backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Elthon

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 26/04/2023

Elthon

Elthon 50mg dùng để điều trị các triệu chứng ở dạ dày – ruột như đầy chướng bụng, chán ăn, ợ nóng, buồn nôn, đau bụng… Tuy nhiên, cũng giống như những thuốc khác, việc dùng Elthon cần thận trọng để tránh tác dụng không mong muốn và đạt được hiệu quả tối đa.

Công dụng

Thuốc Elthon 50mg chữa bệnh gì?

Elthon được dùng để điều trị các triệu chứng dạ dày – ruột gây ra bởi viêm dạ dày mãn tính: đầy bụng, chướng bụng, đau/khó chịu vùng bụng trên, ăn mau no, chán ăn, ợ nóng, buồn nôn, nôn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Dạng bào chế và hàm lượng

Elthon 50mg có dạng viên nén, mỗi viên chứa 50mg itopride hydrochloride.

Liều dùng thuốc Elthon cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 1 viên, 3 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Elthon cho trẻ em như thế nào?

Độ an toàn của thuốc trên trẻ em vẫn chưa được xác định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Elthon như thế nào?

Bạn nên uống thuốc trước bữa ăn. Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Chưa có thông tin về việc quá liều thuốc này. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Cách dùng thuốc Elthon 50mg

Tác dụng phụ

Thuốc Elthon 50mg có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Các tác dụng phụ của thuốc gồm: tiêu chảy, nhức đầu, đau bụng, táo bón, tăng SGOT/SGPT, sốc, phản ứng quá mẫn.

Các tác dụng phụ hiếm gồm: giảm bạch cầu, tăng prolactin.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng thuốc Elthon, bạn nên lưu ý gì?

Thuốc chống chỉ định cho các trường hợp sau:

  • Tiền sử mẫn cảm với thành phần thuốc.
  • Phụ nữ có thai/cho con bú (trừ khi thật sự cần thiết và phải có chỉ định của bác sĩ).

Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc trong các trường hợp sau:

  • Đang dùng acetylcholin: thuốc làm tăng hoạt tính của acetylcholin.
  • Dùng cho người cao tuổi và trẻ em.

Tương tác thuốc

Thuốc Elthon có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác với thuốc Elthon 50mg là thuốc gì

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Elthon 50mg với những thuốc kháng Cholinergic: Tiquizium bromide, scopolamine butyl bromide. Các thuốc này có thể làm giảm tác dụng tăng nhu động dạ dày – ruột của itopride (tác dụng cholinergic).

Thuốc Elthon có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Elthon?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Elthon 50mg như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 26/04/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo