backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Natri axetat

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Natri axetat

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc natri axetat là gì?

Natri axetat dưới dạng dịch truyền tĩnh mạch có dung tích lớn được sử dụng để ngăn ngừa hoặc khắc phục tình trạng sụt giảm natri trong máu ở những bệnh nhân có sự hấp thụ hạn chế. Bạn có thể sử dụng natri axetat để ngăn ngừa tình trạng nhiễm toan axit thông qua sự kết hợp với bicacbonat.

Bạn nên dùng thuốc natri axetat như thế nào?

Natri axetat phải được pha loãng trước khi truyền tĩnh mạch. Bạn dùng thuốc này truyền dung dịch ưu trương (>154 mEqL) qua tĩnh mạch trung tâm với tỷ lệ sử dụng tối đa là 1 mEq/kg/giờ.

Các loại thuốc tiêm nên được kiểm tra bằng mắt thường để phát hiện xem chất thuốc có bị vẩn đục và bị đổi màu hay không trước khi sử dụng thuốc. Bạn không dùng thuốc nếu dung dịch thuốc không còn trong suốt và niêm phong không còn nguyên vẹn. Sau đó, bạn cần bỏ phần thuốc còn thừa không được dùng đến.

Bạn nên bảo quản thuốc natri axetat như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc natri axetat cho người lớn như thế nào?

Dung dịch tiêm truyền natri axetat, theo Dược điển Hoa Kỳ (2 mEq/mL), được tiêm truyền vào tĩnh mạch chỉ sau khi được pha loãng trong dung dịch có dung tích lớn hơn. Liều lượng và tỷ lệ sử dụng thì phụ thuộc vào nhu cầu của từng bệnh nhân. Nên theo dõi tình trạng natri huyết thanh theo hướng dẫn sử dụng liều lượng. Bạn cũng cần sử dụng phương pháp khử trùng, chuyển khối lượng dung dịch thành dung dịch truyền tĩnh mạch khác để truyền thể tích tương đương (mEq) natri axetat thích hợp.

Bình dịch tiêm truyền natri axetat truyền được thiết kế dành cho việc sử dụng có sự điều chỉnh lưu lượng dòng chảy bằng trọng lực, bằng tay và có thiết bị pha trộn tự động để điều chế các hỗn hợp dinh dưỡng truyền tĩnh mạch. Các hỗn hợp phải được giữ lạnh và phải được sử dụng trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi được pha trộn.

Liều dùng thuốc natri axetat cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Thuốc natri axetat có những dạng và hàm lượng nào?

Natri acetat có dạng và hàm lượng là: thuốc tiêm 50 ml; 100 ml.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc natri axetat?

Tình trạng quá tải natri có thể xuất hiện khi dịch truyền tĩnh mạch có chứa quá nhiều lượng dung dịch natri.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc natri axetat bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc natri axetat bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Không dùng thuốc nếu dung dịch thuốc không còn trong suốt và niêm phong không còn nguyên vẹn, cũng như bỏ đi phần thuốc còn thừa không được dùng đến.
 • Liệu pháp thay thế natri nên được thay thế chủ yếu bằng lượng natri huyết thanh.
 • Thận trọng trong việc sử dụng dung dịch natri đối với những bệnh nhân bị suy chức năng thận nghiêm trọng, xơ gan, suy tim hoặc tình trạng phù hoặc giữ natri, cũng như những bệnh nhân bị chứng thiểu niệu hoặc khó tiểu.
 • Thận trọng trong việc sử dụng các loại dung dịch thuốc tiêm, đặc biệt là các loại dung dịch có chứa ion Natri, đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc corticoid hoặc corticotropin.
 • Sử dụng thận trọng dung dịch có chứa ion axetat vì việc sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến chứng nhiễm kiềm chuyển hóa.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc natri axetat có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có ảnh hưởng tới thuốc natri axetat không?

Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc natri axetat?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quá liều khó có thể xảy ra.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Sodium acetate.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Bài viết liên quan


Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo