backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Fluvoxamine

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Fluvoxamine

Tác dụng

Tác dụng của fluvoxamine là gì?

Fluvoxamine được sử dụng để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Thuốc giúp giảm việc suy nghĩ liên tục/những suy nghĩ không mong muốn (ám ảnh) và hành vi thực hiện các hành động lặp đi lặp lại (một cách bắt buộc như rửa tay, đếm, kiểm tra) gây rối loạn sinh hoạt hàng ngày. Fluvoxamine được biết đến như một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Thuốc hoạt động bằng cách giúp khôi phục lại sự cân bằng cho chất tự nhiên trong não (serotonin).

Thuốc cũng có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm và căng thẳng rối loạn sau chấn thương.

Bạn nên dùng fluvoxamine như thế nào?

Dùng thuốc qua đường uống chung với thức ăn hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ, dùng mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ, hoặc hai lần mỗi ngày (một lần vào buổi sáng và một lần trước khi ngủ). Nếu bạn đang uống thuốc này mỗi ngày hai lần với liều lượng không cân bằng thì liều dùng nhiều hơn trong 2 liều nên được uống trước khi đi ngủ.

Liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng quá trình điều trị, tuổi tác, và các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng. Hãy nói với bác sĩ và dược sĩ về tất cả các dược phẩm bạn đang sử dụng (bao gồm cả thuốc theo toa, thuốc không cần toa, và các sản phẩm thảo dược). Ở trẻ em, liều dùng cũng có thể dựa vào tuổi tác và giới tính. Để giảm nguy cơ mắc tác dụng phụ, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn bắt đầu dùng thuốc với liều thấp và tăng dần liều lượng. Thực hiện cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không tăng liều, không sử dụng thuốc thường xuyên hơn hoặc dài hơn quy định. Tình trạng của bạn sẽ không được cải thiện nhanh hơn, và nguy cơ mắc tác dụng phụ sẽ tăng lên. Dùng thuốc đều đặn để có hiệu quả tốt nhất. Để giúp ghi nhớ, dùng thuốc vào 1 thời điểm nhất định mỗi ngày.

Hãy tiếp tục dùng thuốc ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe hơn. Không ngưng dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Một số tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn khi ngưng dùng thuốc đột ngột. Ngoài ra, bạn có thể gặp các triệu chứng như tính khí thất thường, đau đầu, mệt mỏi, giấc ngủ thay đổi, và cảm giác như bị điện giật. Để ngăn chặn những triệu chứng xấu khi ngưng điều trị với thuốc này, bác sĩ có thể giảm liều dần dần. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc tình trạng trở xấu ngay lập tức. Có thể mất đến vài tuần trước khi thuốc phát huy đủ tác dụng.

Hãy cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nếu trở nên xấu hơn.

Bạn nên bảo quản fluvoxamine như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng fluvoxamine cho người lớn là gì?

Liều thông thường cho người lớn mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

 • Liều ban đầu cho viên nang phóng thích tức thời: 50 mg uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ.
 • Liều duy trì: 100-300 mg mỗi ngày. Liều lượng có thể tăng 50 mg mỗi 4-7 ngày, tùy theo sức chịu đựng, cho đến khi đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Liều tối đa: 300 mg mỗi ngày.
 • Tổng liều dùng hàng ngày hơn 100 mg nên được chia thành 2 liều. Nếu liều lượng không bằng nhau, liều nhiều hơn nên được dùng trước khi đi ngủ.
 • Liều ban đầu cho viên nang phóng thích kéo dài: 100 mg mỗi ngày một lần. Fluvoxamine viên nang phóng thích kéo dài nên được dùng chung với thức ăn (hoặc không), dùng 1 liều duy nhất trước khi ngủ.

Liều thông thường cho người lớn bị trầm cảm:

 • Liều khởi đầu: 50 mg uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ.
 • Liều duy trì: 100-300 mg mỗi ngày. Liều lượng có thể tăng trong vòng 50 mg mỗi 4-7 ngày, tùy theo sức chịu đựng, cho đến khi đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Tổng liều dùng hàng ngày hơn 100 mg nên được chia thành 2 liều. Nếu liều lượng không bằng nhau, liều nhiều hơn nên được dùng trước khi đi ngủ.

Liều thông thường cho người lớn mắc bệnh hoảng sợ

 • Liều khởi đầu: 50 mg uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ.
 • Liều duy trì: 100-300 mg mỗi ngày. Liều lượng có thể tăng trong vòng 50 mg mỗi 4-7 ngày, tùy theo sức chịu đựng, cho đến khi đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Tổng liều dùng hàng ngày hơn 100 mg nên được chia thành 2 liều. Nếu liều lượng không bằng nhau, liều nhiều hơn nên được dùng trước khi đi ngủ.

Liều thông thường cho người lớn mắc chứng rối loạn nhận thức xã hội

 • Liều bắt đầu với viên nang phóng thích kéo dài: 100 mg mỗi ngày một lần.

Liều dùng fluvoxamine cho trẻ em là gì?

Liều thông thường cho trẻ em mắc chứng rối loạn cưỡng chế

8-11 tuổi:

 • Liều ban đầu với viên nén phóng thích tức thời: 25 mg uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ.
 • Liều duy trì: 25-100 mg, uống hai lần một ngày. Liều có thể tăng lên trong 25 mg mỗi 4-7 ngày, nếu có thể dung nạp, tăng liều tối đa là 200 mg mỗi ngày.
 • Tổng liều hàng ngày hơn 50 mg nên được chia đôi. Nếu hai liều không bằng nhau, liều nhiều hơn nên được dùng trước khi đi ngủ.

11-17 tuổi:

 • Liều khởi đầu với viên nén phóng thích tức thời: 25 mg uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ.
 • Liều duy trì: 25-150 mg, uống hai lần một ngày. Liều có thể tăng lên trong 25 mg mỗi 4-7 ngày, nếu có thể dung nạp, tăng liều tối đa là 200 mg mỗi ngày.
 • Tổng liều hàng ngày hơn 50 mg nên được chia đôi. Nếu hai liều không bằng nhau, liều nhiều hơn nên được dùng trước khi đi ngủ.

Fluvoxamine có những hàm lượng nào?

Fluvoxamine có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nang phóng thích chậm 24 giờ, thuốc uống, như maleat: 100 mg, 150 mg.
 • Viên nén, thuốc uống, như maleat: 25 mg, 50 mg, 100 mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng fluvoxamine?

Gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu dị ứng: phát ban da hoặc phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi với bác sĩ như: thay đổi tâm trạng hoặc hành vi, lo lắng, cơn hoảng loạn, khó ngủ, cảm thấy bồn chồn, dễ bị kích thích, kích động, hung hăng, hiếu chiến, bồn chồn, hiếu động thái quá (về tinh thần hoặc thể chất), tăng chán nản, hay có những suy nghĩ về tự tử hoặc làm tổn thương chính mình.

Hãy liên hệ bác sĩ ngay nếu bạn bị:

 • Động kinh (co giật);
 • Thay đổi trọng lượng hoặc chán ăn;
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu bất thường;
 • Suy nghĩ nhanh, hành vi nguy hiểm, cảm giác hạnh phúc tột độ hay cáu gắt;
 • Kích động , ảo giác, phản xạ hoạt động quá mức, nôn mửa, tiêu chảy, mất phối hợp, ngất xỉu;
 • Căng cơ (cứng nhắc), sốt cao, vã mồ hôi, rối loạn, tim đập nhanh hoặc không đều, run, cảm thấy muốn ngất.
 • Đau đầu, nói lắp, suy nhược nặng, chuột rút cơ bắp, cảm thấy không đứng vững, thở gấp (có thể ngưng thở).

Tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

 • Buồn nôn, tiêu chảy, khí đốt, mất cảm giác ngon miệng;
 • Đổ nhiều mồ hôi, phát ban da nhẹ;
 • Chóng mặt, buồn ngủ, suy nhược, ngáp;
 • Lo âu, khó ngủ (mất ngủ);
 • Khô miệng , đau họng;
 • Kinh nguyệt nhiều;
 • Đau cơ;
 • Giảm ham muốn tình dục, xuất tinh bất thường, khó đạt cực khoái;

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng fluvoxamine bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng fluvoxamine, bạn nên:

 • Nói với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với Fluvoxamine, bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần trong viên nang hoặc viên nén Fluvoxamine phóng thích nhanh. Hỏi dược sĩ về danh sách các thành phần của thuốc.
 • Nói với bác sĩ nếu bạn đang dùng alosetron (Lotronex), astemizol (Hismanal), cisapride (Propulsid), pimozide (Orap), ramelteon (Rozerem), terfenadine (Seldane ) ,Tizanidine (Zanaflex), hoặc thioridazine.
 • Nói với bác sĩ nếu bạn đang dùng các loại thuốc sau hoặc nếu bạn đã ngừng uống thuốc trong vòng 14 ngày qua: chất ức chế monoamine oxidase (MAO); phenelzine (Nardil), rasagiline (Azilect), selegilin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), và tranylcypromin (PARNATE). Bác sĩ có thể sẽ không kê fluvoxamine cho bạn. Nếu bạn ngưng dùng fluvoxamine, bạn nên đợi ít nhất 14 ngày trước khi bạn bắt đầu dùng chất ức chế MAO.
 • Nói với bác sĩ và dược sĩ về các thuốc kê theo toa và không kê theo toa, vitamin, các chất dinh dưỡng, và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Hãy chắc chắn để đề cập đến các thuốc sau đây: Alprazolam (Xanax); thuốc chống đông máu và thuốc chống viêm không steroid khác; chẹn beta như metoprolol (Lopressor, Toprol) và propranolol (Inderal, trong Inderide); buspirone (BuSpar); carbamazepine (Tegretol); clopidogrel (Plavix), clozapine (Clozaril); cyclosporine (Neoral, SANDIMUNE); dextromethorphan (trong thuốc ho); diazepam (Valium); diltiazem (Cardizem); thuốc lợi tiểu; fentanyl (Abstral, Actiq, Fentora, Onsolis, những người khác); haloperidol (Haldol); ketoconazole (Nizoral); lithium; thuốc cho chứng đau nửa đầu như almotriptan (Axert), eletriptan (Relpax), frovatriptan (Frova), naratriptan (Amerge), rizatriptan (Maxalt), sumatriptan (Imitrex), và zolmitriptan (Zomig); methadone (Dolophine, Methadose); mexiletin (Mexitil); metoclopramide; midazolam; omeprazole (Prilosec, Zegerid); thuốc khác trị lo âu, trầm cảm, hoặc bệnh tâm thần; phenytoin (Dilantin); sibutramine (Meridia); tacrine (Cognex); theophylline (Theo-Dur); tramadol (Ultram, trong Ultracet); triazolam (Halcion); và quinidine. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều thuốc của bạn hoặc theo dõi bạn một cách cẩn thận cho các tác dụng phụ
 • Nói với bác sĩ của bạn những sản phẩm thảo dược và các chất bổ sung dinh dưỡng mà bạn đang dùng, đặc biệt là các sản phẩm có chứa tryptophan wort và St. John (cây ban).
 • Nói với bác sĩ nếu bạn uống rượu, dùng số lượng lớn thức uống có cồn,từng sử dụng ma túy hoặc có tiền sử lạm dụng thuốc. Báo với bác sĩ nếu bạn đang hoặc từng bị động kinh, bệnh tim, bệnh thận, bệnh ở tuyến thượng thận hoặc bệnh gan.
 • Nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, đặc biệt là nếu bạn đang ở những tháng cuối của thai kỳ, nếu bạn có kế hoạch mang thai hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng fluvoxamine, gọi bác sĩ của bạn. Fluvoxamine có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh nếu nó được dùng trong những tháng cuối của thai kỳ.
 • Nếu bạn phải phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về việc đang dùng fluvoxamine.
 • Thuốc này có thể làm cho bạn buồn ngủ hoặc ảnh hưởng đến kỹ năng phán đoán, suy nghĩ, hay hành động của bạn. Không lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi bạn biết được thuốc này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
 • Rượu có thể gây tăng cơn buồn ngủ gây ra bởi thuốc. Không nên uống rượu trong khi dùng fluvoxamine.
 • Nói với bác sĩ nếu bạn sử dụng thuốc lá. Hút thuốc lá có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Fluvoxamine có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp góc đóng (tình trạng các chất lỏng là đột nhiên bị chặn và không thể thoát ra ngoài ở mắt gây áp suất nhanh, tăng áp lực trong mắt có thể dẫn đến mất thị lực). Nói chuyện với bác sĩ về việc thực hiện kiểm tra mắt trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc này. Nếu bạn bị buồn nôn, đau mắt, thay đổi tầm nhìn, như đom đóm mắt (hoa mắt), sưng hay đỏ bên trong hoặc xung quanh mắt, gọi bác sĩ hoặc cấp cứu ngay lập tức.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Fluvoxamine có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

 • Methadone, mexiletin, sản phẩm từ St. John (cây ban), theophylline, tramadol, tryptophan (còn gọi là L-tryptophan);
 • Thuốc chống đông máu – Warfarin, Coumadin, Jantoven;
 • Thuốc điều trị rối loạn tâm trạng, rối loạn suy nghĩ, hay bệnh tâm thần – như clozapine, lithium, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần;
 • Thuốc đau nửa đầu, thuốc đau đầu – Sumatriptan, rizatriptan, zolmitriptan và những thuốc khác;
 • Thuốc an thần – Diazepam, alprazolam, midazolam, triazolam, Valium, Xanax.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới fluvoxamine không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến fluvoxamine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Có tiền sử rối loạn lưỡng cực (bệnh tâm thần kèm chứng cuồng và trầm cảm);
 • Vấn đề chảy máu ;
 • Glaucoma (loại góc đóng) ;
 • Hạ Natri máu (ít natri trong máu) ;
 • Có tiền sử bệnh Mania (cảm giác phấn chấn);
 • Có tiền sử bị động kinh (co giật);
 • Bệnh gan.

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo