backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Betnovate®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Betnovate®

Tên gốc: betamethasone

Tên biệt dược: Betnovate®

Phân nhóm: corticoid dùng tại chỗ

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Betnovate® là gì?

Thuốc Betnovate® thường được dùng để trị nhiều loại nhiễm trùng da như chàm, vẩy nến hoặc phản ứng dị ứng. Thuốc này làm giảm sưng, ngứa và nổi đỏ trên da.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Betnovate® cho người lớn như thế nào?

Đối với dạng kem, gel hoặc thuốc mỡ, bạn thoa một lớp mỏng lên da 1 hoặc 2 lần mỗi ngày. Đối với dạng lotion hoặc dạng bọt, bạn thoa thuốc 2 lần mỗi ngày (1 lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối). Bạn không được dùng quá 45 g mỗi tuần.

Liều dùng thuốc Betnovate® cho trẻ em như thế nào?

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, bạn cho trẻ dùng liều tương tự người lớn.

Liều dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về tính an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Betnovate® như thế nào?

Bạn thoa thuốc lên vùng da nhiễm trùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu dự định thoa thuốc lên những vùng da nhạy cảm như mặt, bẹn hoặc nách, mắt hoặc miệng. Bạn nên thoa thuốc đúng liều, đúng thời gian theo chỉ định của bác sĩ, không được sử dụng liều cao hơn hoặc thấp hơn so với chỉ định.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu tình trạng không khỏi hoặc xấu đi sau 2 tuần.Trước khi thoa thuốc, bạn phải rửa sạch vùng da cần thoa thuốc và để khô. Bên cạnh đó, bạn phải rửa sạch tay trước khi thoa thuốc. Bạn thoa một lớp thuốc mỏng lên vùng da bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, bạn không nên băng vùng da được thoa thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Đối với dạng lotion, bạn nên lắc lọ thuốc trước khi dùng. Bạn nên tránh thoa thuốc vào vùng mắt vì nó có thể gây tăng nhãn áp hoặc làm tình trạng bệnh nặng hơn. Nếu thuốc bị dính vào mắt, bạn hãy nhanh chóng rửa thật sạch với nhiều nước.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Betnovate®?

Thuốc Betnovate® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

 • Nóng, ngứa hoặc cảm giác như bị kim chích ở vùng da thoa thuốc;
 • Rụng tóc hoặc mỏng tóc;
 • Bầm tím, khô hoặc bong da;
 • Da bị kích ứng;
 • Da bị sẹo, nổi đỏ nhiều, sưng da;
 • Nổi đỏ hoặc sưng phù xung quanh miệng;
 • Tê hoặc ngứa ran;
 • Nổi mụn hoặc mụn nhọt;
 • Mềm da;
 • Vùng da được thoa thuốc sáng hơn;
 • Mọc nhiều lông ở trán, lưng, cánh tay và chân.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Betnovate®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Betnovate®, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú;
 • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào;
 • Bạn đang mắc bất kì vấn đề về sức khỏe nào.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn không nên thoa lượng thuốc quá lớn và dùng kéo dài trong thời kì mang thai. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định là cao hơn nguy cơ.

Thuốc có thể gây hại cho trẻ nếu bạn dùng thuốc này trong giai đoạn cho con bú. Vì vậy, bạn cần hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn muốn dùng thuốc này trong giai đoạn cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Betnovate® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với Betnovate® Cream khi dùng chung, bao gồm các thuốc trị tiểu đường thuộc các nhóm sau:

Thuốc Betnovate® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Betnovate®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Betnovate® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Betnovate® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Betnovate® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Betnovate® có dạng kem, gel, thuốc mỡ, dạng bọt hoặc lotion chứa betamethasone dipropionate hàm lượng 0,05%.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo