặc biệt là sưng mặt, lưỡi và cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở. 

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Simenic, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định dùng thuốc Simenic trong các trường hợp: 

  • Quá mẫn với các thành phần của thuốc. 
  • Tắc ruột hoặc liệt ruột. 
  • Tắc ruột do phân. 
  • Mất trương lực đại tràng. 

Lưu ý: Bệnh nhân cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng mới hoặc các triệu chứng còn kéo dài dai dẳng thậm chí chuyển biến xấu hơn sau 2 tuần điều trị. 

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Simenic trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Không dùng thuốc Simenic cho phụ nữ mang thai và cho con bú. 

Tương tác thuốc

Thuốc Simenic có thể tương tác với những thuốc nào?

Cho đến nay,  thành phần alverin citrat và simethicon vẫn chưa ghi nhận tương tác thuốc nào. Tuy nhiên, để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Simenic có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Simenic?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Simenic như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. 

Giá bán

Thuốc Simenic giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá bán thuốc Simenic 40 có thể thay đổi tùy vào nhà bán hàng và thời điểm bán, dao động khoảng 170.000đ cho 1 hộp 3 vỉ x 10 viên. Bạn có thể tìm mua thuốc này tại các nhà thuốc, quầy thuốc trên cả nước.

Simenic 40mg là một thuốc kê đơn thường được sử dụng để giải quyết hiệu quả những vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý mua dùng thuốc này nếu không có chỉ định từ bác sĩ nhé! 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 08/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo