backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Thuốc nhỏ mắt Cravit

Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương · Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 17/10/2023

Thuốc nhỏ mắt Cravit

Bạn vẫn thường nghe nói nhiều về dung dịch nhỏ mắt Cravit 0,5% hay thuốc nhỏ mắt Cravit 1,5% nhưng chưa thực sự hiểu rõ về công dụng cũng như cách dùng loại thuốc này sao cho đúng. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu thuốc nhỏ mắt Cravit là thuốc gì, cách dùng và liều dùng ra sao trong bài viết ngay sau đây nhé!

Tên hoạt chất: Levofloxacin hydrat

Tên biệt dược: Cravit 

Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắt 

Tác dụng

Tác dụng của thuốc nhỏ mắt Cravit là gì?

Công dụng của thuốc nhỏ mắt Cravit là:

 • Điều trị tình trạng nhiễm khuẩn nhạy cảm ở mắt bao gồm: viêm bờ mi, viêm túi lệ, chắp (lẹo), viêm kết mạc, viêm sụn mi, viêm giác mạc và bao gồm cả loét giác mạc.
 • Dùng làm kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn trước và sau khi phẫu thuật mắt.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc nhỏ mắt Cravit có những dạng và hàm lượng nào?

thuốc nhỏ mắt Cravit 0.5

Thuốc nhỏ mắt Cravit có dạng dung dịch nhỏ mắt chứa trong lọ (chai) 5ml. Thuốc nhỏ mắt Cravit có 2 loại với hàm lượng hoạt chất khác nhau như sau:

 • Levofloxacin hydrat 0,5% tương đương 25 mg Levofloxacin hydrat trong 5 ml dung dịch nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt Cravit 0,5%)
 • Levofloxacin hydrat 1,5% tương đương 75 mg Levofloxacin hydrat trong 5 ml dung dịch nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt Cravit 1,5%).

Liều dùng thuốc nhỏ mắt Cravit cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với cả 2 loại hàm lượng: mỗi lần nhỏ 1 giọt vào mắt, 3 lần mỗi ngày

Liều lượng có thể được điều chỉnh tùy theo triệu chứng của bệnh nhân.

Thời gian điều trị tùy thuộc vào loại nhiễm khuẩn và đáp ứng của bệnh nhân.

Liều dùng thuốc nhỏ mắt Cravit cho người trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường của Cravit 0,5% dành cho trẻ em là mỗi lần nhỏ 1 giọt x 3 lần/ngày.

Liều lượng có thể được điều chỉnh theo triệu chứng của bệnh nhân.

Thời gian điều trị tùy thuộc vào loại nhiễm khuẩn và đáp ứng của bệnh nhân.

Chưa có dữ liệu lâm sàng đầy đủ về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit 1,5% cho trẻ em. Không khuyến cáo sử dụng Cravit 1,5% cho trẻ em.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt Cravit như thế nào?

Thuốc Cravit chỉ được dùng để nhỏ trực tiếp vào mắt. Khi nhỏ cần lưu ý không dùng tay chạm vào đầu lọ, không để đầu nhỏ thuốc chạm vào mắt, vùng xung quanh mắt để tránh nhiễm bẩn thuốc và tránh gây tổn thương mắt. Không mang kính sát tròng trong khi dùng thuốc.

Nếu sử dụng đồng thời với các thuốc nhỏ mắt khác, nhỏ cách nhau ít nhất 5 phút.

cách dùng thuốc nhỏ mắt cravit

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Chưa có dữ liệu về việc quá liều khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc nhỏ mắt Cravit?

Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng dung dịch nhỏ mắt Cravit bao gồm:

 • Kích ứng và ngứa mắt
 • Tổn thương giác mạc như viêm giác mạc lan tỏa nông, viêm kết mạc (sung huyết kết mạc, phù nề kết mạc…), đau mắt, lắng đọng giác mạc
 • Viêm bờ mi, viêm da mí mắt, phát ban, mề đay
 • Loạn vị giác (có vị đắng,…)

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng khác như:

 • Sốc, phản ứng phản vệ (không rõ tỷ lệ xảy ra).
 • Ban đỏ, phát ban, khó thở, hạ huyết áp, phù mí mắt,…nếu thấy xuất hiện các triệu chứng này phải ngưng dùng thuốc và có các biện pháp xử trí thích hợp.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc nhỏ mắt Cravit, bạn nên lưu ý những gì?

lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt cravit

Chống chỉ định dùng thuốc trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc, ofloxacin hay bất kỳ kháng sinh nhóm quinolon nào.

Để tránh sự xuất hiện của vi khuẩn kháng thuốc, cần khẳng định tính nhạy cảm của vi khuẩn và điều trị bằng thuốc này nên giới hạn trong thời gian tối thiểu cần để tiêu diệt vi khuẩn.

Hiệu quả của thuốc này đối với Staphylococcus aureus đề kháng methicillin (MRSA) chưa được chứng minh. Vì vậy, nên dùng ngay thuốc khác có hiệu lực kháng MRSA cho những bệnh nhân dương tính với nhiễm khuẩn do MRSA và không thấy bất kỳ sự cải thiện triệu chứng nào khi dùng thuốc này.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

 • Mang thai và cho con bú: Chưa có đủ dữ liệu về độ an toàn của Cravit đối với phụ nữ có thai. Levofloxacin được bài tiết vào sữa mẹ. Tuy nhiên, ở liều điều trị thuốc này được dự đoán không ảnh hưởng tới trẻ bú mẹ. Phụ nữ có thai và đang cho con bú không được khuyên dùng. Chỉ nên sử dụng thuốc này cho phụ nữ mang thai, phụ nữ có khả năng mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú nếu lợi ích điều trị mong đợi được đánh giá là vượt trội hơn so với những nguy cơ có thể xảy ra đối với thai nhi hoặc trẻ bú mẹ.
 • Trẻ em: Thuốc Cravit 1,5% có dùng cho trẻ em được không? Tính an toàn của thuốc nhỏ mắt Cravit 1,5% cho trẻ sơ sinh nhẹ cân, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trẻ em chưa được xác định nên để đảm bảo an toàn thì không được sử dụng Cravit 1,5% cho trẻ em khi chưa được sự cho phép từ bác sĩ.
 • Lái xe, vận hành máy móc: Khi vừa sử dụng mắt có thể bị mờ, tạm thời ngưng các hoạt động cần phải có tầm nhìn rõ cho đến khi mắt trở lại bình thường.

Tương tác thuốc

Thuốc nhỏ mắt Cravit có thể tương tác với những thuốc nào?

Vẫn chưa có báo cáo về tình trạng tương tác thuốc khi dùng chung với Cravit.

Thuốc Cravit có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc nhỏ mắt Cravit như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Thời hạn sử dụng: 3 năm (36 tháng) kể từ ngày sản suất.

Sau lần mở đầu tiên: Chỉ sử dụng trong vòng một tháng.

Giá bán

Thuốc Cravit giá bao nhiêu?

Thuốc Cravit 0,5% giá bao nhiêu? Giá thuốc nhỏ mắt Cravit 0,5% chai 5ml là khoảng 100.000 VNĐ/lọ

Thuốc nhỏ mắt Cravit 1,5% giá bao nhiêu? Giá thuốc Cravit 1,5% là khoảng 135.000 VNĐ/lọ 5ml.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn chuyên môn:

Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương

Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 17/10/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo