backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mỹ phẩm hết hạn sử dụng: Nhận biết sớm kẻo gây hại cho da!


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 27/08/2021

  Mỹ phẩm hết hạn sử dụng: Nhận biết sớm kẻo gây hại cho da!

  Bạn quá bận rộn nên thường bỏ qua những dấu hiệu của mỹ phẩm hết hạn sử dụng như màu sắc, chất hay mùi của sản phẩm đã thay đổi? Sự chủ quan này rất nguy hiểm vì mỹ phẩm hết hạn có thể khiến da bị viêm nhiễm đấy.

  Một lọ kem nền hay bảng phấn mắt thường khá nhiều tiền nên bạn có thể dùng đến khi mỹ phẩm hết hạn sử dụng mà không hề hay biết. Bạn hãy cùng Hello Bacsi nhận ra mỹ phẩm hết hạn và học cách bảo quản sản phẩm lâu nhất có thể nhé.

  Hạn sử dụng của mỹ phẩm dạng kem

  mỹ phẩm hết hạn sử dụng

  Các loại mỹ phẩm dạng kem như kem nền hay kem che khuyết điểm thường dễ bị nhiễm khuẩn và cần được bảo quản tốt.

  • Thời điểm bạn cần thay mỹ phẩm dạng kem: Hạn sử dụng của kem nền phụ thuộc vào thành phần bên trong. Một sản phẩm có gốc nước sẽ dùng được đến 12 tháng và các sản phẩm có gốc dầu sẽ dùng được đến 18 tháng.

  • Dấu hiệu mỹ phẩm dạng kem hết hạn sử dụng: Khi bạn thấy lớp dầu trong mỹ phẩm dạng kem của mình bị tách ra, nổi lên trên và độ đặc của sản phẩm tăng thì có nghĩa là đã đến lúc mỹ phẩm hết hạn sử dụng. Lúc này, mỹ phẩm sẽ không còn đều và mịn nữa nên bạn hãy bỏ đi nhé.

  • Cách bảo quản mỹ phẩm dạng kem: Bạn có thể bảo quản kem nền không bị tách lớp bằng cách giữ mỹ phẩm ở nơi mát mẻ và thường xuyên lắc sản phẩm để trộn đều các thành phần. Bạn cũng nên vệ sinh nắp hay vòi bình kem nền và tránh dùng tay lấy sản phẩm để giữ vệ sinh.

  Hạn sử dụng của mỹ phẩm dạng bột

  mỹ phẩm hết hạn sử dụng

  Mỹ phẩm dạng bột phổ biến có thể bao gồm phấn mắt, má hồng, bronzer hay phấn phủ. Những mỹ phẩm này có thể ít bị nhiễm khuẩn hơn nhưng bạn vẫn cần thay mới định kỳ.

  • Thời điểm bạn cần thay mỹ phẩm dạng bột: Các sản phẩm dạng bột như phấn má hay bronzer không chứa nước nên vi khuẩn khó phát triển hơn nhưng dạng mỹ phẩm này cũng có hạn sử dụng. Đó là vì dầu từ các mỹ phẩm dạng kem và da sẽ bám vào lông cọ trang điểm sau đó dính vào các mỹ phẩm dạng phấn, khiến các loại phấn dần thay đổi chất và màu sắc. Hạn sử dụng của các mỹ phẩm loại dạng bột thông thường là 18 tháng.

  • Dấu hiệu mỹ phẩm dạng bột hết hạn sử dụng: Nếu bạn thấy các mỹ phẩm dạng bột xuất hiện một lớp viền cứng thì có nghĩa là dầu từ da mặt và các mỹ phẩm khác đã tích tụ quá nhiều trong hộp phấn. Đây là lúc mỹ phẩm hết hạn sử dụng rồi đấy.

  • Cách bảo quản mỹ phẩm dạng bột: Bạn hãy nhớ luôn đóng nắp kỹ mỹ phẩm dạng bột sau khi sử dụng để tránh quá trình oxy hóa làm thay đổi màu của bột. Ngoài ra, bạn hãy tránh sử dụng kem che khuyết điểm hay kem nền quá nhiều dầu trước khi dùng phấn. Bạn cũng nên dùng cọ sạch lấy phấn trong hộp để tránh dầu thừa dính vào lượng bột trong hộp nhé.

  • Lưu ý bảo quản cọ khi sử dụng mỹ phẩm dạng bột: Đa số các nàng thường dùng cọ trang điểm để lấy mỹ phẩm dạng bột và tán lên da nhưng dụng cụ này lại có thể chứa nhiều vi khuẩn khiến bạn bị nhiễm trùng da. Vậy nên, bạn cũng nên để tâm bảo quản cọ bên cạnh việc kiểm tra dấu hiệu mỹ phẩm hết hạn sử dụng. Cách bảo quản cọ đầu tiên là giặt cọ định kỳ để loại bỏ vi khuẩn và mỹ phẩm thừa bám trên cọ trang điểm.

  Bạn nên giặt cọ ít nhất hai tuần một lần và làm sạch cọ đánh mắt sau mỗi lần sử dụng để tránh nhiễm trùng. Thậm chí, bạn cũng nên giặt cọ trước lần dùng đầu tiên để loại bỏ bụi bẩn bám trên cọ. Bạn chỉ cần trộn nước ấm, xà phòng nhẹ và một chút dầu ô liu rồi xoay tròn cọ trong hỗn hợp này là có thể lấy hết mỹ phẩm thừa trên cọ. Sau khi giặt, bạn dùng khăn khô thấm rồi phơi ngược cọ lên để đợi cọ khô.

  Tuy cọ trang điểm có thể dùng được rất lâu nếu được bảo quản đúng cách, nhưng nếu chiếc cọ bạn đang dùng bắt đầu rụng lông thì đây là lúc cần thay.

  Hạn sử dụng của mascara

  mỹ phẩm hết hạn sử dụng

  Mascara có thể biến một đôi mắt mệt mỏi trở nên long lanh và tràn đầy sức sống hơn nên thường là mỹ phẩm được các nàng rất yêu thích. Tuy nhiên, tuổi thọ của sản phẩm này lại không dài.

  • Thời điểm bạn cần thay mascara: Mascara có thể dùng trong 3 tháng nếu bạn sử dụng hàng ngày và 6 tháng nếu bạn sử dụng không thường xuyên. Môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nên mascara thường có tuổi thọ rất ngắn. Hơn nữa, trên lông mi cũng có rất nhiều vi khuẩn và những vi khuẩn này đi từ mắt vào trong ống mascara rất dễ dàng. Thực tế, nghiên cứu của trường đại học Brazil cho thấy 79% mẫu mascara bị nhiễm tụ cầu khuẩn.

  • Dấu hiệu mascara hết hạn sử dụng: Nếu mascara có mùi khác lạ thì đã đến lúc bạn cần bỏ cây mascara đó. Tuy nhiên, bạn đừng đợi tới khi mascara đổi mùi mới thay mà tốt nhất hãy thay định kỳ từ 3 – 6 tháng để tránh dùng phải mỹ phẩm hết hạn sử dụng.

  • Cách bảo quản mascara: Khi dùng mascara, bạn không nên đẩy đầu chổi ra vào thân liên tục để lấy sản phẩm vì việc này sẽ đẩy không khí vào ống khiến sản phẩm bị khô. Thay vào đó, bạn nên vừa kéo vừa vặn chổi bên trong thân mascara để lấy sản phẩm. Nếu mascara bị khô, bạn hãy nhỏ vài giọt dầu em bé vào để chữa.

  Hạn sử dụng của bút kẻ mắt

  mỹ phẩm hết hạn sử dụng

  Bút kẻ mắt sẽ giúp mắt to lên trông thấy nhưng cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây nhiễm trùng mắt.

  • Thời điểm bạn cần thay bút kẻ mắt: Hạn sử dụng của kẻ mắt là 3 tháng đến 3 năm tùy loại. Bút kẻ mắt dạng lỏng cũng có dễ bị nhiễm vi khuẩn như mascara nên thường không có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, bút kẻ mắt dạng chì lại dùng được lâu vì bạn chỉ cần chuốt bút kẻ mắt là có thể loại bỏ vi khuẩn khỏi đầu bút.

  • Dấu hiệu bút kẻ mắt hết hạn sử dụng: Nếu bạn thấy chì kẻ mắt có một lớp bột trắng ở đầu nhưng lớp bột này không biến mất sau khi bạn gọt chì thì hãy thay cây mới vì mỹ phẩm hết hạn sử dụng rồi đấy.

  • Cách bảo quản bút kẻ mắt: Bạn có thể hạn chế vi trùng trong bút kẻ mắt dạng lỏng bằng cách dùng khăn làm sạch đầu bút sau mỗi lần sử dụng. Nếu bạn sử dụng chì kẻ mắt, bạn hãy chuốt chì thường xuyên và sát trùng đồ gọt chì bằng cồn để tránh nguy cơ lây lan vi khuẩn.

  Hạn sử dụng của các loại son

  mỹ phẩm hết hạn sử dụng

  Son rất đa dạng về chủng loại từ son thỏi tới son bóng. Đây là mỹ phẩm trang điểm mà bạn không thể thiếu nên hãy để ý về hạn sử dụng để tránh gây hại cho làn da nhạy cảm của đôi môi nhé.

  • Thời điểm bạn cần thay son: Son môi thường không có nhiều vi khuẩn nên có thể có tuổi thọ trong khoảng từ 12 – 18 tháng. Điều này là vì son thường chứa các chất bảo quản như paraben, tinh dầu và vitamin để tránh vi trùng, tuy nhiên những sản phẩm này sẽ bắt đầu bị hỏng sau một năm.

  • Dấu hiệu son hết hạn sử dụng: Bất kỳ sự thay đổi nào về độ ẩm, mùi, màu sắc hoặc chất son cũng là dấu hiệu cho thấy mỹ phẩm hết hạn sử dụng. Khi gặp những dấu hiệu này, bạn hãy thay cây son của mình nhé.

  • Cách bảo quản son: Bạn có thể cất những cây son ít dùng của mình trong tủ lạnh sẽ giúp son tránh nhiệt độ cao, từ đó làm chậm thời gian bị hư của các thành phần trong son. Ngoài ra, bạn cũng không nên thoa son ngay sau khi ăn vì thói quen này sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi.

  Khi bạn dùng mỹ phẩm hết hạn sử dụng có thể khiến da nổi mụn, nhiễm trùng và gây các bệnh về da khác. Vậy nên, bạn hãy bảo quản và kiểm tra mỹ phẩm của mình thường xuyên để sớm phát hiện các dấu hiệu hết hạn nhé.

  Như Vũ HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 27/08/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo