backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Newbutin SR 300mg là thuốc gì? Sử dụng như thế nào?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 26/07/2022

Newbutin SR 300mg là thuốc gì? Sử dụng như thế nào?

Newbutin 300mg (Thuốc Newbutin SR 300mg) là sản phẩm trị trào ngược dạ dày – tá tràng được dùng theo đơn thuốc từ bác sĩ. 

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Newbutin SR 300mg là gì?

Newbutin 300mg với thành phần chính là trimebutin maleat. Đây là tác nhân chống co thắt có tác dụng kháng serotonin và có ái lực vừa phải với receptor opiat, làm giảm nhu động bất thường nhưng không làm thay đổi nhu động bình thường của ruột. 

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp trào ngược dạ dày – tá tràng, thoát vị hoành, loét dạ dày – tá tràng, đau do viêm dạ dày tá tràng,… buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu, rối loạn chức năng ruột kết.  

newbutin 300mg là thuốc gì

Hãy xem thêm: Bạn biết gì về thuốc trị trào ngược dạ dày?

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Newbutin SR 300mg cho người lớn như thế nào?

Người lớn uống 1 viên/lần, mỗi ngày 2 lần. 

Liều dùng thuốc Newbutin SR 300mg cho người lớn như thế nào?

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên uống 1 viên/lần, mỗi ngày 1 lần. Không dùng cho trẻ dưới 12 tuổi. 

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Newbutin 300mg như thế nào?

Nên uống thuốc lúc bụng đói.  

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Cho đến nay các bằng chứng về quá liều thuốc Newbutin 300mg vẫn chưa được báo cáo ghi nhận. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Bác sĩ có thể chỉ định rửa dạ dày và điều trị các triệu chứng do quá liều thuốc. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

newbutin sr 300mg

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Newbutin 300mg?

Tuy hiếm gặp nhưng khi uống thuốc Newbutin 300mg bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: mệt mỏi, nóng lạnh, tiêu chảy nhẹ, buồn nôn, nôn mửa, táo bón, khó tiêu, tình trạng thôi miên nhẹ, chóng mặt do ánh sáng.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Newbutin 300mg

Không dùng thuốc cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

  • Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú 

Mặc dù tính quái thai không được tìm thấy ở thử nghiệm trên động vật nhưng điều này cũng không có nghĩa là thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy, không khuyến cáo dùng thuốc Newbutin SR 300mg cho phụ nữ có thai và cho con bú. 

  • Sử dụng thuốc khi đang lái xe và vận hành máy móc 

Dù chưa có bằng chứng cụ thể nhưng thuốc có thể gây chóng mặt vì thế cần thận trọng khi dùng cho người đang lái xe và vận hành máy móc. 

Tương tác thuốc

Thuốc Newbutin 300mg có thể tương tác với những thuốc nào?

Theo một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy trimebutin maleat làm tăng thời gian thời gian tồn tại của D-Tubocurarine khi điều trị bằng các thuốc cura. Ngoài ra, không có tương tác thuốc nào được quan sát thấy hay báo cáo trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Newbutin 300mg như thế nào?

Bạn nên bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ phòng dưới 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 26/07/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo